Danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng 2011: Con “vua”... làm “vua”!

Không có cú sốc trong cuộc bầu chọn, “phò mã” Võ Quang Vinh đã rinh danh hiệu “Còi vàng”. Chẳng những vậy, nhà của ông “vua của vua” Nguyễn Văn Mùi còn nhân đôi niềm vui bằng việc “thái tử” Nguyễn Trọng Thư nhận danh hiệu “Còi đồng”.
Danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng 2011: Con “vua”... làm “vua”!

Không có cú sốc trong cuộc bầu chọn, “phò mã” Võ Quang Vinh đã rinh danh hiệu “Còi vàng”. Chẳng những vậy, nhà của ông “vua của vua” Nguyễn Văn Mùi còn nhân đôi niềm vui bằng việc “thái tử” Nguyễn Trọng Thư nhận danh hiệu “Còi đồng”.

Danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng 2011: Con “vua”... làm “vua”! ảnh 1

Còi vàng Võ Quang Vinh. Ảnh: D.P

Đúng kịch bản

Khi “Còi vàng” 2010 Võ Minh Trí bị đá văng khỏi danh sách bầu chọn vì cú nhìn nhầm trên sân Vinh và Hoàng Anh Tuấn (Hà Nội) dính phốt vào phút chót, con rể của Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi - trọng tài Võ Quang Vinh (Khánh Hòa) - coi như không có đối thủ xứng tầm. Cả 4 trọng tài còn lại đều không đủ tầm, độ ảnh hưởng như Võ Quang Vinh. Ngay cả Vũ Bảo Linh (Quảng Ninh) - người cán đích ở vị trí Còi bạc - cũng thấy rõ sự thất thế trước đồng nghiệp trẻ của mình. So với Võ Quang Vinh, Vũ Bảo Linh lấy điểm bằng 2 trận đạt đỉnh, cầm còi rất tốt ở trận Đồng Tâm Long An - Hòa Phát HN, Sông Lam Nghệ An - Hà Nội T&T, nhưng chừng ấy không đủ để lật ngược thế cờ. Người ta đã xác định sẵn, Vũ Bảo Linh sẽ về nhì, giống như trường hợp trọng tài Trần Khánh Hưng, trước khi trọng tài người Quảng Ninh này giã từ nghiệp cầm còi.

Còi bạc Vũ Bảo Linh. Ảnh: Q.T

Còi bạc Vũ Bảo Linh. Ảnh: Q.T

Trên thực tế, kịch bản và kết quả bầu chọn đúng như dự báo. Trọng tài Võ Quang Vinh đoạt Còi vàng với 333 điểm, trong đó có 52 phiếu bầu vào vị trí số 1 - cao gấp đôi người về nhì là Vũ Bảo Linh (23 phiếu Còi vàng, tổng cộng 216 điểm). Cùng với đó, Nguyễn Trọng Thư giành Còi đồng với 158 điểm. Hai ứng cử viên còn lại là Phùng Đình Dũng (Hà Nội), Nguyễn Phi Long (TPHCM) giữ đúng vai trò làm phông nền, cho nên chỉ đạt 60 và 30 điểm.

Còi đồng Nguyễn Trọng Thư. Ảnh: Q.M

Còi đồng Nguyễn Trọng Thư. Ảnh: Q.M

Theo Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi, kết quả cuộc bầu chọn công tâm, phản ánh đúng năng lực trọng tài trong mùa giải đầy sóng gió đối với lực lượng “vua sân cỏ”. Ông Mùi khẳng định, đó là kết quả bầu chọn công tâm, chính xác. Bởi ngay như Nguyễn Trọng Thư - con trai ông Mùi - sau bao lần ngấp nghé, thậm chí thừa điểm lọt vào Top 5, nhưng chỉ đến mùa 2011, quý tử của “Vua của vua” mới được chấp nhận cho điền tên, ứng thí.

Hat-trick của Ngọc Hà

Ở cuộc bầu chọn Cờ vàng, sự xuất hiện trở lại của trọng tài Phạm Mạnh Long - người từng lập cú hat-trick Cờ vàng - hứa hẹn tạo ra những cú bứt phá, cạnh tranh quyết liệt. Tuy vậy, sự trở lại của Long “còi” đã không hoàn hảo như dự định, bởi sự ổn định của trợ lý Nguyễn Ngọc Hà (Hải Dương). Ông Hà về tuổi nghề không bằng người đồng nghiệp đến từ Hải Phòng, nhưng sự ổn định của vị trợ lý người Hải Dương này đã không cho Phạm Mạnh Long có cơ hội. Vả lại, Nguyễn Ngọc Hà có lợi thế hơn Mạnh Long khi có tiếng là tay cờ cấp FIFA, trong khi trọng tài người Hải Phòng mùa rồi mất suất đăng ký trợ lý FIFA vì liên tiếp mắc lỗi.

Theo kết quả bầu chọn, Nguyễn Ngọc Hà giành danh hiệu Cờ vàng với 269 điểm, trong đó có 41 phiếu bầu vào vị trí số 1. Về nhì trong cuộc đua của các tay cờ là Nguyễn Hoàng Minh, 116 điểm, trong khi Phạm Mạnh Long cán đích ở vị trí Cờ đồng với 113 điểm, chỉ thua Cờ bạc vỏn vẹn 3 điểm. Như vậy, trọng tài Ngọc Hà đã san bằng kỷ lục 3 lần liên tiếp giành danh hiệu Cờ vàng của Phạm Mạnh Long. Điều đó cũng hứa hẹn cuộc đua của 2 tay cờ này ở mùa tới, sau khi Phạm Mạnh Long đã “tỉnh” trở lại sau chuỗi ngày ngủ quên trên chiến thắng.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục