Danh có chính, ngôn mới thuận

Chuyện hoãn tổ chức Đại hội VFF khóa 7 là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài chuyện sai sót trong việc kiểm phiếu khiến dư luận nghi ngờ tính trung thực của đại hội thì ngay cả hồ sơ lý lịch pháp lý cá nhân của các ứng viên chức danh chủ tịch cũng chưa hoàn chỉnh. “Ngôi nhà” VFF xem ra đang chuẩn bị đón bão…

Có một chi tiết cho thấy quá trình bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua của hội nghị VFF lần thứ 12 giống như trò đùa, đó là việc cả 2 ứng viên chức danh chủ tịch đều chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý cá nhân. Cụ thể là chưa có xác nhận chính thức của cơ quan quản lý. Với ông Lê Khánh Hải thì đơn giản hơn bởi ông là ứng viên do Bộ VH-TT&DL đề cử nên coi như đã bảo đảm tính chính thức. Riêng với ông Lê Hùng Dũng, có tin cho biết là UBND TPHCM chưa thông qua. Như vậy, trong thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua, cả 2 ứng viên đều chưa chính thức trở thành ứng cử viên. Mà đã chưa chính thức, lấy cơ sở nào để bỏ phiếu tín nhiệm. Ấy vậy mà một cuộc bỏ phiếu không chính thức lại tạo ra một scandal không đáng có cho VFF.

Trong hệ thống chính trị Việt Nam, đối với chức danh quan trọng như Chủ tịch VFF, nhất thiết phải được Bộ Nội vụ thông qua hồ sơ lý lịch cá nhân chứ không đơn thuần là ông Lê Hùng Dũng đang làm Phó chủ tịch VFF thì đương nhiên đủ điều kiện. Cũng cần phải nhắc lại, ông Dũng đang có những công việc khá quan trọng là chủ tịch của công ty vàng SJC và là đại diện phần vốn của SJC tại Eximbank. Điều này có nghĩa, muốn làm thêm công tác xã hội tại VFF, ông Dũng cũng cần có sự đồng ý từ cơ quan chủ quản là UBND TPHCM. Phải chăng, đây cũng là lý do mà đến giờ này, ông Lê Khánh Hải vẫn khá kín tiếng bởi vốn là “người nhà nước”, ông Hải cũng cần phải đợi mọi thứ được thông qua mới “danh chính, ngôn thuận”.

o 0 o

Phân tích như vậy để thấy, VFF vừa có những hành động không hợp chuẩn. Thật ra, đây cũng là một kiểu làm việc “rất VFF”, tương tự như việc ký hợp đồng với HLV  Hoàng Văn Phúc vậy. Chưa chắc 2 ứng viên có đủ điều kiện không mà đã bỏ phiếu tín nhiệm để tạo nên một luồng dư luận không hay thì rõ ràng là đến tận phút cuối, VFF vẫn đang làm việc rất kém.

Suốt một thời gian dài vừa qua, “cuộc đua” quanh chiếc ghế Chủ tịch VFF tự nhiên “nóng” một cách không cần thiết mặc dù chính VFF đã thống nhất là mọi việc đều phụ thuộc vào đề án tranh cử. Nói cách khác, hãy để đến đại hội, đánh giá đề án tranh cử rồi hãy quyết định ai mới là người xứng đáng ngồi ghế chủ tịch. Những gì diễn ra trước đó không quyết định “người thắng”. Ngược lại, còn khiến cho dư luận có cảm giác đang tồn tại những “chiêu trò” của một phía hòng lôi kéo lá phiếu bầu.

Nếu như sau thất bại của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2012 cũng như sự rối loạn ở giải nội địa khiến người ta mong muốn VFF tổ chức đại hội ngay thì bây giờ, chuyện hoãn tổ chức lại là điều nên làm. Ngoài việc phải làm rõ những khúc mắc trong việc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua, cũng cần dành thời gian để  giải quyết những tranh cãi về một VFF nên đi theo hướng nào. Trước khi có đề án tranh cử của các ứng viên, chính VFF cần phải thông qua cương lĩnh hành động của mình ở nhiệm kỳ 7. Thay vì cứ bầu đại một ông chủ tịch rồi để ông ấy dẫn dắt cả VFF thì tại sao chính VFF không xây dựng chương trình hành động cho mình trước khi quyết định đề án tranh cử nào phù hợp mục tiêu của cả nền bóng đá?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất