Đắp chiếu hay nuôi gà?

- Cho tô hủ tiếu chị Năm ơi!

- Nè, mới buổi sáng chưa bán mở hàng đừng có chơi khăm tui nha! Anh thừa biết tui bán mì Quảng, giờ đi kêu hủ tiếu là sao???

- Giỡn xíu làm gì căng thẳng dữ vậy? Tô hủ tiếu hay mì Quảng cũng chỉ chừng 20-25 ngàn đồng, nghe ghê quá!

- Tui hổng thích cách nói chuyện vậy đâu. Dù 20 hay 25 ngàn cũng là tiền. Tui hổng giàu có, nên phải quý trọng đồng tiền, nhà nghèo mà xài xả láng có ngày đi ăn xin.

- Chị Năm mì Quảng bữa nay nói năng ngon quá! Ai cũng nghĩ được như chị đất nước này khá lên từ lâu rồi, đâu có ì à ì ạch.

- Ý anh muốn nói gì?

- Tui đọc báo mà bực mình cho lối mần ăn không nghĩ đầu nghĩ đũa của nhiều quan chức xứ ta.

- Việc gì vậy?

- Mới đây, BTC Đại hội TDTT toàn quốc vừa họp báo, nghe nói tới kinh phí tổ chức đại hội mà hết hồn!

- Bao nhiêu làm cho anh giật mình?

- Kinh phí sơ bộ tính đến lúc này để xây dựng, cải tạo các công trình, cơ sở vật chất đã ngốn hơn 2.000 tỷ đồng. Nghe tưởng nhầm là 200 tỷ đồng, nhưng thực ra là 2.000 tỷ đồng chứ không phải do mình già rồi lẩm cẩm.

- Trời!!! Tiền mà tính bằng nghìn tỷ đồng hả? Chắc tui bán mì Quảng tới 7 kiếp nữa cũng chưa chắc có được 1% số tiền đó. Nhưng họ xây, sửa cái gì tốn kém quá vậy?

- Ở Nam Định xây Cung thể thao gồm nhà thi đấu và bể bơi có mái che mất 854 tỷ đồng. Khủng nhất là nhà thi đấu đa năng của Hà Nam tốn 1.000 tỷ đồng, Thái Bình cũng “xí” nhà thi đấu chừng 400 tỷ đồng…

- Nghe nói mà tôi choáng. Nhưng nghĩ lại, việc xây mới để tổ chức đại hội cũng không đáng bàn. Vấn đề là sau khi kết thúc đại hội những công trình đó lấy tiền ở đâu để duy tu, bảo dưỡng? Hơn nữa là sẽ dùng làm gì, khi đại hội đã xong? Không lẽ để… nuôi gà, nuôi heo thì kỳ quá!

- Cái chính là chỗ ấy. Ai cũng biết nhưng vẫn xây, vì đâu phải tiền túi bỏ ra mà xót.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất