Dấu ấn

- U.19 Việt Nam giành vé dự U.20 Quợt Cúp vào năm sau tại Hàn Quốc làm bà con sướng rân trời đất. Mở các trang báo thể thao ngập thông tin về các cầu thủ trẻ mà vẫn không ngán. Ôi sướng quá!

- Ừm… Thử tưởng tượng U.19 Việt Nam đến dự giải với nhiều đội bóng lớn của thế giới như Argentina, Brazil, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đức, Pháp… thì còn gì “đã” hơn? Chưa nói tại khu vực Đông Nam Á mới chỉ Indonesia, Malaysia, Myanmar và giờ là Việt Nam mới có được vinh hạnh đó.

- Lần này cần đề xuất Vê-ép-ép, Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT-DL thưởng hậu cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn nhờ những gì họ làm được.

- Đấy là đương nhiên. Song, trong chiến tích của U.19 Việt Nam lần này cần lưu ý một thứ.

- Cái gì?

- Đó là vai trò của giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede, người đã góp nhiều công sức trong việc giúp U.19 Việt Nam đoạt vé tới ngày hội bóng đá trẻ thế giới vào sang năm tại xứ Hàn.

- Sao phải chú ý đến chuyên gia người Đức?

- Không ai khác, chính GĐKT J.Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn đã có nhiều cuộc hội ý, xem lại băng ghi hình các trận đấu của Bahrain. Ông J.Gede đã phát hiện ra hầu hết các đợt tấn công, những bàn thắng của chủ nhà đều xuất phát từ miếng đánh thẳng vào trung lộ, trong khi khả năng tấn công biên không hiệu quả và 2 hậu vệ cánh ít khi dâng cao hỗ trợ tuyến trên. Chưa nói trước đó dấu ấn của chuyên gia này cũng rất rõ nét trong 3 trận vòng bảng.

- Nói về vai trò GĐKT J.Gede làm liên tưởng đến vị GĐKT người Đức khác trong quá khứ.

- Ông Rainer Willfeld?

- Đúng. Song, ngày trước chuyên gia R.Willfeld lại không được trọng dụng như J.Gede lúc này, đấy là một thiệt thòi rất lớn cho bóng đá Việt Nam, bởi GĐKT R.Willfeld là người giỏi và sở hữu nhiều bằng cấp xịn. Chỉ tiếc lúc đó Vê-ép-ép đã xem nhẹ vai trò của ông nên đến lúc ra đi thiếu kèn thiếu trống.

- Hy vọng qua những giải đấu như thế này, Vê-ép-ép sẽ vỡ ra được vai trò của GĐKT, chứ không phải xem nhẹ vị trí đó như trong quá khứ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất