Đạo đức của ai?

Sự kết thúc của Ban Tư vấn đạo đức cũng đột ngột và chóng vánh như lúc nó ra đời. Cái cơ sở hình thành nên bộ phận này quá yếu nên khó mà “sống” lâu được. Chỉ tiếc, những người tham gia đều khá dày dạn kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực nhưng lại không lường được hết những khó khăn mà mình phải đối diện.

Vì sao Ban Tư vấn đạo đức thất bại? Có nhiều lý do nhưng như chúng tôi vẫn hay đề cập, lẽ ra cái cần làm của họ là phát hiện những mặt tốt đẹp của bóng đá Việt mà đề cao, tôn vinh chứ không phải là phát hiện những điều xấu. Bóng đá Việt Nam đã quá nhiều thứ xấu, cả một bộ máy khổng lồ còn chưa triệt hạ nổi thì những phát hiện của Ban Tư vấn đạo đức chỉ khiến cho mọi việc rơi vào cảnh “thầy mù xem voi”, thêm phần vụn vặt và đáng ngờ hơn mà thôi.

Chính tân Trưởng giải người Nhật Bản, ông Tanaka Koji đã chỉ ra điểm yếu này của bóng đá Việt Nam. Ông thắc mắc vì sao trọng tài điều hành trận đấu tốt thì không thấy tôn vinh mà chỉ chăm chăm tìm lỗi của trọng tài. Càng nhiều án phạt, trọng tài càng mất tự tin trên sân cỏ. Cái Tốt không được ghi nhận, chỉ đi tìm những cái Xấu để trừng phạt thì biết đến bao giờ mới chấm dứt khi mà ở đâu, trình độ nào, thì Xấu và Tốt luôn tồn tại.

Bóng đá Việt Nam không thiếu những bộ phận chuyên để trừng phạt các hành vi xấu trên sân cỏ, chẳng qua là nó hoạt động không hiệu quả mà thôi. Trong khi đó, lại thiếu những giải thưởng, bộ phận nhằm tôn vinh cái Tốt, cái Đẹp.

Tên là “Tư vấn đạo đức” nhưng lại chỉ đi tìm các biểu hiện tiêu cực thì đã đi sai tiêu chí và như vậy, chuyện giải tán là không có bất ngờ. Bóng đá Việt đâu cần phải tìm thêm cái Xấu khi… đụng đâu cũng xấu cả. Cái chúng ta cần là những điều tốt đẹp phải được phát huy chứ không phải tranh cãi cái nào “Xấu ít”, cái nào “Xấu nhiều” bởi công bằng mà nói, chẳng ai ở làng cầu Việt Nam này đủ tự tin nói mình không Xấu.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng