Đào tạo nhiều, dùng ở đâu?

1. Chuyện thời sự tại châu Âu: Khi Champions League đang diễn ra thì UEFA cũng tổ chức một giải U.19 dành cho chính các đội bóng đang dự Champions League, theo thể thức tương tự. Giải U.19 này cũng chỉ mới bắt đầu từ mùa 2013-2014. Như đã biết, các đội U.19 của những CLB hàng đầu châu Âu đều đã có sẵn hệ thống giải U.19 quốc gia tổ chức theo hình thức tương tự giải vô địch, chưa tính những giải đấu cấp vùng và đội tuyển cũng rất dày đặc.

Không so sánh với bóng đá Việt Nam, nhưng qua chuyện trên để thấy việc tăng mật độ thi đấu cho cầu thủ trẻ là điều mà chính những nơi phát triển bóng đá mạnh nhất như châu Âu vẫn phải chú trọng mặc dù nhiều cầu thủ 17-18 tuổi tại đây đều có khả năng chen chân vào các đội hình dự bị hay U.21.2. Trở lại với bóng đá Việt Nam. Hiện nay, hệ thống đào tạo trẻ của chúng ta khá ổn nếu không nói là rất tốt nhờ vẫn còn duy trì các trung tâm thể thao tại 64 tỉnh thành, chưa tính đến những “lò” đào tạo đang ngày được mở rộng.

Thế nhưng, cái nền thì rộng nhưng chiều sâu lại không có khi mà hệ thống bóng đá trẻ hiện nay không tạo cơ hội cho công tác đào tạo. Về cơ cấu, số lượng thì vẫn đủ, chỉ có điều các giải đấu lứa tuổi U đều “tranh thủ” gói gọn mỗi năm chưa quá 10 trận, không có hệ thống giải dành riêng cho các tuyến trẻ của các CLB mà hiện vẫn đang gộp chung với giải vô địch quốc gia. Như vậy, nếu tính mỗi địa phương có 1 đội trẻ, cộng với 24 CLB V-League và hạng nhất thì cũng gần cả 100 đội tuổi U.17, U.19 nhưng hàng ngàn cầu thủ trẻ ấy cả năm trời ăn-tập có khi đá được vài trận chính thức. Thử hỏi, cơ hội đâu để họ phát triển nghề nghiệp cũng như được những tuyển trạch viên của CLB chuyên nghiệp để mắt đến.

3. Câu chuyện ở đội U.19 quốc gia hiện nay phản ảnh phần nào đó sự yếu kém của hệ thống thi đấu Việt Nam. Xét về tài năng, họ không hề thua kém với các đối thủ đến từ các nền bóng đá mạnh hơn nhưng rõ ràng kinh nghiệm hầu như không có. Đấy là điều đáng tiếc. Bởi phải chăng bóng đá Việt Nam đã lãng phí nguồn lực khi đào tạo ra nhiều cầu thủ nhưng lại chẳng thể thúc đẩy nhanh việc phát triển đẳng cấp chỉ vì các cầu thủ trẻ của chúng ta chỉ biết học xong phần kỹ năng rồi… để đó. Cứ lấy “lò” HA.GL làm ví dụ: Tài năng của họ chỉ được biết đến và duy trì đến bây giờ khi mà từ 18 tuổi đến nay họ đã trãi qua hơn 100 trận đấu.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.