“Đặt cục gạch”... rồi chờ

“Đặt cục gạch”... rồi chờ

Hôm qua, VFF đã phải đính chính chuyện kiểm phiếu sai, dẫn đến kết quả là ông Lê Hùng Dũng và ông Lê Khánh Hải “hòa” nhau trong việc bỏ phiếu tín nhiệm cho chức danh Chủ tịch VFF trong khi trên thực tế là ông Dũng “nhỉnh” hơn 1 phiếu. Trước đó, là chuyện ký hợp đồng vội vã với HLV Hoàng Văn Phúc, người vốn được Tổng cục TDTT chọn chứ chưa hẳn là ý định cuối cùng của VFF…

“Đặt cục gạch”... rồi chờ ảnh 1

Ông Nguyễn Nam Hùng (phải) suýt bị loại vì sự tắc trách ở khâu kiểm phiếu. Ảnh: V.S.I.

Trong bối cảnh mà ứng viên Lê Khánh Hải đến nay vẫn giữ im lặng thì những chi tiết nói trên khiến nhiều người phải nhíu mày. Người được xem là “đại diện của cơ quan quản lý” thì chưa hề cho thấy mình sẵn sàng tranh cử nhưng những động thái khác lại thể hiện một xu hướng: Không hề kém so với ứng viên Lê Hùng Dũng.

Đầu tiên là việc ký hợp đồng với ông Phúc ngay trước thềm đại hội chẳng khác nào “đặt một cục gạch” ở một vị trí có ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của VFF khóa 7. Từ trước đến nay, sự thành bại của HLV trưởng đội tuyển quốc gia bao giờ cũng đi kèm với trách nhiệm của những lãnh đạo VFF trước dư luận. Ông Hoàng Văn Phúc được cho là thể hiện xu thế dùng HLV nội vốn là quan điểm nhất quán của Tổng cục TDTT trong khi những người như ông Dũng, bầu Đức, ông Phạm Ngọc Viễn lại thích HLV ngoại hơn.

Kế đến là những ứng viên của các vị trí chủ chốt như Phó chủ tịch chuyên môn, Tổng thư ký hay Phó chủ tịch truyền thông đều có thể nói rằng, mang đậm hơi thở của cơ quan chủ quản là Tổng cục TDTT và trên nữa là Bộ VH-TT&DL. Đấy là những “cục gạch” khác đã được đặt sẵn.

Vậy nên, chưa cần đến những phát biểu “nóng” của ứng viên Lê Khánh Hải thì những “cục gạch” được đặt sẵn ấy phần nào cũng tác động không nhỏ đến xu hướng bầu bán tại đại hội sắp đến. Ngay cả việc ông Nguyễn Nam Hùng, một cựu Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang xuất hiện giờ cuối trong danh sách đề cử cũng tăng thêm trọng lượng cho xu hướng này.

o 0 o

Không phải bỗng dưng mà phương án một người có thể tham gia tranh cử ở 2-3 vị trí nhiều khả năng sẽ được lựa chọn tại đại hội sắp đến. Phương án đại hội bầu BCH rồi sau đó sẽ bầu các vị trí chủ chốt cũng sẽ được chọn tại đại hội này. Mà như vậy có thể thấy, ông Lê Hùng Dũng có thể “thua” ở ghế chủ tịch để trở về lại ghế phó chủ tịch tài chính khi mà ban chấp hành nhiều khả năng sẽ có đa số là “người nhà nước” trong bối cảnh đại diện bầu cử đến từ các CLB thuộc doanh nghiệp ngày càng ít đi.

Chỉ cần xâu chuỗi các sự kiện rời rạc đó cũng đủ thấy ứng viên Lê Khánh Hải chưa cần “động thủ” cũng tạo được thế cân bằng, thậm chí nhỉnh hơn ứng viên Lê Hùng Dũng. Nói một cách khác, với một VFF khóa tới tràn ngập “người nhà nước” như vậy, đủ thấy xu hướng làm việc sắp đến của VFF như thế nào và trong bối cảnh ấy, nếu ông Dũng có “thắng” thì liệu có thay đổi được gì không?

Chúng tôi đã từng nhận định, việc ai làm Chủ tịch VFF không quan trọng bằng đội ngũ những người sẽ làm việc tại VFF. Bộ máy đó quyết định hướng đi của nền bóng đá và cũng quyết định luôn con người sẽ lãnh đạo tổ chức này. Hãy khoan tranh luận giữa Thứ trưởng Lê Khánh Hải hay doanh nhân Lê Hùng Dũng ai thích hợp hơn để làm chủ tịch, mà hãy xem thử VFF khóa tới nặng tính xã hội hay tính nhà nước. Càng chú tâm vào cuộc đua đến chiếc ghế Chủ tịch VFF thì càng dễ bỏ qua những biến động ở các bộ phận bên dưới, vốn là nơi quyết định sự hiệu quả trong hoạt động của VFF. Xin nhớ rằng, từng có một người “ngoại đạo” là Chủ tịch Mai Liêm Trực trước khi rời nhiệm sở đã nói một câu “mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”.

Cái “mặt bằng” ấy cùng với những “cục gạch” đã đặt sẵn mới là điều đáng bàn.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

V-League 2023 là thời của “thầy ngoại”?

Cú ăn 3 lịch sử của Hà Nội FC ở mùa giải 2022 khi được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 và quốc gia dưới “triều đại” Park Hang-seo đã mở ra một góc nhìn khác cho các đội V-League trong việc sử dụng “thầy ngoại” để nâng tầm chuyên môn.

Bóng đá quốc tế

Chuyển nhượng: Chưa biết ai thắng nhưng Liverpool thì đã phất cờ trắng

Kỳ chuyển nhượng tháng 1 không phải là nơi đánh giá thành - bại. Bởi có khi đội mua đâu, được đó lại là dấu hiệu của khủng khoảng và ngược lại, đội chẳng mua gì vì đơn giản là họ đang quá ổn định. Mọi đánh giá đều tương đối, nhưng riêng kỳ nguyển nhượng mùa Đông lần này thì lại tốn khá nhiều giấy mực.

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.