Đau đáu chờ vàng

Những gì đã diễn ra tại Asian Games 17 cho thấy thể thao Việt Nam rơi vào “vòng xoáy Asian Games 16”, tức là rất khó khăn trong việc giành HCV…

Đã có tiến bộ

Đánh giá thành tích ở một đại hội thể thao, giới chuyên môn nhìn xem quốc gia tham dự đạt kết quả gì ở những môn thể thao Olympic. Nền thể thao quốc gia đó có thành công hay không nằm ở thành tích các môn Olympic cơ bản. Tới giờ phút này, thể thao Việt Nam dự Asian Games 17-2014 đã giành được huy chương trong nhóm môn Olympic cơ bản đáng để tự hào gồm bơi, cử tạ, bắn súng, TDDC (tới đây chúng ta chờ đợi ở điền kinh).

Lần đầu tiên bơi Việt Nam giành được huy chương (HCB bơi ngửa nam) ở đấu trường đại hội là SEA Games 22-2003 với trường hợp Trương Ngọc Tuấn. Mười một năm sau, Nguyễn Thị Ánh Viên lần đầu giành huy chương cho bơi Việt Nam tại một kỳ Asian Games (HCĐ 400m hỗn hợp cá nhân nữ). Cũng ở lần đầu như Ánh Viên, Phan Thị Hà Thanh là VĐV đầu tiên giành huy chương cho môn TDDC để sau đó liên tiếp Đặng Nam, Đinh Phương Thành tiếp bước.

Thạch Kim Tuấn cũng là người đầu tiên của cử tạ giành huy chương cho Việt Nam tại một kỳ Asian Games hay bắn súng chỉ còn chờ HCV. Ngoài nhóm môn này, đấu kiếm còn tạo kỳ tích với 2 chiếc HCĐ lịch sử ở một trong những môn thể thao được đánh giá khó khăn nhất.

Điểm sơ qua để thấy, thể thao Việt Nam trong các môn có tính chất thi đấu khó khăn nhất của thể thao đỉnh cao đều đã có huy chương đáng ghi nhận. Đặc biệt, các môn này đều có VĐV giành quyền tham dự Olympic tại London (Anh) cách đây 2 năm. Như vậy vào lúc này, nền thể thao Việt Nam trong một số nội dung nhất định không còn ở thế phấn đấu giành thành tích cao nhất mà là ở địa vị sẽ giành được huy chương gì.

TDDC là một trong những môn cơ bản thi đấu thành công ở Á vận hội. Ảnh: Quang Thắng

Nhưng chưa ổn về thành tích

Thành tích chung để đánh giá so kè với các quốc gia khác, Việt Nam vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Trong khu vực, Việt Nam dù luôn tự hào đứng trong tốp đầu SEA Games thì tại đấu trường Asian Games, tới lúc này, ta thấy thể thao Singapore đạt được 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ môn bơi. Còn Malaysia có huy chương ở bắn súng, đua xe lòng chảo và cũng giành được 2 HCV trên tổng sắp, Myanmar thì chiếm trọn 2 HCV ở môn cầu mây, Thái Lan có huy chương ở judo, cử tạ, bắn súng, đua thuyền và cũng giành được 1 HCV. Tất nhiên, Asian Games mới đi được giai đoạn đầu và còn nhiều môn sắp tới sẽ diễn ra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thể thao Việt Nam không đạt đủ chỉ tiêu như trước khi lên đường? Chắc cũng sẽ không quá căng thẳng. Cách đây 4 năm, trước thi đấu Asian Games 16-2010 thì chúng ta đặt chỉ tiêu từ 3-4 HCV và đọng lại sau thi đấu, đoàn Việt Nam chỉ có 1 chiếc HCV. Tuy nhiên, về sau thì ngành thể thao nước nhà chưa một lần lên tiếng chính thức xin lỗi người hâm mộ do không đạt chỉ tiêu hay họp báo công khai tổng kết thi đấu của đoàn. Điều này khác với thể thao các quốc gia như Singapore, Thái Lan… vì sau thi đấu ở một giải họ đều có công khai thưởng-phạt rõ ràng dựa trên thành tích đã đạt được. Với ta, dĩ hòa vi quý cũng là tốt do sẽ không mất lòng ai.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Tốc độ