Đào tạo nghề - Kết nối nhu cầu doanh nghiệp và địa phương

Trong 2 ngày 7 và 8-5 tại Hà Nội, Hội đồng Anh phối hợp Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ- TBXH tổ chức 2 hội thảo về vai trò của Hội đồng Kỹ năng ngành trong việc phát triển kỹ năng theo nhu cầu sử dụng lao động và xây dựng mô hình Hệ thống Đảm bảo chất lượng tại các trường nghề và công cụ thực hiện (ảnh).

Sự mới mẻ của mô hình Hội đồng Kỹ năng ngành và những lợi ích đã được chứng minh của mô hình này đã giúp hội thảo thu hút được sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề trong nước như Rolls-Royce Việt Nam, Viglacera, Hanel, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, VCCI, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nhiều doanh nghiệp khác. Việc nâng cao chất lượng lao động là yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển bền vững và cũng sẽ được đề cập trong Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam do Hội đồng Anh và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức ngày 14-5.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, nói: “Hội đồng Anh rất vinh dự được tham gia hợp tác vì sự phát triển đào tạo nghề tại Việt Nam thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm và điển hình tốt từ Vương quốc Anh. Hội thảo về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong đào tạo nghề là cơ hội để các nhà giáo dục Việt Nam và Anh cùng xem xét những cách thức mà Vương quốc Anh đang tiếp cận, những công cụ và hệ thống phát triển và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng có thể áp dụng phù hợp cho Việt Nam. Quan trọng hơn, hội thảo sẽ mở ra những cánh cửa cho sự hợp tác tiềm năng giữa các cơ sở đào tạo nghề ở 2 quốc gia để cùng thực hiện những ý tưởng chung. Chúng tôi rất hào hứng được lắng nghe kinh nghiệm từ Vương quốc Anh trong việc gắn kết bên sử dụng lao động và Hội đồng Kỹ năng ngành với khâu thiết kế, cung cấp và sát hạch đào tạo kỹ năng nghề. Hy vọng hội thảo sẽ khơi gợi nhiều ý tưởng hợp tác mới mẻ nhằm mục đích đào tạo hiệu quả hơn trong các lĩnh vực nghề tại Việt Nam”.

Đào tạo nghề nhìn từ doanh nghiệp

Hội đồng Kỹ năng ngành, một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, đã trở nên rõ ràng và cụ thể hơn qua phần trình bày của ông Neil Robertson, Giám đốc Điều hành Hội đồng Kỹ năng ngành Năng lượng (EU Skills) và ông Jonathan Ledger, Giám đốc Điều hành ProSkills, Hội đồng Kỹ năng ngành Vật liệu và Chế tạo.

Hội đồng Kỹ năng ngành là những tổ chức do doanh nghiệp lãnh đạo, giúp thu hút tài năng, phát triển lực lượng lao động và bảo đảm chất lượng lao động luôn được giữ ở mức cao trong các doanh nghiệp thành viên. Tại Vương quốc Anh, Hội đồng Kỹ năng ngành có thể cung cấp giải pháp tổng thể về nhân lực cho doanh nghiệp từ tuyển dụng lao động có kỹ năng mà doanh nghiệp cần cho đến phát triển những chương trình Thực tập hay Học việc.

Tính chuyên nghiệp của Hội đồng Kỹ năng ngành đã được minh họa qua một ví dụ cụ thể của ông Neil Robertson. Theo đó, hiện Hội đồng Kỹ năng ngành Năng lượng (EU Skills) đã phát triển hệ thống Đăng ký Kỹ năng ngành (Skills Register) - nơi lưu giữ 163.000 hồ sơ cá nhân và hơn 1,1 triệu hồ sơ tay nghề. Các cá nhân đăng ký trên Skills Register có mã số kỹ năng và trình độ được chứng nhận bởi Hội đồng Kỹ năng ngành. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm nhân lực có tay nghề phù hợp và người lao động giới thiệu hồ sơ một cách trực tiếp và hiệu quả.

Ông Jonathan Ledger, Giám đốc Điều hành ProSkills nói về LMI (Labour Market Intelligence) - Thông tin chiến lược về thị trường lao động. Theo đó, thông tin về thị trường lao động được thu thập và phân tích để đưa ra những dự báo chính xác về sự thiếu hụt lao động có kỹ năng trong tương lai. Từ dự báo này, các doanh nghiệp sẽ có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo, giảm thiểu chi phí chuẩn bị nhân lực.

Đào tạo nghề nhìn từ nhà trường

Hội thảo ngày 7-5 lại mang đến một góc nhìn khác về tương lai đào tạo nghề khi đại diện 3 trường Cao đẳng Nghề Vương quốc Anh (Colege Y Cymoedd, West College Scotland và Highbury College) trình bày những công cụ và nghiên cứu điển hình về bảo đảm chất lượng. Quan trọng hơn, những kinh nghiệm này được trình bày sau khi 3 trường khảo sát thực tế tại 9 trường nghề Việt Nam vào tháng 2 năm nay.

Kết quả khảo sát được trình bày trong hội thảo đều không mới với người nghe Việt Nam khi đưa ra nhận định các trường nghề được khảo sát chưa có những công cụ hữu hiệu để thực hiện công tác bảo đảm chất lượng, quy trình không đồng bộ, người học chưa được đặt ở vị trí trung tâm, giáo viên gặp khó khăn trong việc cập nhật kỹ năng mới trong các ngành nghề, hay giáo viên được tuyển dụng chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành họ giảng dạy. Với kết quả khảo sát này, các mô hình bảo đảm chất lượng của 3 trường đào tạo nghề Vương quốc Anh mang lại cách tiếp cận hữu ích.

Trường West College Scotland có mô hình Giảng viên Phát triển chuyên môn - đây là người có trách nhiệm khuyến khích chia sẻ chuyên môn giữa các giảng viên trong trường, và hỗ trợ nâng cao chuyên ngành cho đội ngũ giảng dạy. Trường còn có Điều phối Sinh viên với vai trò lựa chọn và tập huấn cho đại diện của mỗi lớp học để từ những đại diện này, phản hồi của sinh viên được ghi nhận đầy đủ và hệ thống nhất.

Trường Y Cymoedd nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ với doanh nghiệp. Trường có đại diện của doanh nghiệp ngồi trong ban lãnh đạo, nói lên nhu cầu của doanh nghiệp khi đánh giá chất lượng đào tạo và điều chỉnh chương trình giảng dạy. Trường cũng có 2 vị trí nhân sự đặc biệt: Chuyên viên phụ trách Doanh nghiệp và Chuyên viên phụ trách Cơ hội thực tập cho sinh viên. Đây là những người sẽ giữ mối liên hệ mật thiết với các doanh nghiệp để ghi nhận những nhu cầu về tay nghề của doanh nghiệp, đánh giá về kỹ năng của sinh viên thực tập và nắm bắt cơ hội thực tập cho sinh viên.

Các trường đều nhấn mạnh chữ “địa phương” trong công tác đào tạo của mình. Họ tăng cường mối quan hệ với các doanh nghiệp địa phương để giúp các doanh nghiệp đó phát triển và tạo ra công ăn việc làm tại chỗ cho nhân công tại địa phương. Đây cũng là một điểm nhấn thú vị, đánh trúng vào một trong những mục tiêu và vấn đề lớn trong vấn đề lao động và việc làm tại Việt Nam.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.