Đánh dấu sự trở lại

Hình ảnh Nguyễn Ngọc Trường Sơn bắt tay Lê Quang Liêm khi khép lại thi đấu ở ngày cuối giải cờ vua HDBank 2014 rõ ràng là khoảnh khắc đẹp nhất tại giải năm nay. Một khoảnh khắc mà người ta có thể hiểu rằng, đó là sự trao ngôi của những nhà vô địch cho nhau…

        Lâu rồi Sơn mới vô địch

Lê Quang Liêm là nhà vô địch giải đấu năm 2013. Đồng thời, sau một quá trình học tập, tập luyện tại Mỹ thì đại kiện tướng này được chú ý nhất ở giải năm nay (lần đầu tiên Liêm trở về quê nhà thi đấu sau khi du học Mỹ). Tuy nhiên, nhà vô địch năm 2014 là Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Phải nói rằng, cái tên Nguyễn Ngọc Trường Sơn không xa lạ trong làng cờ vua Việt Nam. Sơn mới là kỳ thủ phát lộ tài năng và được người trong giới ghi nhận ở khả năng thiên bẩm về môn cờ vua. Chuỗi thành công đến với chàng kỳ thủ người Kiên Giang là khá sớm bởi năm 2004 khi mới 14 tuổi thì Trường Sơn đã được nhận danh hiệu đại kiện tướng quốc tế. Cũng năm đó, lần đầu tiên Trường Sơn xếp đầu danh sách các VĐV tiêu biểu toàn quốc. Và, đó là lần cuối cùng người ta còn thấy Trường Sơn góp mặt ở vị trí số 1 của các VĐV tiêu biểu toàn quốc.

Tân vô địch HDBank 2014 - Nguyễn Ngọc Trường Sơn (trái) cùng Lê Quang Liêm cựu vô địch HDBank 2013. Ảnh: Như Ý

Tất nhiên, sự phát lộ tài năng sớm của Trường Sơn là điều may mắn cho làng cờ. Nhưng, càng về sau mà theo như người trong giới thì sự đầu tư của những nhà quản lý dành cho Trường Sơn không thật sự bài bản và đúng quy trình như của cờ vua thế giới nên gần như phong độ của đại kiện tướng này có phần chững lại. Vì thế, những ngôi vô địch đã không còn “bén duyên” cùng Trường Sơn.

Cũng có thể, vị trí thứ 5 tại giải vô địch cờ chớp thế giới 2013 đã phản ánh một phần ở trình độ của Trường Sơn nhưng như người có nghề phân tích, nếu Trường Sơn cũng được đầu tư và có chiến lược phát triển tốt như Quang Liêm thì khả năng thăng tiến đã là đáng kể.

Ở tuổi 24, cũng là năm tuổi của mình, Trường Sơn vô địch HDBank cup 2014. Tại giải đấu có sự góp mặt của các nhà vô địch (cũ) như Quang Liêm, Ni Hua (Trung Quốc) nên những chiến thắng của kỳ thủ này càng thêm giá trị. Dù cho đây là chức vô địch hơi muộn đối với kỳ thủ từng được xem là thần đồng cờ vua Việt Nam.

        Bích Phương chạy đua với thời gian

Nhà vô địch Asian Games 16-2010 của đội karatedo quốc gia Lê Bích Phương đã trở lại tập luyện. Nhà tập khu B của Trung tâm HLTTQG Hà Nội nơi đội karatedo tập luyện đã thấy Bích Phương thường trực chỉ tập riêng ở góc phòng. Phương đang chạy đua với thời gian để tiến trình bình phục sau chấn thương đứt dây chằng đầu gối thật sự tốt nhất.

Bản thân cô cũng hiểu, sự vội vàng sẽ là kẻ thù trong lúc này. Do đó, Bích Phương được BHL và các bác sĩ của trung tâm yêu cầu tập duy trì trước mắt rồi mới tiến dần qua giai đoạn gia tăng khối lượng.

Thời gian chuẩn bị Asian Games 17-2014 còn 6 tháng. Trong một chia sẻ mới đây, Bích Phương đã xác định nếu không kịp bình phục để đạt 100% thể lực, phong độ và góp mặt ở Asian Games 17 mình cũng không buồn. Phương mới 22 tuổi và trước mắt cô còn quãng thời gian dài tiếp tục hoàn thiện.

Tuy nhiên, xét trên chuyên môn, Phương cùng đàn chị Nguyệt Ánh vẫn là các võ sĩ có trình độ cứng nhất của tổ kumite nữ Việt Nam. Chuyên gia người Iran ngay khi tham gia huấn luyện cùng đội karatedo đã tập trung tìm hiểu năng lực của VĐV chủ chốt (trong đó có Bích Phương) nhằm có phương pháp huấn luyện hiệu quả.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.