Danh hiệu “Còi vàng” 2008: Ai được vinh danh?

(SGGP Thể thao).- Cuộc đua “Còi vàng” 2008 đã đến hồi nước rút (hạn chót nhận phiếu ngày 15, công bố kết quả ngày 17-9). Ai sẽ là tân chủ nhân của danh hiệu cao quý này? Sẽ không dễ để các lá phiếu bầu tìm ra được gương mặt xứng đáng nhất khi mà xung quanh cuộc bầu chọn năm nay có không ít những lời dị nghị.

Ứng viên chưa thuyết phục?

Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí, Trần Khánh Hưng, Hoàng Anh Tuấn, Đào Văn Cường (Cờ vàng gồm 5 ứng viên: Phạm Mạnh Long, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Trường Xuân, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Phong Vũ) là 5 cái tên mà Hội đồng trọng tài (HĐTT) chọn mặt gửi “vàng”. Thế nhưng, chính giới chuyên môn dường như cũng không hoàn toàn tâm phục bản danh sách mà HĐTT cho là rất xứng đáng này.

Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí, Trần Khánh Hưng, Đào Văn Cường và Hoàng Anh Tuấn, ai sẽ được vinh danh Chiếc Còi vàng 2008? Ảnh: Dũng Phương - Hoàng Hùng- Quang Thắng

Cái tên đầu tiên chính là trọng tài Trần Khánh Hưng. Dân trong nghề cho rằng ông Hưng mùa rồi chủ yếu làm hạng Nhất, trong khi với họ, V-League với sự khốc liệt, mới là thước đo chuẩn cho trình độ của một trọng tài. Nếu ông Hưng được chọn thì một trọng tài có điểm số cao là Nguyễn Trọng Thư lại bị gạt bỏ. Ông Thư cao điểm hơn cả ông Đào Văn Cường và ông Trần Khánh Hưng nhưng vẫn bị loại.

Giới trọng tài ì xèo rằng chuyện trọng tài Thư bị loại là do ông Mùi (Chủ tịch HĐTT, cha của trọng tài Thư) không muốn bị mang tiếng là ủng hộ người nhà. Không biết ông Mùi có ý này không nhưng sự thực thì các trọng tài đã “đọc” ra: yếu tố chuyên môn dường như không phải có tiếng nói quyết định ở cuộc bầu chọn năm nay mà 2 chữ “thâm niên” mới là ưu tiên hàng đầu. Bỏ trọng tài Thư nhưng HĐTT lại dành sự tin tưởng cho một trọng tài trẻ khác, ông Hoàng Anh Tuấn, cũng được xem là triển vọng.

Trường hợp của trọng tài Võ Minh Trí thì lại khác. Ông Trí được chọn mà giới trong nghề cho rằng HĐTT đã “nể” cái danh FIFA của ông Trí nên đã bỏ qua một chi tiết quan trọng là ông này có một lần bị chấm dưới thang điểm chuẩn ở mùa rồi (chuẩn là 8).

Ngay cả ông Dương Văn Hiền, người được coi là “sáng giá” nhất cũng không tránh được vết gợn. Việc ông Hiền được minh oan là người vô can trọng vụ bắt bạc ở Công viên nước Củ Chi đảm bảo cho ông này đủ tư cách ứng viên nhưng lấy gì làm đảm bảo là sự kiện này đã khiến ông Hiền còn chỗ đứng ở các lá phiếu của truyền thông? Khi thâm cung bí sử những lần chơi bài của giới trọng tài đã không ít lần bị phơi bày trên báo giới, thì chuyện đòi gạch tên ông Hiền hoàn toàn có thể diễn ra. Dĩ nhiên khi đó, ông Hiền khó giành được sự ủng hộ.

Rõ ràng danh sách ứng viên năm nay đã có nhiều tranh cãi, khác hẳn so với 2 lần bầu chọn đã qua.

Ai bầu? Bầu thế nào?

Theo tiết lộ của BTC, có tổng cộng 88 phiếu bầu được phát ra. Số phiếu này được phân bổ như sau: VFF 1 phiếu, nhà tài trợ 1 phiếu, Hội đồng trọng tài 2 phiếu, Phòng điều hành trọng tài 1 phiếu, giám sát trọng tài 13 phiếu, trọng tài và trợ lý trọng tài 41 phiếu, báo chí 30 phiếu. Theo con số này thì cán cân giữa báo giới và các nhà chuyên môn không quá chênh lệch như cách đây một năm. Cán cân này nhiều khả năng sẽ quyết định kết quả năm nay khi mà quan điểm của báo giới và giới chuyên môn thường khác hẳn nhau giống như cách đây 2 năm ở trường hợp của Còi vàng Dương Mạnh Hùng.

Tiêu chí bầu chọn năm nay về cơ bản không có gì thay đổi, các ứng viên nhất thiết phải làm nhiệm vụ tối thiểu 15 trận/mùa, không có hơn một lần bị chấm dưới điểm 8… Chi tiết khác duy nhất ở năm nay chính là việc BTC đã gộp 2 danh hiệu Còi vàng và Trọng tài xuất sắc trong năm làm một. Theo nghĩa này, Còi vàng đương nhiên là người giỏi nhất.

Hiện tại, BTC đã thu được đa số các phiếu bầu và danh tính Còi vàng 2008 sẽ được công bố vào ngày 17-9 (ngày tổng kết các giải). Các danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng sẽ nhận lần lượt 30, 20 và 10 triệu đồng. Số tiền tương ứng cho Cờ vàng, bạc, đồng là 20, 12 và 8 triệu đồng.

“Còi vàng” Việt Nam khai sinh năm 2006 dưới sáng kiến và bảo trợ của Tôn Hoa Sen - doanh nghiệp có ông chủ là “bầu” Vũ vốn rất… ghét trọng tài. Năm 2006, trọng tài Dương Mạnh Hùng là người đầu tiên đoạt danh hiệu này. Một năm sau, ông Hùng biến mất khỏi danh sách ứng viên và Còi vàng năm 2007 đã thuộc về trọng tài Dương Văn Hiền.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer đang khá hạnh phúc trước mùa giải mới.

Solskjaer vẫn chờ thêm “phần thưởng”

HLV Ole Gunnar Solskjaer khẳng định những tân binh Jadon Sancho và Raphael Varane sẽ giải quyết hoàn hảo những vấn đề tại Man.United, nhưng ông vẫn hy vọng chào đón thêm ít nhất một tân binh cũng như sẽ nhận được sự cam kết của Paul Pogba.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Các tuyển thủ Ánh Viên, Quách Thị Lan và Nguyễn Tiến Minh đang tuân thủ cách y tại Hà Nội. Ảnh: T.S

Đoàn thể thao Việt Nam có thể chỉ cách ly 7 ngày

Đoàn thể thao Việt Nam đã về nước trong ngày 4-8 sau khi kết thúc tranh tài Olympic tại Nhật Bản và có thể được rút ngắn thời gian xuống 7 ngày thực hiện cách ly y tế để phòng tránh Covid-19.