Đảo lộn mọi giá trị

CLB không còn tin BTC do chính mình đồng ý thành lập. Ban chỉ đạo lại làm việc điều hành thay cho chức năng giám sát, định hướng. Một công ty vốn được ra đời nhằm thay đổi những thứ tồn tại trước đó nay có thể bị vô hiệu hóa bởi chính tổ chức mà họ từng có lúc là đối trọng trong việc phát triển bóng đá nước nhà.

Bóng đá Việt Nam chỉ sau 2 năm đã có nguy cơ quay lại với thực trạng trước khi công ty VPF ra đời. Quyền điều hành V-League và các giải đấu nhiều khả năng sẽ lại nằm trong tay của VFF. Trách VPF đã thiếu năng lực để khẳng định sự tồn tại của mình nhưng cũng cần trách những người đang sống và làm việc trong bóng đá Việt Nam đã thiếu sự dũng cảm để đấu tranh tìm ra cái mới, thay vì, vội vàng chấp nhận quay trở lại thời cũ kỷ, lạc hậu.

Bầu Đệ là một trong những người sáng lập ra VPF và cũng chính bầu Đệ là người phê bình BLĐ VPF nhiều nhất. Ảnh: Quang Minh

Chúng tôi cho rằng, dù công ty VPF hay BTC giỏi đến đâu mà những CLB và các thành viên của làng bóng không có cùng ý định xây dựng mọi thứ tốt đẹp hơn thì trước sau gì, VFF cũng sẽ lấy lại quyền điều hành. Ví như đội Thanh Hóa, phản ứng dồn dập BTC giải chỉ vì 1 bàn thắng không được công nhận nhằm khỏa lấp sự bất cập trong tổ chức trận đấu này, bản chất thật sự của trận thua trên sân nhà. Như vậy, thay vì nhìn thẳng vào yếu kém của mình, họ tìm cách đổ vấy lên BTC giải. Chẳng BTC nào có thể làm việc khi các thành viên của họ cứ tìm cách “gài bẫy” kiểu ấy.

    o0o

Bầu Đệ là một trong những người sáng lập ra VPF. Cũng chính bầu Đệ là người phê bình ban lãnh đạo công ty VPF nhiều nhất. Rồi chính bầu Đệ bây giờ, quay sang cổ vũ cho việc VFF nên can thiệp, điều hành trở lại V-League. Trong cùng một con người, chỉ trong vòng 2 năm, đã có hàng loạt thái độ, quan điểm đảo lộn đến cùng cực như vậy thì bóng đá Việt Nam không loạn mới lạ.

Bầu Đệ có nhiều lý do để thay đổi xoành xoạch nhưng chưa bao giờ thấy ông này góp ý thẳng thắn và nghiêm túc với công ty VPF hay BTC giải. Những phát biểu, hành động của ông này về cơ bản, cứ coi những người mà ông từng ngồi chung thuyền là đối trọng của mình. Bóng đá Việt Nam có vài bầu Đệ như vậy, rối là chuyện bình thường.

Chẳng phủ nhận, năng lực của VPF không tốt như người ta kỳ vọng. Nhưng vì điều đó, phủ nhận sự tồn tại của nó, thậm chí tiêu cực đến mức chọn lựa cách quay lại thời VFF điều hành, là điều không bình thường. VPF cần được hỗ trợ để tốt hơn, cần được cảm thông để phát triển hơn chứ chưa gì, đã phủ định và đòi dẹp bỏ là một bước lùi cực lớn của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Ấy vậy mà những người như bầu Đệ là đi tiên phong trong trào lưu ấy thì thật hết biết. Không khó để thấy, công ty VPF lẫn BTC V-League đều bị “trói tay, trói chân” khi các ban chức năng của VFF hợp tác theo kiểu rất chừng mực. Lẽ ra, cần có thêm một cuộc cách mạng khác từ chính những thành viên VPF để giành quyền tự chủ cho mình thì đằng này, có thể những giá trị sẽ đảo lộn và người ta, thay vì hướng đến việc xây một căn nhà kiên cố hơn lại chọn cách quay về với lò gạch cũ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đấu kiếm trẻ mong được nhiều cơ hội thi đấu tăng cường chuyên môn. Ảnh: ĐK.VN

Nỗi niềm người làm môn đấu kiếm

Có thể xem, giải đấu kiếm U23 toàn quốc 2022 là một trong những dịp cọ xát quan trọng của các VĐV lứa tuổi trẻ vì họ là các gương mặt kế cận các lớp đàn anh, đàn chị của đội tuyển Việt Nam. Tuy thế, làm đấu kiếm vẫn gặp nhiều khó khăn.