Đáp lại sự tôn trọng

Lý do để Nhật Bản chọn đội tuyển Việt Nam làm đối thủ trong trận giao hữu tối nay xuất phát từ mối quan hệ của Tập đoàn quảng cáo Densu, đang là đơn vị khai thác tiếp thị cho các đội tuyển Việt Nam. Nhưng một nguyên nhân khác quan trọng không kém đó là thứ hạng của Việt Nam trên FIFA gần với Tajkistan, đối thủ sắp đến của tuyển Nhật ở vòng loại World Cup 2014.

Tuyển Việt Nam sẽ đáp lại người Nhật bằng một trận cầu nảy lửa? Ảnh: Quang Minh

Vì thế, HLV Zaccheroni đã dành cho các cầu thủ của ông Goetz những lời trân trọng nhất. Ông mô tả Việt Nam là một đội bóng “có tốc độ, nhanh nhẹn nhưng bền bỉ. Họ có thể rắn chắc trong phòng thủ và tấn công”. Được đánh giá như vậy, có thể nói, đội tuyển Việt Nam đã có sự tôn trọng cao nhất đối với một  “quân xanh”.

Tất nhiên, khi ông Zaccheroni nói như vậy thì cũng đồng nghĩa các học trò ông Goetz sẽ đối diện với một bài kiểm tra “khủng khiếp”. Người Nhật muốn sử dụng trận đấu này để kiểm tra dàn hỏa lực của mình khi sẽ thiếu linh hồn Keisuke Honda do chấn thương. Nhật Bản sẽ đá 2 trận liên tiếp với Tajkistan và điều quan trọng nhất với họ là sút tung lưới đối thủ yếu nhất bảng C này càng nhiều, càng tốt. Nên khi đá 5 trận gần nhất mà chỉ ghi được có 5 bàn thắng, Nhật Bản sẽ dùng Việt Nam để mài giũa sự bén nhọn trên hàng công.

Thầy trò ông Falko Goetz đang đối diện với một trận đấu không có sự dễ dãi nào cả. Có thể họ sẽ phải thua, thậm chí là thua đậm.

Đấy là “cái giá” để nhận được sự tôn trọng từ Nhật Bản.

o0o

Và tất nhiên, đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, điều đáng chờ đợi nhất ở các học trò ông Goetz không phải là một sự bất ngờ về kết quả, mà là cách chúng ta “đáp lại” sự tôn trọng của đối thủ ra sao. Được Nhật Bản mời sang tận Kobe đá giao hữu rõ ràng là một vinh dự, nhưng cũng là thách thức cho lòng kiêu hãnh. HLV Falko Goetz tiết lộ đội tuyển Việt Nam sẽ chơi tấn công. Hy vọng là thế. Chơi như vậy thì chúng ta sẽ thua, thua đậm nhưng có thể sẽ làm trận đấu này thật sự có ý nghĩa.

Ngẫm lại mới thấy, bóng đá Việt Nam quá ít những trận đấu như thế. Những kiểu trận đấu có thể thổi bùng niềm kiêu hãnh được chơi bóng chứ không phải là kết quả. Người Thái đã từng thua Brazil đến 0-7 ngay tại Bangkok nhưng vẫn mỉm cười. Trong khi đó, ngay tại Việt Nam, các giải quốc tế uy tín nhất hiện lại không thể mời được các đối thủ lớn. Uy tín của các nhà tổ chức là một chuyện, tiền bạc là một chuyện, quan trọng hơn là hình như chúng ta vẫn ưa thích những kết quả mang tính vui vẻ hơn là các trận thua nặng nề.

Tâm lý chung chúng ta vẫn thích được xem đội tuyển thắng hơn thua. Ví dụ như mới đây, ở Cúp quốc tế TPHCM, các nhà tổ chức đã “khéo léo” xếp đội tuyển U23 đá theo thứ tự… giảm dần về trình độ để rồi kết luận U23 đã có “tiến bộ qua từng trận đấu”. Với cách nghĩ như vậy, giả sử như tối nay chúng ta thua Nhật Bản 0-10, ông Falko Goetz khó mà yên được.

o0o

HLV Zaccheroni nói: “Các cầu thủ chúng tôi không được phép coi thường trận đấu này. Đây là lúc họ cần nâng cao trình độ của mình. Phải tập trung vào trận đấu với Việt Nam, đừng nghĩ đến trận gặp Tajkistan. Hãy đá tốt trận này, trận sau tự nhiên sẽ tốt hơn”.

Một trận giao hữu với đối thủ cách mình hơn 100 bậc trong bảng FIFA mà được chiến lược gia nổi tiếng của Italia đánh giá như vậy thì rõ ràng, chuyến sang Kobe lần này của thầy trò ông Goetz thật đúng với câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Vì thế, quan trọng là chúng ta có gì sau khi đã “đi một ngày đàng …”, chứ không phải kiểu sang Nhật có 1-2 ngày mà lãnh đạo VFF nói rằng sẽ “học hỏi kinh nghiệm của J-League”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.