“Đau” cũng phải chịu

1. Khi buông lời thắc mắc vì sao HLV Miura không xem trận chung kết giải U.21 Quốc tế, xem ra bầu Đức vẫn còn “cay” nhà cầm quân người Nhật lắm. Trên thực tế, với 6 cầu thủ có mặt trong danh sách dự tuyển U.23, HA.GL là đội có số cầu thủ lên tuyển nhiều nhất và đó là các cầu thủ thi đấu thường xuyên ở mùa giải V-League vừa qua.

Việc HLV Miura không đợi đến sau giải U.21 Quốc tế mới công bố danh sách là đương nhiên bởi cần phải lưu ý rằng, đây chỉ là một giải giao hữu, các kết quả cần nhìn nhận một cách tương đối. Thế nên, về mặt chuyên môn, bầu Đức không nhất thiết phải thắc mắc chuyện Miura vắng mặt.

Nhưng cũng thông cảm cho bầu Đức. Mong muốn lớn nhất của ông là dàn cầu thủ HA.GL phải được đá ở tuyển. Vì điều này, ông đã “cắn răng” đưa những “báu vật” của mình lên đá V-League để suýt phải xuống hạng. Thuyết phục Miura không được, bầu Đức đành đưa những tài năng đi “du học” tại Nhật Bản.

2. Cái chuyện các cầu thủ HA.GL sang Nhật là một nỗi đau khác của bầu Đức. Khó có thể tin rằng những Công Phượng, Tuấn Anh… sẽ thường xuyên được thi đấu tại Nhật Bản và được quan tâm theo dõi như khi còn đá ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau một mùa giải đá V-League, bầu Đức hẳn cũng đã “thấm”. Giải đấu số 1 Việt Nam không phải là chỗ cho các cầu thủ có thiên hướng chơi bóng kỹ thuật, càng không phải là cơ sở để họ lên tuyển, cũng chẳng thể giới thiệu được năng lực của họ cho các tay “săn đầu người” của bóng đá châu Âu. Nếu để họ đá tại Việt Nam, toàn bộ chiến lược phát triển của Học viện HA.GL - Arsenal sẽ bị phá sản.

U.21 HA.GL bảo vệ thành công chức vô địch, bầu Đức là người vui sướng nhất  Ảnh: Nguyễn Nhân

Nếu đúng như bầu Đức nói, tức là sẽ có hơn 4 cầu thủ HA.GL ra nước ngoài trong thời gian sắp tới, thì CLB của ông sẽ còn vất vả hơn trong năm 2016, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, bầu Đức buộc phải cho họ thêm thời gian để trưởng thành và hy vọng, môi trường J-League sẽ giúp cải thiện năng lực trong vòng 1 năm để khi trở lại V-League, các cầu thủ của ông sẽ đàng hoàng có chỗ trên tuyển quốc gia.

3. Ở góc độ rộng hơn, nỗi đau của bầu Đức cũng là cảm giác chung của các ông bầu bóng đá. Họ không tiếc tiền để đầu tư nhưng nỗ lực của họ giống như người ta xây dựng một khu đô thị hoành tráng ở nơi chưa phát triển hạ tầng phục vụ dân sinh. Có đẹp đến mấy cũng chẳng ai đến ở hoặc mua bán. Bóng đá Việt Nam giống như một cánh rừng không ai quản lý, mới phủ xanh chỗ này thì chỗ kia bị khai thác gần hết, toàn cảnh cứ trong tình trạng loang lổ, thiếu đồng nhất. Thử hỏi, nếu không có giải U.21 Quốc tế thì liệu trong năm 2015 này, lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh thể hiện được gì ngoài việc được người hâm mộ yêu mến nhờ những điều mà họ làm ở năm 2014?!

Bầu Đức đưa cầu thủ sang Nhật, 10 phần thì hết 7 phần thua nhưng ở hoàn cảnh của ông, không liều như vậy thì biết làm gì khi mà dù đang là đương kim Phó chủ tịch VFF, cũng chỉ “dám” trách khéo “người làm công” Miura thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất