Dấu ấn “ông hoàng nhạc sến”

Chương trình Dấu ấn sẽ mở màn năm thứ hai với một nhân vật có thể xem là đặc biệt của làng ca nhạc Việt Nam: ca sĩ Ngọc Sơn, một ngôi sao lớn của dòng nhạc trữ tình mà khán giả vẫn quen gọi là “ông hoàng nhạc sến”!

Sẽ không ngoa khi nói rằng Ngọc Sơn là hiện tượng đặc biệt của nhạc nhẹ Việt Nam. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm trong cuộc sống cá nhân lẫn thị trường âm nhạc, hơn 20 năm qua, Ngọc Sơn vẫn là tên tuổi ăn khách số một trên các sân khấu bình dân khắp cả nước. Một sức hút bền bỉ đáng kinh ngạc, càng ngạc nhiên hơn khi sức hút ấy duy nhất xuất phát từ giọng hát chứ không hề dựa vào bất kỳ chiêu trò nào như vẫn thường thấy ở đời sống showbiz hiện tại.

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn trong buổi họp báo.

Trước khi thành danh với dòng nhạc bolero, Ngọc Sơn đã kịp ghi dấu ấn cá nhân với giọng hát thiên phú khi giành danh hiệu Ngôi sao nhạc nhẹ tại Liên hoan Ca múa nhạc nhẹ toàn quốc 1989 tổ chức tại Nha Trang mà anh tham gia với tư cách đại diện cho Đoàn Ca múa Minh Hải lúc bấy giờ.

Bài hát Thuyền và biển mà Ngọc Sơn thể hiện tại đây đã gây sửng sốt cho các giám khảo, khán giả và đồng nghiệp. Ngọc Sơn là ca sĩ duy nhất được trao thêm giải thưởng Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất. Từ đây, Ngọc Sơn được các hãng băng nhạc săn đón, các bài hát được sáng tác từ lúc mới đi hát những năm 1987-1988 được anh giới thiệu và nhanh chóng trở thành những bài hit lớn.

Sau khi đã chinh phục được khán giả miền Nam và miền Trung, từ chương trình Gala 90, với bài hát Lòng mẹ do chính anh sáng tác, Ngọc Sơn trở thành cái tên số một với khán giả miền Bắc. Năm 1991, tại cuộc thi Đơn ca Nhạc nhẹ Chuyên nghiệp toàn quốc (với sự tham gia của những ca sĩ đã từng và cho đến nay vẫn là những tên tuổi lớn của nhạc Việt như Y Moan, Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Mỹ Hạnh, Thùy Dung…), Ngọc Sơn giành giải Nhì (cùng Y Moan và Thùy Dung).

Ca sĩ Ngọc Ánh cũng đến chúc mừng Ngọc Sơn.

Hàng loạt giải thưởng danh giá cùng những thành công liên tiếp trên sân khấu biểu diễn và băng đĩa đưa Ngọc Sơn trụ vững chắc ở vị trí ca sĩ ăn khách nhất Việt Nam những năm đó. Cho đến nay, các hãng đĩa vẫn nhắc đến Ngọc Sơn như một trong những ca sĩ có lượng băng đĩa bán ra nhiều nhất. Với live show lần này, khán giả được chứng kiến một sự kết hợp thú vị của nhiều phong cách biểu diễn của Ngọc Sơn, từ bolero cho đến nhạc trẻ, nhạc ngoại quốc, nhạc quê hương và cả nhạc trữ tình cách mạng.

Những biến cố trong cuộc sống gần đây đã khiến Ngọc Sơn chọn cho mình một cách sống lặng lẽ hơn, tập trung tất cả cho âm nhạc và các hoạt động từ thiện. Phong cách trình diễn cũng thay đổi theo hướng giản dị, gần gũi và thanh lịch. Có lẽ ý thức rõ điều đó nên trong buổi họp báo mới đây, Ngọc Sơn cho biết trong live show lần này anh chỉ hát và hát chứ không chia sẻ gì nhiều.

Hơn 20 năm đứng trên sân khấu, giọng hát Ngọc Sơn vẫn cực kỳ sung mãn và tràn trề nội lực. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chương trình Dấu ấn của Ngọc Sơn, với sự góp mặt của các khách mời như Đàm Vĩnh Hưng, Lý Hải, Phương Mỹ Chi..., đang tạo nên cơn “sốt” vé như chia sẻ của đơn vị tổ chức.

Khắc Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất