Dấu ấn “sao” Việt kiều

Giải bơi VĐQG 2015 có nét đột phá khá thú vị khi lần đầu tiên 1 VĐV Việt kiều tham gia thi đấu và để lại dấu ấn đáng kể…

Luồng sinh khí mới

Cái tên được nói tới là VĐV Nguyễn Yung Thomas đăng ký trong màu áo đoàn An Giang. Chưa có nhiều thông tin để nói về VĐV người Việt kiều này. Theo chia sẻ từ Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước – ông Đinh Việt Hùng thì đây là VĐV đang sinh sống tại Mỹ đã được đoàn An Giang ký hợp đồng làm việc từ đầu năm nên hoàn toàn đủ thủ tục đúng quy chế. Năm nay, VĐV này đã 23 tuổi.

Qua 2 ngày thi đấu trước tại giải, Nguyễn Yung Thomas đã góp mặt tại chung kết 200m ngửa (về nhì sau Trần Duy Khôi) với kết quả 2’08”01 và 50m bơi bướm (về hạng 7 với thông số 26”48). Lần đầu một VĐV Việt kiều như tay bơi này tranh tài nên chưa nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ ông Hùng, đây là VĐV có năng lực tốt. “Trước khi dự SEA Games 28, VĐV này cũng được đội bơi Việt Nam dự kiến đăng ký thi đấu trong màu áo ĐTQG. Tuy nhiên, do chưa làm thủ tục kịp nên đã không thể tới Singapore. Lần này cháu thi đấu tại giải VĐQG cũng là để thử sức và biết được thi đấu bơi ở Việt Nam như thế nào”, ông Hùng cho biết.

                          Lê Nguyễn Paul trong lần tham dự giải VĐTG 2015 vào tháng 8 vừa qua. Ảnh: T.L

Lần gần nhất trong năm, tại giải bơi VĐTG 2015, đội tuyển bơi Việt Nam có sự chú ý với việc đăng ký cho gương mặt Việt kiều Lê Nguyễn Paul (cũng trưởng thành tại Mỹ) thi đấu. Dù Paul không đạt kết quả tốt tại giải VĐTG 2015 cùng một lượt thi đấu World Cup bơi lội sau đó, nhưng việc có thêm làn gió mới mang “yếu tố ngoại” cho bơi Việt Nam, nhiều người cảm nhận một sự thú vị riêng. Bây giờ, như trường hợp của Nguyễn Yung Thomas, VĐV về Việt Nam trực tiếp ra thi đấu tại giải trong nước để chứng tỏ năng lực. Điều này cho thấy VĐV muốn gần hơn với người hâm mộ Việt Nam.

Nhưng cũng có mối lo

Ông Hùng khẳng định, nếu không có gì thay đổi thì Nguyễn Yung Thomas sẽ được triệu tập vào ĐTQG và là một trong những kỳ vọng giành chuẩn A Olympic 2016 cho bơi Việt Nam. Tới đây, VĐV này sẽ được thi đấu một số giải quốc tế để tìm chuẩn. Song hành với chàng trai này, Lê Nguyễn Paul đang tập tại Mỹ, cũng thi đấu các giải có tính chuẩn để được dự Olympic.

Bơi lội Việt Nam đã sản sinh ra rất nhiều VĐV nam có chuyên môn tốt. Tuy nhiên, chưa một lần các kình ngư nam Việt Nam giành được vé dự Olympic. Lứa triển vọng nhất lúc này có Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng), Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật (TPHCM)… đều vượt chuẩn B nhưng chưa thể có được chuẩn A giành vé trong tay. Nói không sai nếu bảo rằng, VĐV của các đơn vị đang tập luyện thi đấu trong nước nếu không giữ chuyên môn ổn định rất dễ mất suất đội tuyển vào những nhân tố mới trên.

Điều này hoàn toàn có thể. Một đội tuyển đặt yếu tố thành tích lên hàng đầu thì chỉ chọn người mạnh nhất. Những VĐV như Nguyễn Yung Thomas hay Lê Nguyễn Paul có thể chưa phát lộ hết được năng lực nhưng họ có lợi thế hơn VĐV bơi tại Việt Nam là đang sinh sống ở Mỹ, được hưởng những chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao tốt. Tuy vậy, để tranh được suất vào tuyển sẽ rất quyết liệt và trước những VĐV Việt kiều như vậy thì các VĐV bơi lội khác sẽ phải nỗ lực hết mình để khẳng định vị thế.

                                                                     Lợi thế từ thầy Tuấn?

Nguyễn Yung Thomas về với đơn vị An Giang ít nhiều cũng có sự giới thiệu từ HLV Đặng Anh Tuấn. Là người đang làm việc tại Mỹ nhiều năm qua, ông Tuấn có cơ hội trực tiếp theo dõi những VĐV ở đây tập luyện, thi đấu. Dưới góc độ chuyên môn, sự tham vấn của HLV Đặng Anh Tuấn mới có sức nặng để đội bơi quốc gia biết về Lê Nguyễn Paul với Nguyễn Yung Thomas. Việc tuyển mộ VĐV người Việt kiều như Nguyễn Yung Thomas, ít nhiều bơi lội An Giang cũng nhờ tư vấn của HLV này. Ông Tuấn là người trưởng thành từ thể thao An Giang. Tất cả chờ đợi, họ đã có ưu thế hơn nhờ được tập luyện tại Mỹ thì cũng phải đạt được kết quả tương xứng cho bơi Việt Nam nếu được ra thi đấu quốc tế.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.