Đào tạo bóng đá trẻ - Bị bỏ quên?

Lúc khởi đầu, giải U.21 báo Thanh Niên chỉ là một sân chơi bóng đá trẻ do một đơn vị truyền thông tổ chức. Giải diễn ra hàng năm, đến nay đã là lần thứ 14 và trở thành giải chính thức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Rất nhiều giải bóng đá trẻ được khai sinh và duy trì bởi các tờ báo mặc dù chức năng đào tạo tài năng vốn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước.

Nói không quá lời, chủ trương xã hội hóa thể thao được thể hiện rõ nét nhất thông qua các giải đấu trẻ với sự chung tay đóng góp của các đơn vị truyền thông, chứ không phải hệ thống giải chuyên nghiệp do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam điều hành vốn nặng tính kinh doanh, giải trí, đua tranh thành tích. Vậy nên mới đặt câu hỏi: Nếu không có sự tham gia của xã hội, ai sẽ có trách nhiệm đào tạo bóng đá trẻ?

Lễ khai mạc giải U.21 Báo Thanh Niên

Một thực tế rất đáng suy nghĩ: những đội tham dự VCK của giải U-21 năm nay đều đến từ các địa phương có truyền thống về đào tạo bóng đá trẻ. Giải năm nào cũng quanh quẩn những cái tên như Nghệ An, Nam Định, Đà Nẵng, Bình Định… Điều đó cho thấy, môi trường đào tạo bóng đá trẻ đang bị thu hẹp dần khi các CLB bóng đá chuyên nghiệp vẫn chưa hoàn thiện hệ thống đào tạo cho riêng mình. Nguồn cung cấp cầu thủ vẫn đến từ các địa phương quen thuộc.

Trong khoảng vài ba năm trở lại đây, giải U.21 đã trở thành cuộc hội tụ các tuyển trạch viên của những đội bóng nhà giàu. Họ đến xem, chọn lựa, rồi sẵn sàng đền bù hợp đồng đào tạo với giá rẻ để mua cầu thủ trẻ trong bối cảnh mà nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo quy chế chuyên nghiệp, khi bán các cầu thủ dưới 23 tuổi, những nơi đào tạo được nhận phí đền bù nhưng mức phí này chẳng đáng bao nhiêu so với công sức đào tạo đã bỏ ra. Vì đền bù theo khung giá chung nên đội bóng do các doanh nghiệp quản lý cũng chẳng ngại ngần gì mà không chi trả vì khoản tiền đó quá ít nếu so sánh với việc mua cầu thủ lớn tuổi hơn.

Sự bất hợp lý ấy kéo dài đã lâu, vẫn chưa thấy điều chỉnh khiến chuyện “bán lúa non” diễn ra hàng ngày trong khi các nơi đào tạo cầu thủ lại nản lòng.

Nơi đào tạo thì khó giữ được cầu thủ, khi tổ chức thi đấu phải cậy nhờ đến xã hội hóa, với thực trạng như vậy thật khó để bóng đá Việt Nam có những thế hệ tài năng đồng đều như các thế hệ vàng, thế hệ bạc trước đây.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng