Đau đầu chưa, Luis Enrique!

Chuyện thủ môn Barcelona

Mùa giải mới của Barca chưa diễn ra, nhưng trước mắt HLV Luis Enrique là một vấn đề nổi cộm: ai sẽ bắt chính, giữa Marc-Andre ter Stegen và Claudio Bravo. Giải quyết bài toán này không hề đơn giản đối với Enrique.

Ter Stegen dường như đang có một lợi thế nhất định trong cuộc chạy đua với Bravo. Ít nhất, Ter Stegen đã xuất phát trước đồng đội người Chile. Theo đó, Ter Stegen quyết dịnh rút ngắn 11 ngày trong kỳ nghỉ của mình để cùng Barca du đấu trên đất Mỹ. Ngược lại, Bravo vẫn đang nghỉ ngơi và chỉ tập trung trong những ngày đầu tháng tới.

Bravo (trái) và Ter Stegen (phải) có thể tạo ra sóng ngầm ở Barca.

“Tôi muốn được thi đấu nhiều hơn”, Ter Stegen thách thức. Mùa trước, Ter Stegen đã bắt tổng cộng 21 trận cho Barca, ở hai mặt trận Champions League và Cúp Nhà Vua. Với thủ môn người Đức, như vậy vẫn chưa đủ. Thực tế, với một thủ môn mà tương lai đầy hứa hẹn như Ter Stegen, với Barca cũng như ĐTQG Đức, việc chỉ bắt 21 trận mỗi mùa là không đủ.

Thi đấu quá ít khiến cho Ter Stegen khó cải thiện mình trong thời gian ngắn nhất có thể. Cụ thể, cột mốc mà Ter Stegen muốn hoàn thiện mình hơn là EURO 2016. Để được như vậy, ngoài Champions League và Cúp Nhà Vua, Ter Stegen cần thi đấu thường xuyên ở La Liga. Như vậy, một cách chính xác thì Ter Stegen đang tuyên chiến với Bravo để giành vị trí số 1 trong khung thành Barca mùa 2015-2016.

“Nếu tôi lo lắng về Ter Stegen, chắc chắn tôi đã lên máy bay sang Mỹ để tập luyện”, Bravo đáp lại đầy tự tin trước cuộc thách thức của đồng đội trẻ người Đức. Mùa trước, Bravo là lựa chọn của Luis Enrique tại La Liga, nơi anh có đến 23 trận giữ sạch lưới – một kỷ lục. Những điểm nhấn trong mùa giải đầu tiên với Barca giúp Bravo tự tin về vị trí của mình. “Tôi không lo lắng gì. Cạnh tranh bao giờ cũng tốt. Tôi tin rằng bản thân cần phải có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để phục hồi thể trạng”.

Cho đến lúc này, với việc Ter Stegen liên tục thi đấu các trận ở Mỹ, anh có thể là lựa chọn chính thức cho Barca khi bước vào trận chính thức đầu tiên của mùa giải mới: Siêu Cúp châu Âu (11-8).

Điều gì sẽ diễn ra nếu Ter Stegen thi đấu nổi bật và chiếm luôn vị trí số 1 trong giai đoạn đầu mùa? Hoặc ngược lại, điều gì sẽ xảy ra với Barca, nếu Ter Stegen chỉ là một thủ môn dự bị?

Ter Stegen là một con người cá tính, từ trong lẫn ngoài sân cỏ. “Mục tiêu của tôi là được bắt nhiều hơn mùa trước”. Ter Stegen gửi thông điệp cho Bravo lẫn HLV Luis Enrique. Với quyết tâm như vậy, thủ môn 23 tuổi này chắc chắn không cam chịu phải làm dự bị cho Bravo. Một cuộc nổi loạn từ phía cựu thủ môn M’gladbach là điều hoàn toàn có thể, như khi Lionel Messi từng phản ứng với Enrique vì làm dự bị trong trận thua Sociedad ngày 4-1 năm nay.

Luis Enrique vừa cùng Barca làm nên lịch sử với cú ăn ba. Quá nhiều thách thức đang dành cho nhà cầm quân người xứ Galicia. Chính vấn đề nội bộ này mới là thách thức lớn nhất cho Enrique, chứ không phải các đối thủ mà Barca gặp trên sân cỏ.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục