Dấu ấn cá nhân

Thể thao Hà Nội và Hải Phòng đã tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng dành cho VĐV, HLV đạt kết quả xuất sắc tại SEA Games 28-2015 trong các ngày 24-7 (Hà Nội trao) và 23-7 (Hải Phòng trao). Qua một đại hội của khu vực, thành tích của từng cá nhân làm nên một kết quả chung đầy hiệu quả ở từng địa phương.

Tại SEA Games vừa qua, VĐV Đinh Phương Thành đã giành 4 HCV.Ảnh: Dũng Phương

1. Khỏi phải nói, người chói sáng nhất tại lễ tuyên dương, trao thưởng HLV, VĐV mà UBND thành phố Hà Nội tổ chức sáng 23-7 chính là tuyển thủ TDDC Đinh Phương Thành. Chàng trai nhỏ nhắn gầy gò ngày nào giờ đây đã là VĐV nam xuất chúng nhất (về mặt cá nhân) của đội tuyển TDDC nói chung và thể thao thủ đô nói riêng tại Singapore vừa qua. Riêng Đinh Phương Thành đã giành 4 HCV trong các nội dung góp mặt. Đặc biệt, lần đầu tiên, TDDC nam Việt Nam có được chiếc HCV cá nhân toàn năng. Thành làm được điều ấy, cả làng thể thao Hà Nội thở phào và vui mừng.

Tại SEA Games vừa qua, các VĐV của Hà Nội đã giành tổng cộng 25 HCV, 18 HCB, 25 HCĐ, đạt tỷ lệ 34,24% tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Tuy nhiên, trong một mặt nào đó và sự ganh đua riêng, các đơn vị luôn đòi hỏi VĐV của mình phải là người đứng đầu. Đinh Phương Thành đã làm được điều ấy và thể thao thủ đô không khỏi muối mặt với các đơn vị khác.

Nhìn vào tổng thể chung SEA Games 28-2015, thành tích ở những chiếc HCV, HCB và HCĐ mà các VĐV mang về đều quý giá. Giá trị nhất chắc chắn là thành tích của Nguyễn Thị Huyền (Nam Định) ở điền kinh qua đó đạt chuẩn Olympic 2016 và 8 HCV của Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội). Những đơn vị mũi nhọn như Hà Nội hay TPHCM dù rất nỗ lực nhưng vẫn chưa có được nhân tố nào vượt lên như vậy. Trong bối cảnh chung ấy, 4 chiếc HCV của Phương Thành là một dấu ấn.

Trong lễ tuyên dương, trao thưởng của thể thao thủ đô, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đặt ra nhiệm vụ cho nhà quản lý và HLV, VĐV thể thao phải phấn đấu có 10-12 VĐV tham dự Olympic 2016; tiếp tục chuyển hướng đầu tư cho VĐV từ “đi tắt đón đầu” sang đầu tư trọng điểm những môn, nội dung có khả năng tham dự, đoạt huy chương tại Olympic cũng như Asian Games. Câu chuyện Olympic là điều vô cùng khó phải hoàn toàn dựa vào nỗ lực bản thân. Đinh Phương Thành đang được kỳ vọng điều đó.

2. Cô gái vàng môn TDDC Phan Thị Hà Thanh cũng là cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm đào tạo huấn luyện TDTT Hải Phòng (tổ chức ngày 23-7). Thể thao Hải Phòng từng có những cái tên nổi danh trong thành tích chung của thể thao nước nhà như Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hữu Việt (bơi), Mỹ Hạnh, Bùi Thị Nhung (điền kinh), Phạm Cao Sơn, Đào Minh Tâm (bắn súng)…

Quả thật, Phan Thị Hà Thanh vẫn là người xuất sắc hơn cả. Có lẽ trong 50 năm hình thành và phát triển từ năm 1965 tới bây giờ, thể thao Hải Phòng mới có được 1 nhân tố như Hà Thanh đã đoạt huy chương thế giới, huy chương châu Á, huy chương Asian Games, dự Olympic chính thức. Tại SEA Games 28-2015, giống như Đinh Phương Thành của Hà Nội, Phan Thị Hà Thanh là nhân tố duy nhất của Hải Phòng một mình giành được 3 HCV tại đại hội.

Thể thao thành phố cảng hay thể thao thủ đô nói chung vẫn mang một tính chất chung là đào tạo HLV, VĐV để đóng góp thành tích chung cho Việt Nam. Từng đơn vị, tất cả vẫn luôn đầu tư đạt thành tích cao nhất và luôn kiếm tìm những thần tượng thể thao của mình. Phan Thị Hà Thanh không phải VĐV làm nên thành tích tất cả cho Hải Phòng nhưng nhắc tới cô, không ít người hâm mộ đất cảng đều tự hào khi quê hương mình đã sản sinh được 1 VĐV xuất sắc như thế.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.