Đau cũng ráng chịu

Tiền vệ Juan Mata đã viết trên blog của mình sau trận thua 0-3 trước Tottenham: “Thật khó để viết về ngày hôm nay, sau một thất bại nặng nề để lại một cảm giác đau đớn”. Với những nhà quan sát thì thất bại ấy của Man.United dù đau đến mức nào thì cũng nên xảy ra.

Tiền vệ Juan Mata đã viết trên blog của mình sau trận thua 0-3 trước Tottenham: “Thật khó để viết về ngày hôm nay, sau một thất bại nặng nề để lại một cảm giác đau đớn”. Với những nhà quan sát thì thất bại ấy của Man.United dù đau đến mức nào thì cũng nên xảy ra.

Có một sự so sánh: Man.City dù để tâm trí vào trận tứ kết lượt về trước Paris SG thì họ vẫn tìm cách để đánh bại West Brom. HLV Pellegrini đã mạo hiểm sử dụng các cầu thủ tốt nhất của mình khi cần giải quyết thế bế tắc, và ông ta thành công. Ngược lại, Man.United tan vỡ ngay lập tức chỉ bằng một lần thay người bắt buộc của ông Van Gaal.

Juan Mata (giữa) và Man.United giờ đây thậm chí phải lép vế trước Tottenham.

Có thể hiểu nỗi đau của Mata nằm ở chỗ này. Đương nhiên là Mata không thể công khai chỉ trích CLB của mình nhưng cái cách anh chia sẻ cũng cho thấy đẳng cấp của Man.United đang ở mức báo động. Một đội bóng lớn như vậy mà lại cần những cầu thủ tuổi teen như Rashford hay Martial thì mới có những trận thắng quan trọng, rồi lại không có người để thay một cầu thủ trẻ khác ở hàng thủ đến mức thua tan tác. Bất kỳ cầu thủ có danh tiếng nào đang chơi bóng ở một đội như vậy, không cảm thấy tủi hổ, đau đớn thì mới lạ.

***

Vẫn là một phép so sánh: Man.City có quyền “buông” trận địa trong nước để tập trung cho thời khắc lịch sử ở châu Âu nhưng họ vẫn thể hiện đúng đẳng cấp của mình khi cần thiết. Họ đang ở trong một giai đoạn rất nhạy cảm, từ HLV đến cầu thủ đều không yên tâm về tương lai, nhưng họ vẫn giữ được thần thái của một đội bóng lớn. Quá trình đầu tư của các ông chủ Ả Rập về lâu dài cũng đã tạo được nền móng vững vàng và rõ ràng, nếu có bất kỳ ngôi sao nào muốn đến chơi bóng ở Manchester thì chắc chắn, họ sẽ chọn sân Etihad làm ưu tiên số 1.

Trong khi đó, HLV Van Gaal cho rằng Man.United vẫn còn “rất lớn” và “nhiều tiền” nhưng thật ra, các yếu tố đó đang trên đường rời xa sân Old Trafford chứ không phải hiện hữu. Nếu dưới thời của David Moyes, chí ít cũng còn hình bóng của Man.United đẳng cấp tại sân chơi Champions League thì hiện nay, khó ai nhận ra đây là đội bóng số 1 nước Anh về thành tích. Trận thua Tottenham đã đẩy Man.United đến bờ vực của một mùa giải trắng tay thứ 2 chỉ trong vòng 3 năm.

***

Về tiền bạc mà nói, Man.United cũng chẳng còn hơn được quá nhiều đội bóng. Man.City đã tốn gần 100 triệu bảng để mua 2 cầu thủ Sterling và De Bruyne, một trong số họ hiện vừa trở lại sau chấn thương để trở thành nguồn cảm hứng cho chiến dịch Champions League. Đắt giá nhưng hiệu quả.

Về danh tiếng của Man.United, có thể họ vẫn được nhiều ngồi sao chú ý nhưng người ta tự hỏi điều đó liệu có còn cần thiết hay không khi mà Leicester hay Tottenham đang thành công dựa trên yếu tố lối chơi.

Bóng đá đã thay đổi quá nhanh trong khi Man.United dưới thời Van Gaal hầu như chẳng thay đổi gì cả suốt 2 năm qua. Một trận thua thì chưa nói lên được nhiều điều nhưng kiểu thất bại trước Tottenham lại phản ảnh đầy đủ gương mặt của Man.United ở mùa bóng này. Nó cho thấy một điều chắc chắn: Man.United không thể trở lại khi còn ông Van Gaal ngồi đó.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục