Danh thủ bóng đá Công Vinh: Chăm vận động giúp thể trạng khỏe, trí óc minh mẫn

Sáng 5-10, tại Công viên Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TPHCM, gần 8.000 học sinh, phụ huynh tham dự chương trình đi bộ đồng hành gây quỹ cho Thể thao học đường “Milo - Hành trình năng lượng xanh”. Trong buổi họp báo ngày 25-9 tại TPHCM, ban tổ chức cho biết, được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp nhãn hàng Nestlé Milo tổ chức chương trình này. Chương trình có thể được xem là một điểm nhấn quan trọng để thúc đẩy quá trình xã hội hóa đầu tư thể thao học đường, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, trang thiết bị thể thao tại các trường học còn khá thiếu thốn.

Chương trình đi bộ đồng hành thu hút đông đảo sự tham gia của các em học sinh và phụ huynh.

Số tiền đầu tiên của quỹ được nhãn hàng Nestlé Milo đóng góp là 400 triệu đồng cùng với 150 triệu đồng thu được từ việc bán hàng lưu niệm và đóng góp của cộng đồng trong sự kiện đi bộ sáng 5-10, dự kiến được dùng trang bị các dụng cụ thể thao tại 10 trường học ở TPHCM. Sau những thành công của năm đầu tiên, hoạt động ý nghĩa này sẽ được mở rộng sang các tỉnh, thành khác trong những năm tiếp theo. Dù đang tập huấn tại Nhật Bản, tuyển thủ bóng đá Công Vinh cũng gửi về tặng chương trình 100 trái bóng có chữ ký của mình. Công Vinh đã có cuộc trao đổi với SGGP Thể Thao về sự ủng hộ của anh đối với các hoạt động hướng đến thể thao học đường ý nghĩa như chương trình này. Anh cho biết:

- Với Vinh, thể thao không chỉ dành cho những người chơi chuyên nghiệp, mà cần nhân rộng khắp cộng đồng, nhất là cho các em tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Hoạt động thể thao giúp các em phát triển toàn diện, tức là các em không chỉ phát triển về mặt thể chất mà còn hoàn thiện những kỹ năng sống mà có lẽ không sách vở nào có thể dạy được. Nhờ thể thao, các em học được tinh thần kiên cường, bền bỉ, không dễ bỏ cuộc, tinh thần đồng đội, phối hợp nhóm, tính kỷ luật, tinh thần khát khao, quyết chiến, quyết thắng... Có lẽ không thể kể hết những tác động tích cực của thể thao đến sự hình thành tính cách ở các em nhỏ.

Công Vinh tại họp báo chương trình ngày 25.9

* Đã từng dạy bóng đá cho các em nhỏ, Công Vinh thấy các em thích thú như thế nào khi tham gia những hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa?

- Các em tham gia rất nhiệt tình và hào hứng, cứ chạy theo trái bóng suốt từ 8 giờ đến 11 giờ không biết mệt và cười rất sảng khoái. Nhiều em còn năn nỉ bố mẹ cho chơi bóng hàng tuần cùng các bạn và hứa là sẽ vẫn học tốt.

* Thực tế là các bậc phụ huynh luôn lo lắng nếu con quá ham mê thể thao sẽ sao nhãng việc học nên các em nếu không học chính khóa, học thêm thì cũng chỉ học ngoại ngữ, học đàn... Công Vinh nghĩ sao về điều này?

- Thi đấu tại Nhật Bản được một thời gian, Vinh quan sát cách thức người Nhật tổ chức các hoạt động thể thao học đường. Người Nhật rất đề cao việc học nhưng song song đó vẫn hướng các em tập thể thao mọi lúc mọi nơi. Thậm chí, trẻ em Nhật Bản còn có hẳn 1 giờ mỗi ngày tại trường để chơi những môn mình yêu thích vì những người làm giáo dục tại Nhật tin rằng niềm vui từ thể thao chắc chắn sẽ tiếp thêm năng lượng cho các em hăng say học tập. Hết mình trong thể thao, các em cũng sẽ hết mình trong học tập.

* Công Vinh có lời nhắn nhủ nào đến các bậc phụ huynh trong việc khuyến khích các em nhỏ chơi thể thao không?

- Các bậc phụ huynh hãy cho các em thỏa sức chạy nhảy ở mọi điều kiện thời tiết để cơ thể các em nhanh chóng thích nghi, ít bị ốm vặt, từ đó có một nền tảng sức khỏe tốt hơn ngay từ nhỏ. Có được một thể trạng khỏe thì chắc chắn các em sẽ có tinh thần minh mẫn để học giỏi hơn. Mỗi ngày một giờ chơi thể thao là thời gian vừa đủ để các em cân bằng trong việc học văn hóa và rèn luyện sức khỏe.

Vinh đặc biệt tự hào khi tham gia ủng hộ cùng chương trình đi bộ gây quỹ “Milo - Hành trình năng lượng xanh”, vì chương trình này không chỉ khuyến khích tinh thần thể thao của học sinh mà còn giúp các em tại các trường học thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn tiếp cận với môn thể thao yêu thích, góp phần kiến tạo nên một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh.

Minh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.