Đất nước trọn niềm vui

Thể thao TPHCM kỷ niệm 40 năm đất nước thống nhất (30-4-1975 - 30-4-2015)

Thể thao là phần không thể tách rời với những thời khắc trọng đại trên của dân tộc. Phần nào đó, chính thể thao là hoạt động giúp xóa nhòa khoảng cách giữa các vùng miền để không còn khái niệm kẻ Bắc người Nam sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Trong sự phát triển chung ấy, thể thao TPHCM đã tạo dựng được những bước tiến đáng kể cho riêng mình.

1. Nhân chứng sống dõi theo quá trình hình thành và phát triển của thể thao TPHCM kể từ sau ngày 30-4-1975 chính là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu. Sự xuất hiện của ông nhiều hơn ở thời điểm này cũng là tỷ lệ thuận với sự quan tâm của mọi người mong muốn được nghe chia sẻ ở những người đã làm việc trực tiếp trước đây. Thời kỳ đầu, thể thao TPHCM được xem là lá cờ đầu cả nước bởi quá toàn diện và luôn dẫn đầu trong các môn thế mạnh như bơi, điền kinh, bóng chuyền, bóng đá.

Là người trực tiếp quản lý, ông Lê Bửu luôn tự hào về điều đó. Chiêm nghiệm về thể thao TPHCM thời điểm đó, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam – ông Hoàng Vĩnh Giang cũng từng nhìn nhận “Sau khi thống nhất đất nước, những giải thi đấu của các môn thể thao với một số môn như điền kinh, bơi lội đã được tổ chức ngay. Nếu so sánh về tương quan lực lượng các cuộc tranh tài thời kỳ đó, có môn VĐV miền Nam mạnh, có môn miền Bắc chiếm ưu thế. Ba kỳ đại hội TDTT toàn quốc lần đầu tiên, đoàn TPHCM dẫn đầu.

Thể thao TPHCM có đầu tư, lãnh đạo kịp thời, bổ sung cho những cái thiếu thốn trước đây. Tất cả những người lãnh đạo của thể thao TPHCM phần lớn đều là người từ miền Bắc vào làm việc. Họ được đào tạo từ nước ngoài, rồi mang kiến thức được đào tạo bài bản đó áp dụng với cơ sở vật chất rất mạnh của TPHCM khi đó giúp cho thể thao đơn vị này đạt kết quả tốt…”.

Còn với người trong nghề, ấn tượng nhất để lại trong tâm trí họ là ngay ở những ngày đầu tiên sau thống nhất, lãnh đạo TDTT của thành phố mang tên Bác đã tiến hành vận động người dân tập luyện thể thao. Đó là ngày 29-5-1975. Cuộc vận động mỗi người dân chọn một môn thể thao chơi, tập luyện cũng chính là để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi tệ nạn và tạo một tâm trí thoải mái nhất trong cuộc sống.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn là thế hệ tiêu biểu hiện nay của thể thao TPHCM. Ảnh: Dũng Phương

2. 40 năm sau ngày thống nhất, thể thao TPHCM bây giờ vẫn là một trong những lá cờ đầu cùng Hà Nội luôn thể hiện vai trò tích cực nhất trong mọi hoạt động từ thể thao phong trào cho tới thành tích cao. Nếu trước đây, nói tới thể thao TPHCM là người ta nhắc về Trương Hoàng Mỹ Linh (điền kinh), Nguyễn Kiều Oanh (bơi), Lý Đức (thể hình), Lê Hồng Hảo (bóng chuyền), Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Thị Huyền Diệu (taekwondo), Trần Tuấn Anh (bóng bàn), Đặng Trần Chỉnh, Minh Chiến, Huỳnh Đức, Hoàng Bửu (bóng đá)…

Bây giờ, lứa VĐV của TPHCM không ít người thành danh và đạt thứ hạng cao ở quốc tế. Bơi có thể kể tới Trần Duy Khôi, võ thuật là Lê Huỳnh Châu, điền kinh là Trần Huệ Hoa hay Tiến Minh (cầu lông), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Lê Quang Liêm (cờ vua), Mai Hoàng Mỹ Trang (bóng bàn), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm). Họ đã và đang hòa mình vào thể thao nước nhà nói chung để giành những tấm HCV cao nhất. Trong 40 năm đã trải qua, thể thao TPHCM nói riêng gặp không ít thăng và trầm nhưng tựu trung lại, là thành phố lớn nhất cả nước, ngành thể thao đơn vị này vẫn có sự nỗ lực của mình. Mặc dù vậy, cũng phải thấy rằng, trong sự vận động chung để hướng tới đỉnh cao thì thể thao TPHCM cần nhiều hơn nữa sự đầu tư cho cơ sở vật chất. Ở chiều ngược lại, với thể thao quần chúng và thể thao học đường, người làm thể thao nơi đây đang có bước tiến khá vững chắc.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận Charlo vs Derevyanchenko sẽ diễn ra vào cuối tuần này

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko vs “Hitman” Jermall Charlo: Tự tin trước cơ hội tranh đai vô địch thứ 3, nhưng…

Võ sĩ người Ukraine Sergiy Derevyanchenko đang sẽ có cơ hội tranh đai vô địch thế giới hạng trung lần thứ 3 trong sự nghiệp, anh sẽ thượng đài với quyền thủ Mỹ Jermall Charlo ở sàn đài Mohegan Sun Arena (Connecticut) vào cuối tuần này. Người giành chiến thắng trong trận đấu tối 26-9 thắng đai hạng trung của WBC. Đây là cơ hội thứ 3 của Derevyanchenko, nhưng cũng có thể là “cơ hội cuối cùng”!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Paire trong trận đấu mới đây ở Hamburg

Bệnh nhân Covid-19 Benoit Parie: Hai lần xét nghiệm dương tính, lần cuối xét nghiệm âm tính, được phép thi đấu ở Hamburg

Tay vợt người Pháp Benoit Paire, kẻ đã trở nên rất nổi tiếng ở US Open vì bị nhiễm virus corona và buộc phải rút lui khỏi giải đấu, cách ly với những người xung quanh, đã có trận đấu thứ 2 sau khi hồi phục. Tuy vậy, anh đã bị loại ngay ở vòng 1 của giải Hamburg European Open vì bỏ cuộc ở ván 2 trong trận đấu với Casper Ruud, khi điểm số đang là 6-4 và 2-0 nghiêng về phía tay vợt Na Uy.

Tốc độ