Đào tạo bóng đá trẻ - Đãi vàng tìm... cát. Bài 3: Làm ngơ với bóng đá trẻ

Để “chữa cháy” cho sự lãng phí từ trung tâm đào tạo trẻ của mình, VFF có đề nghị các CLB gửi cầu thủ lên để được “phát triển”. VFF cũng vội vàng triển khai một khóa đào tạo U.16 theo cách làm đó để phục vụ cho Asiad 2019 với kinh phí đề nghị từ Bộ Tài chính cấp là 8 tỷ đồng/năm.

Giải bóng đá trẻ U.21 do Báo Thanh Niên tổ chức hàng năm. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

“Sai chiến thuật”

Theo lý giải từ ông Phạm Quang, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ VFF, chức năng chính của trung tâm không phải “đào tạo” như tên gọi mà là “phát triển”. Đại loại là đưa các tinh túy từ CLB lên và VFF “nuôi gà chọi” để phục vụ cho các đội tuyển quốc gia. Tất nhiên, cách làm này bị CLB phản đối bằng cách không gửi người tốt nhất lên vì không ai tin vào khả năng đào tạo của VFF cả.

Thật ra, không ai yêu cầu VFF phải đào tạo trẻ vì đó không phải là chức năng của một liên đoàn. Hơn nữa, đào tạo trẻ là vấn đề thuộc về nhu cầu của CLB, còn việc hình thành các đội tuyển trẻ quốc gia phải dựa trên nguyên tắc chọn lọc từ các giải đấu do liên đoàn tổ chức. Vấn đề là nếu không hình thành những đội trẻ do mình quản lý, VFF sẽ không nhận được gói hỗ trợ nửa triệu USD từ FIFA như họ đã từng nhận 400.000 USD để lấy tiền xây dựng trụ sở nên VFF cứ “cố chịu đấm ăn xôi” quyết tâm đào tạo trẻ.

Việc của VFF nên làm là định hướng chiến lược cho bóng đá trẻ ở tầm vĩ mô, thế nhưng ngay trong hệ thống ban bệ của VFF, cũng chẳng có ban nào liên quan đến bóng đá trẻ. Vì chẳng có chiến lược cụ thể nào, nên VFF cứ làm bóng đá trẻ theo kiểu đếm cua trong lỗ. Ví dụ: hệ thống thi đấu giải trẻ của Việt Nam có từ U.11, 13 đến U.21 thì chỉ có U.15 và U.19 do VFF đảm nhiệm tổ chức (các giải thiếu niên - nhi đồng, U.17, U.21 lần lượt do các tờ báo đứng ra điều hành). Theo thông lệ quốc tế, một khi đã quy định các CLB chuyên nghiệp phải có đủ các tuyến từ U.18 trở lên thì VFF nên phối hợp cùng Công ty VPF tổ chức các giải đấu dành cho tuyến trẻ của các CLB theo xu hướng chuyên nghiệp, phần VFF nên lo cho mảng phong trào từ U.17 trở xuống. Trong khi như hiện nay thì VFF đang “sai chiến thuật” khi vẫn đảm nhiệm cả phong trào lẫn đỉnh cao.

Hô hào nhiều, hành động tủn mủn

Như đã nói, VFF xung phong làm việc không giống ai, đó là đào tạo trẻ trong khi việc họ cần làm hơn là hỗ trợ các mô hình đào tạo trẻ thì lại không làm. Cứ mỗi khi các đội tuyển thi đấu thất bại, VFF lại đòi “trẻ hóa” dù chính VFF còn chưa nắm rõ thực trạng đào tạo trẻ của các thành viên do mình quản lý. V-League thì không ép được các đội sử dụng cầu thủ U.21. Các giải đấu trẻ thì “đến hẹn lại lên”, tiêu chuẩn tham gia không đồng nhất (trộn lẫn chuyên nghiệp lẫn phong trào), nên mới có chuyện nhiều đội đoạt giải cao ở các giải trẻ lại chẳng có đóng góp cầu thủ cho các đội tuyển trẻ do thiếu môi trường thi đấu (trường hợp đội Ninh Thuận, Vĩnh Long á quân giải U.21 quốc gia 2012, 2013).

Ở khía cạnh khác, bóng đá học đường, VFF cũng “làm ngơ”. Hơn chục năm trước, Báo SGGP từng phối hợp với đoàn bóng đá SLNA tổ chức tọa đàm về mô hình của nguyên Giám đốc Sở TDTT Nghệ An, ông Nguyễn Hoàng Thụ về việc đào tạo trẻ ngay từ lứa tuổi U.10 với sự kết hợp giữa trường học và các CLB bóng đá. Mô hình này sau đó được ông Thụ làm luận án tiến sĩ nhưng không thấy bóng dáng VFF tham gia. Cũng cần biết rằng tại Nhật Bản, Hàn Quốc và gần nhất là Thái Lan thì các giải đấu dành cho CLB địa phương hay sinh viên, học sinh đều rất đông đảo và rầm rộ.

Như đã nói ở trên, VFF hoàn toàn chưa có một chiến lược phát triển bóng đá trẻ nào nên không có gì khó hiểu khi những hoạt động đào tạo trẻ từ tư nhân lẫn nhà nước đều chẳng thấy sự có mặt của VFF. Ngay vụ việc Ban tổ chức giải U.13 quốc gia 2013 loại đội U.13 của PVF ra khỏi giải, VFF cũng không có mặt kịp thời để xử lý. Sau đó họ có công nhận PVF làm đúng thì chuyện cũng đã rồi.

VFF hầu như không có đoàn công tác đến khảo sát mô hình đào tạo của những trung tâm tư nhân, đừng nói gì đến các hoạt động hỗ trợ. Trong khi đó, chính VFF lại là thành viên của chương trình Goal (FIFA), chương trình Tầm nhìn của AFC, vốn đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ các CLB, các địa phương hệ thống hóa hoạt động chuyên nghiệp từ khâu đào tạo. VFF có chương trình tương tự hay không? Xin thưa là không.

VIỆT QUANG - YẾN PHƯƠNG

>> Bài 1: Trăm hoa đua nở

>> Bài 2: Làm xiếc với bóng đá trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…