Đành hẹn mùa sau

V-League 2015 từng có lúc hấp dẫn khi “đại gia mới nổi” Thanh Hóa xuất hiện, với niềm tin quật ngã đội bóng đất Thủ để lần đầu đánh chiếm ngôi vua.

Nói về tầm cỡ thì Thanh Hóa xét cho cùng không phải ông lớn của V-League. Thế nhưng, kể từ khi Tập đoàn FLC nhảy vào thì họ lên hương thấy rõ. Rõ nét nhất là chuyện tiền nong với đội bóng thuộc khu 4 (cũ) xem nhẹ tựa lông hồng, cộng thêm dàn sao thiện chiến từng có lúc khiến nhiều đội bóng lớn buộc phải dè chừng.

Đại diện xứ Thanh trỗi dậy bắt đầu từ trận thắng ĐT.LA 4-3 ở vòng 13 rồi sau đó tiếp tục phả hơi nóng vào gáy nhà ĐKVĐ. Thực tế thì cách làm bóng đá của bầu Quyết (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - NV) chẳng khác gì mấy các ông bầu từng trải qua trước đó. Đấy là việc rải tiền thưởng nhiều và nhanh để đẩy tinh thần cầu thủ lên cao, nhằm tìm kiếm vinh quang trong thời gian nhanh nhất.

“Đại gia mới nổi” Thanh Hóa giờ chỉ biết nhìn B.Bình Dương (phải) băng băng về đích tại mùa giải 2015. Ảnh: Gia Hòa

Cái cách lấy tiền đè người mà Thanh Hóa sử dụng trong mùa giải này, làm dư luận liên tưởng đến cảnh dùng dao mổ trâu giết gà tại V-League. Cũng cái tích ấy làm nhiều người nhớ lại mùa bóng 2011, bầu Thụy chơi ngông cho mua về đội hình toàn sao gồm nhiều tuyển thủ QG chấp nhận bỏ đấu trường V-League để đá hạng Nhất. Và ngay sau đó chạy một lèo đến ngôi vô địch trước 5 vòng, trước sự sững sờ của không ít đối thủ.

Chưa hết, người hâm mộ vẫn còn nhớ như in HA.GL hồi năm 2002 từng làm điều tương tự. Kết quả là đội bóng phố Núi không chỉ lên ngôi ở giải hạng Nhất mà còn đoạt cả Cúp V-League 2003. Xa hơn một chút là thời điểm trước mùa bóng 1995. Hồi đấy, có người đã nhìn ra kiểu gì đội CATPHCM cũng sẽ giành Cúp vào cuối mùa, nhờ nhiều phía cùng ủng hộ sau sự kiện năm 1994 họ bị quật ngã bởi Cảng Sài Gòn trong trận chung kết. Tuy nhiên, cần nhìn thấy là đâu phải lúc nào đầu tư theo lối lấy thịt đè người cũng đem lại hiệu quả. Nên dễ chừng, làm cho ông bầu từng đổ ra nhiều tiền mà trắng tay cuối mùa sang mùa giải mới nản lòng không ít.

Điều này thì bầu Quyết hẳn đang rất thấm thía, dù có lúc ông hào hứng với suy nghĩ “cầu thủ cứ chơi đi, tiền nong là chuyện nhỏ”. Điển hình là từng thời điểm Thanh Hóa thắng như chẻ tre còn cầu thủ ngập mình trong thưởng nóng. Nhìn viễn cảnh đó, có lúc người hâm mộ xứ Thanh chắc mẩm đường nào thì năm nay cũng có Cúp, thông qua lối chơi giàu sức sống của đội, đến ngay cả nhà đài cũng đổi số trận trực tiếp nghiêng nhiều về Thanh Hóa thay vì HA.GL như hồi lượt đi của giải. Vậy mà đùng một phát, Thanh Hóa tụt xích và giờ thì không thể vô địch được khi Cúp đã vào tay B.Bình Dương trong sự thất vọng tràn trề.

Cách làm của đội bóng xứ Thanh năm nay chẳng khác gì cảnh dùng dao mổ trâu để giết gà, nhưng gà không chết. Chắc chắn là nó bị ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của ông bầu mới chân ướt chân ráo nhảy vào “chơi” bóng đá. Thôi đành hẹn năm sau vậy.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao danh hiệu Quả bóng vàng năm năm 2020 cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

Ra đời từ năm 1995, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. Giải thưởng này không còn là chuyện riêng của nhà tổ chức mà là động lực của mọi thành phần cùng tham gia vào ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam.