Danh sách nhà giàu

Danh sách nhà giàu

1- Các con số thống kê mới nhất của tạp chí Four-Four-Two vừa cho biết Sheikh Mansour, ông chủ của Man.City, đã trở lại ngôi vị số 1 trong danh sách những người giàu có trong giới bóng đá. Tài sản của ông hoàng Ảrập 40 tuổi và có gương mặt được ví như Al Pacino thời trai trẻ này đã tăng thêm 3 tỷ bảng Anh trong một năm qua. Nhờ vậy, Sheikh Mansour lại vượt qua nhà tài phiệt sắt thép Lakshmi Mittal, một cổ đông lớn của Queens Park Rangers. Tài sản của Mittal đã rớt xuống còn 17 tỷ bảng.

Đứng thứ ba trong bản danh sách này là Alisher Usmanov, một nhà tỷ phú người Nga và là cổ đông của Arsenal. Tài sản của Usmanov trong một năm qua đã tăng vọt từ 1,3 tỷ bảng Anh lên 8 tỷ và nhờ vậy ông ta đã đẩy nhà tỷ phú Roman Abramovich của Chelsea xuống vị trí thứ tư.

Chủ biên Hugh Sleight của tạp chí Four-Four-Two nhận xét: “Có thể nói những ai sống bằng đồng rúp thì chết do đồng rúp. Trong rất nhiều năm, Roman Abramovich liên tục đứng đầu danh sách nhưng bây giờ ông ta bị cạnh tranh đủ chỗ. Chẳng phải Abramovich nghèo đi đâu. Vấn đề là ngày càng có nhiều nhà tỷ phú hiện diện trong bóng đá Anh. Khi chúng tôi lần đầu tiên ấn hành danh sách này vào năm 2003, chỉ có 2 nhà tỷ phú. Bây giờ có đến 15”.

Ông chủ Mansour (trái) của Man.City, người giàu nhất trong giới bóng đá nói chung.

Ông chủ Mansour (trái) của Man.City, người giàu nhất trong giới bóng đá nói chung.

2- Đúng như vậy, bóng đá Anh giờ đây đã có nhiều nhà tỷ phú xuất hiện. Có trường hợp một CLB có không chỉ một mà ít nhất là 2 nhà tỷ phú có phần hùn - Arsenal và Queens Park Rangers chính là 2 ví dụ. Arsenal bên cạnh Usmanov còn có cổ đông Stanley Kroenke. Với tài sản 1,85 tỷ bảng, Kroenke đang xếp thứ 8 danh sách những người giàu có nhất trong giới bóng đá. Cổ đông Bernie Ecclestone của Queens Park Rangers cũng có mặt trong Top 10 với tài sản 1,4 tỷ.

Trong danh sách Top 10 ấy, gia đình ông chủ nhiều tai tiếng Malcolm Glazer của Man.United đứng hạng 9 với tài sản ước tính 1,53 tỷ bảng Anh. Gia đình Liebherr (sở hữu Southampton) đứng hạng 5 với 3 tỷ bảng Anh. Joe Lewis (chủ của Tottenham) xếp thứ 6 với 2,7 tỷ và Denis O’Brien (Celtic) đứng hạng 7 với 1,87 tỷ bảng.

Một chi tiết thú vị: 2 ông chủ Tom Hicks và George Gillett của Liverpool năm ngoái từng xếp đồng hạng 16 với tài sản 500 triệu bảng Anh mỗi người nhưng năm nay không có tên trong danh sách. Các nhà phân tích nêu lý do là vì sự hỗn loạn trong nội tình Ban lãnh đạo Liverpool hiện nay nên khó mà tính toán cho đúng giá trị tài sản của Hicks và Gillett.

3- Về cầu thủ, cái tên nổi tiếng David Beckham vẫn dẫn đầu danh sách các cầu thủ giàu có nhất với một cách biệt khá xa, nhưng tài sản của anh nghe đâu là đã bị giảm từ 125 triệu bảng xuống còn 100 triệu. Vì thế, Beckham đã rớt hạng từ 38 xuống 49 trong danh sách chung của những người giàu nhất trong giới bóng đá.

Sleight giải thích: “Đối với trường hợp Beckham, vì anh ấy vắng mặt ở World Cup 2010 và vì đã sắp đến hồi giải nghệ nên điều đó đương nhiên đã gây ảnh hưởng. Bởi vậy, tài sản của Becks giảm 1/5, xuống còn 100 triệu bảng Anh. Chúng ta vẫn biết thương hiệu Beckham đang đi theo một kế hoạch khôn ngoan, vẫn đảm bảo năng lực tài chính cả sau khi Becks treo giày. Nhưng hiện nay thì vẫn còn quá sớm, kế hoạch khôn ngoan ấy chưa dẫn tới thành quả lớn. Vậy nên, Becks xuống hạng 49”.

Đứng thứ 2 trong danh sách cầu thủ sau Becks là tiền đạo kỳ cựu Michael Owen, với tài sản 40 triệu bảng Anh. Hạng 3 không còn là Rooney mà đã thuộc về trung vệ Rio Ferdinand (với 34 triệu bảng). Kế tiếp là Sol Campbell và Ryan Giggs.

Còn Rooney năm nay rớt xuống hạng 6 với lời giải thích của Sleight như sau: “Những vụ rắc rối gần đây của Rooney rõ ràng đã ảnh hưởng đến giá trị của anh đối với các nhà tài trợ. Vì vậy, chúng tôi đã giảm giá trị tài sản của Rooney đi một phần ba. Rooney còn trẻ, còn thời gian để vươn lên trở lại nhưng hiện tại thì danh tiếng của anh ấy đã bị tổn hại nặng nề”...

4- Còn các nhà cầm quân thì sao? Đứng đầu danh mục các HLV giàu có là Fabio Capello, với tài sản ước tính 36 triệu bảng. Kế đến là HLV Roy Keane của Ipswich với 28 triệu - phần lớn số tài sản này có được là nhờ thời kỳ Keane còn thi đấu cho HLV Ferguson ở Man.United. Xếp sau Keane trong danh sách này chính là Sir Alex Ferguson với 26 triệu...

Điều đáng nói thêm ở đây: Tổng giá trị tài sản của giới giàu có trong bóng đá đã tăng thêm 8 tỷ bảng Anh trong một năm qua, lên đến con số 77 tỷ. Theo đó, bản danh sách của Four-Four-Two đã một lần nữa cho thấy giới bóng đá không hề hấn gì trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu... 

Hưng Nguyên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục