Đạo đức của ai?

Sự kết thúc của Ban Tư vấn đạo đức cũng đột ngột và chóng vánh như lúc nó ra đời. Cái cơ sở hình thành nên bộ phận này quá yếu nên khó mà “sống” lâu được. Chỉ tiếc, những người tham gia đều khá dày dạn kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực nhưng lại không lường được hết những khó khăn mà mình phải đối diện.

Vì sao Ban Tư vấn đạo đức thất bại? Có nhiều lý do nhưng như chúng tôi vẫn hay đề cập, lẽ ra cái cần làm của họ là phát hiện những mặt tốt đẹp của bóng đá Việt mà đề cao, tôn vinh chứ không phải là phát hiện những điều xấu. Bóng đá Việt Nam đã quá nhiều thứ xấu, cả một bộ máy khổng lồ còn chưa triệt hạ nổi thì những phát hiện của Ban Tư vấn đạo đức chỉ khiến cho mọi việc rơi vào cảnh “thầy mù xem voi”, thêm phần vụn vặt và đáng ngờ hơn mà thôi.

Chính tân Trưởng giải người Nhật Bản, ông Tanaka Koji đã chỉ ra điểm yếu này của bóng đá Việt Nam. Ông thắc mắc vì sao trọng tài điều hành trận đấu tốt thì không thấy tôn vinh mà chỉ chăm chăm tìm lỗi của trọng tài. Càng nhiều án phạt, trọng tài càng mất tự tin trên sân cỏ. Cái Tốt không được ghi nhận, chỉ đi tìm những cái Xấu để trừng phạt thì biết đến bao giờ mới chấm dứt khi mà ở đâu, trình độ nào, thì Xấu và Tốt luôn tồn tại.

Bóng đá Việt Nam không thiếu những bộ phận chuyên để trừng phạt các hành vi xấu trên sân cỏ, chẳng qua là nó hoạt động không hiệu quả mà thôi. Trong khi đó, lại thiếu những giải thưởng, bộ phận nhằm tôn vinh cái Tốt, cái Đẹp.

Tên là “Tư vấn đạo đức” nhưng lại chỉ đi tìm các biểu hiện tiêu cực thì đã đi sai tiêu chí và như vậy, chuyện giải tán là không có bất ngờ. Bóng đá Việt đâu cần phải tìm thêm cái Xấu khi… đụng đâu cũng xấu cả. Cái chúng ta cần là những điều tốt đẹp phải được phát huy chứ không phải tranh cãi cái nào “Xấu ít”, cái nào “Xấu nhiều” bởi công bằng mà nói, chẳng ai ở làng cầu Việt Nam này đủ tự tin nói mình không Xấu.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.