Dấu ấn Cây vợt vàng

Lần đầu tiên trong lịch sử giải bóng bàn có uy tín ở khu vực Đông Nam Á, TPHCM mới giành được tấm HCV nội dung đồng đội nữ. Dù hơi tiếc khi để vuột tấm HCV đơn nữ sau đó, nhưng những gì cô trò Nguyễn Mai Thy làm được là rất ấn tượng.

Thực ra, trước đây hay bây giờ cũng vậy, bóng bàn nữ TPHCM luôn giữ được vị thế số 1 quốc gia, nhưng vì phải nhường những tay vợt xuất sắc nhất của mình từ thời Nguyễn Mai Thy, Trần Lê Phương Linh, Mai Xuân Hằng, Mai Hoàng Mỹ Trang… cho đội tuyển quốc gia dự giải nên sức mạnh bị suy giảm, gần như đến với Cây vợt vàng chỉ là “kẻ lót đường”.

Lần đầu tiên đội nữ TPHCM giành Huy chương Vàng đồng đội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Năm nay, nhờ cách tân thể thức thi đấu, nữ Petrosetco TPHCM mới quy tụ được những tay vợt hay nhất của mình, đồng thời nhờ sự giúp sức của ngoại binh Zhao Lin, bóng bàn nữ TPHCM lần đầu tiên sau vài thập kỷ chờ đợi, mới đoạt được danh hiệu vô địch đồng đội đầu tiên. Mai Hoàng Mỹ Trang, tay vợt chủ lực số 1 của ĐTQG đã cùng các đồng đội đánh bại nữ Hồng Công (Trung Quốc) vốn được đánh giá cao hơn mình rất nhiều để lên ngôi. Chiến thắng đó còn ấn tượng ở chỗ, Hồng Công là đội sở hữu nhiều tay vợt từng nằm trong tốp đầu thế giới.

Trong khi đó, các tay vợt nam kể cả thuộc biên chế của ĐTQG cũng như từ những đơn vị mạnh Quân đội, Bộ Công an, TPHCM, Hà Nội… đều không thể gây bất ngờ trước các đối thủ rất mạnh của CLB Vân Nam (Trung Quốc), Hồng Công, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vị trí á quân mà các tay vợt Đinh Quang Linh, Lê Tiến Đạt, Dương Văn Nam giành được cho đội Quân đội A cũng là một thành quả đáng nể.

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, sân chơi Cây vợt vàng truyền thống còn có tín hiệu vui, chính là những hứa hẹn từ các nhà đầu tư đã sẵn sàng cho một cuộc chơi chuyên nghiệp thực sự. Theo Trưởng BTC Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM) sẽ có mô hình kết hợp giữa ngành TDTT với các doanh nghiệp để cùng chung tay xây dựng nhiều CLB bóng bàn chuyên nghiệp, từ chỗ sống dựa đến tự trang trải được chi phí hoạt động.

Trải qua 30 năm, Cây vợt vàng đã trở thành thương hiệu quen thuộc đối với người yêu bóng bàn TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Bằng mọi giá, nói như những nhà tổ chức, giải giữ được sân chơi này tồn tại mãi, bởi lẽ không chỉ ở Việt Nam, mà khắp vùng Đông Nam Á, những giải đấu đẳng cấp và quy tụ nhiều tay vợt mạnh của châu Á như Cây vợt vàng là chưa có.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ