Danh hiệu Quả bóng Vàng 2008: Vinh danh người quyết chí, bền gan?

Danh sách ứng viên đề cử cho danh hiệu Quả bóng Vàng (nam, nữ) 2008 đã được BTC giải thưởng Quả bóng Vàng 2008 của báo Sài Gòn Giải Phóng chính thức công bố. Chẳng ngạc nhiên, danh sách ấy hội tụ những gương mặt nổi bật nhất của bóng đá Việt Nam lúc này, cho nên nó buộc những người bầu chọn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mặt gửi vàng . Cơ sở nào để định danh chủ nhân Quả bóng Vàng 2008?

Chiến thắng số phận

Dương Hồng Sơn, Như Thành, Việt Thắng và nữ tiền đạo Đỗ Thị Ngọc Châm (Hà Nội), mỗi người có một cách đi riêng trên con đường sự nghiệp cầu thủ. Song, nhìn vào 4 gương mặt ấy, người ta vẫn tìm thấy một điểm chung của họ: biết chiến thắng số phận!

Danh hiệu Quả bóng Vàng là sự khẳng định cho sự nỗ lực, là sự tự hào của cầu thủ đã cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà. Ảnh: Hoàng Hùng

Thực ra, nói họ chiến thắng số phận thì nghe có vẻ cường điệu, to tát nhưng chặng đường mà 4 “ví dụ” vượt qua, trước khi được thừa nhận có quá nhiều nhọc nhằn, khó khăn. Thử lấy tiền đạo số 1 đội nữ Việt Nam Ngọc Châm làm điển hình. Phận nữ nhi, liễu yếu đào tơ, chấp nhận đánh đổi sắc đẹp, phơi mình ra trước nắng, gió đã là một sự hy sinh ghê gớm.

Ở Ngọc Châm, vị trí được thừa nhận bây giờ của tiền đạo người Hà Nội còn là nghị lực, đánh đổi bằng biết bao nước mắt và nỗi tủi buồn. Bởi về tài năng, ngay khi Ngọc Châm xuất hiện trong màu áo đội nữ Hà Nội, chẳng ai dám bàn cãi vì cô bé mới 16-17 tuổi đã chễm chệ có suất đá chính giữa đội hình toàn đàn chị như Hiền Lương, Thúy Nga, Minh Nguyệt… thuở ấy.

Nhưng “chữ tài liền với chữ tai một vần”, Ngọc Châm dính thương, khiến cô trở thành người ngoài cuộc mỗi khi đội nữ Việt Nam lên ngôi ở SEA Games 22 và 23, thậm chí tưởng chừng sự nghiệp giữa đường đứt gánh. Sau những ngày tủi buồn như vậy, Ngọc Châm thắng được chấn thương trở lại nhưng phần thưởng cho tiền đạo này vẫn là màu “bạc” (SEA Games 24 và AFF Cup 2008). Chỉ khác ở chỗ, vị trí trong màu áo Hà Nội, đội nữ Việt Nam lẫn vai vế của Ngọc Châm lúc này đã vững như bàn thạch.

Với 3 đồng nghiệp nam Hồng Sơn, Như Thành, Việt Thắng, cách họ vượt lên số phận khác với Ngọc Châm. Họ từng có lúc va vấp, bị chỉ trích như thể là tội đồ làm băng hoại bóng đá Việt Nam. Song, những cái án kỷ luật trong quá khứ của Hồng Sơn, Như Thành, Việt Thắng không thể quật ngã sự nghiệp và lòng đam mê của họ. Tất cả đã chiến thắng số phận, vượt lên trở thành điểm tựa vững chắc cho cuộc chinh phục hoàn hảo ngôi vô địch AFF Cup 2008.

Mùa của người quyết chí, bền gan ?

Danh hiệu Quả bóng Vàng luôn là phần thưởng cao quý, đích ngắm ao ước của các cầu thủ Việt Nam. Chủ nhân sở hữu giải thưởng ấy, dù có thời điểm bóng đá Việt Nam rơi vào cơn sóng gió, cũng luôn là những gương mặt xuất sắc và hội tụ những điểm tinh túy nhất trong 1 năm cống hiến.
Việc “chọn mặt gửi vàng” đối với một giải thưởng cao quý và đầy ý nghĩa như thế, đương nhiên không đơn giản cho những người nhận trọng trách bầu chọn.

Song, như thành quy luật từng mùa bóng, chủ nhân Quả bóng vàng luôn là đại diện tiêu biểu nhất cho một năm cống hiến, với xu hướng nổi trội nhất. Đơn cử là xu hướng định ra chủ nhân đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng trong 3 năm gần đây: năm 2005, Phan Văn Tài Em là hình mẫu cho những cầu thủ giàu tài năng, biết vượt lên những cám dỗ từ mặt trái của trái bóng tròn; năm 2006 và 2007, Lê Công Vinh là biểu tượng của sự tận tụy, tỏa sáng giữa những thời điểm khó khăn nhất của bóng đá Việt Nam.

Quả bóng vàng 2008 là hình mẫu của xu hướng nào? Trong năm đại hỷ của bóng đá Việt Nam, chọn mặt gửi vàng khi có cả “rừng sao” như thế không dễ. Song, có vẻ như sự ghi nhận đang tỏa về những người giàu nghị lực, biết vượt qua va vấp và cả quãng đường mất phương hướng trong quá khứ để vươn tới đỉnh cao. Đó sẽ là cơ hội lớn cho Hồng Sơn, Như Thành… (giải thưởng Quả bóng Vàng nam) hay Ngọc Châm (giải thưởng Quả bóng Vàng nữ) có quyền mơ đến đỉnh vinh quang.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.