Dấu ấn của một giải thưởng

15 gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam năm 2014 đã lộ diện. Các hạng mục của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2014 sẽ có chủ nhân chính thức vào đêm gala 13-4-2015 tại Nhà hát Bến Thành. Giải thưởng Quả bóng vàng lần thứ 20 này không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển cùng bóng đá Việt Nam mà còn ghi dấu một giai đoạn niềm tin của người hâm mộ dần hồi phục nhờ sự khởi sắc của các cấp độ đội tuyển cũng như các giải đấu quốc gia trong năm.

Thông tin về danh sách tốp 3 cầu thủ của các hạng mục giải thưởng được lan truyền rất nhanh cho thấy mức độ quan tâm của người hâm mộ. Trên các tờ báo mạng có hàng trăm comment của bạn đọc bàn luận về ai xứng đáng hơn để nhận Quả bóng vàng. Một điều thú vị là hầu hết người hâm mộ đều cho rằng tốp 3 cầu thủ ở các hạng mục giải thưởng đều xứng đáng, phản ánh chính xác sự đóng góp của từng cầu thủ đối với các cấp độ đội tuyển cũng như với câu lạc bộ của mình. Hơn thế nữa, khán giả còn thắc mắc, góp ý sâu về công tác tổ chức, về giá trị giải thưởng và cả công tác bầu chọn. Cũng có những ý kiến chưa chính xác về giá trị giải thưởng giữa nam và nữ, về lấy phiếu đề cử, nhưng điều đó cho thấy mức độ quan tâm rất lớn đối với giải thưởng.

Ở lần đầu tiên khi giải thưởng ra đời vào năm 1995, Quả bóng vàng chỉ được trao cho cầu thủ nam, bởi khi ấy bóng đá nữ gần như chưa được định hình. Năm 2000, có thêm giải cầu thủ trẻ nam xuất sắc; năm 2001 mới lần đầu có Quả bóng vàng nữ (không có bạc và đồng) và giải cầu thủ nước ngoài xuất sắc (khi có giải đấu chuyên nghiệp và xuất hiện cầu thủ nước ngoài). Năm 2012 có thêm giải cầu thủ trẻ nữ xuất sắc. Như vậy cho đến nay, có tất cả 9 hạng mục giải thưởng được trao, phản ánh rất sát quá trình phát triển của bóng đá nước nhà. Về giá trị giải thưởng, ban tổ chức cũng đã nhanh chóng “cân bằng” giữa giải nam và nữ.

Đặc biệt, năm 2012 ngoài giải thưởng chính thức thì các cầu thủ nữ đoạt giải còn được nhận thêm phần thưởng rất giá trị khác từ một doanh nghiệp nhằm động viên bóng đá nữ phát triển. Về danh sách cầu thủ, theo quy chế giải thưởng, danh sách sơ bộ ban đầu được lấy từ ý kiến đề xuất của đầy đủ thành phần gồm chuyên gia bóng đá, huấn luyện viên, nhà báo thể thao… để rút gọn lại thành danh sách đề cử. Ngoài ra, trong quy chế có nhấn mạnh, người bầu chọn có quyền đề cử cầu thủ ngoài danh sách rút gọn để bảo đảm không có một cầu thủ xuất sắc nào bị bỏ sót dù bất cứ lý do nào.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức, nhưng giờ đây không còn là “của riêng” Báo SGGP nữa mà là của cả nền bóng đá Việt Nam. Vì vậy, dù có bất cứ lý do gì, người hâm mộ vẫn luôn mong và đòi hỏi giải thưởng duy trì và phát triển đồng hành cùng bóng đá. Điều này rất cần sự phối hợp một cách trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các câu lạc bộ và sự đồng hành hết sức quý báu của các doanh nghiệp có nhiệt huyết thật sự với bóng đá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất