Đội tuyển Olympic Việt Nam tại SEA Games 26

Đánh bạn với “tử thần”

Tờ Bola (Indonesia) dẫn lời Tổng thư ký LĐBĐ Indonesia Goestoro, lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games dự kiến diễn ra vào ngày 15 hoặc 16-10 tại Jakarta, Indonesia. Dẫu vậy, khả năng Olympic Việt Nam rơi vào bảng tử thần, như thông tin rò rỉ được báo chí Philippines, Indonesia đưa ra, không phải là… bất bình thường.

Hướng tới mục tiêu HCV SEA Games, đội tuyển U23 Việt Nam phải sẵn sàng đối mặt với mọi đối thủ.

Thật giả lẫn lộn

Theo Tổng thư ký LĐBĐ Indonesia Goestoro, môn bóng đá nam SEA Games 26 có đến 11 đội  đăng ký tranh tài. So với SEA Games 25, nhờ sự xuất hiện của Philippines, Brunei giúp bóng đá trở thành môn thể thao quy tụ đầy đủ các quốc gia tranh tài ở SEA Games 26. Có thể vì lý do này, chủ nhà Indonesia đã đôn lịch bóng đá lên đấu sớm từ 3-11, thay vì 7-11 như kế hoạch ban đầu, nhằm đảm bảo lịch trình thi đấu.

Trừ việc Philippines là ẩn số khó lường, đặc biệt là sau cú sốc mà lứa đàn anh của họ tạo ra ở AFF Cup 2010, thì quyết định cử đại diện tranh tài của Brunei chỉ mang giá trị về tính phong trào. Điều ngặt nghèo ở chỗ, với 11 độI đăng ký tranh tài, 1 trong 2 bảng đấu ở SEA Games 26 có đến 6 đội, đồng nghĩa với việc bảng đấu ấy phải chơi thêm 1 lượt trận. Đó là thách thức về bài toán thể lực mà các đội bóng ở SEA Games 26 phải tính đến.

Hiện tại, chưa rõ độ chính xác của thông tin Brunei tranh tài ở SEA Games 26 ra sao. Tuy nhiên những rò rỉ về 2 bảng đấu gồm: Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Đông Timor (bảng A) và Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Philippines, Campuchia (bảng B) thật sự khiến làng bóng đá Việt Nam phát hoảng. Đặt vào bối cảnh chủ nhà Indonesia thay đổi kế hoạch tổ chức đến chóng mặt càng khiến nhiều người tin rằng, kết quả bốc thăm chia bảng đã rò rỉ là có ý đồ.

Thực tế nguyên tắc bốc thăm chia bảng của SEA Games rất dễ biến điều báo giới Đông Nam Á đề cập thành sự thật. Theo nguyên tắc, Malaysia và Việt Nam - 2 đội đá chung kết SEA Games 25 sẽ được ghép cặp, chia cho 2 bảng; kế đó là Singapore - Lào (cặp tranh 3-4) rồi những đội bóng còn lại được ghép cặp, bốc thăm ngẫu nhiên để phân chia vào 2 bảng. Riêng trường hợp Indonesia, nhờ ưu thế chủ nhà, họ được ưu tiên chọn bảng đấu, giống như cái cách Việt Nam chọn vòng đấu cùng bảng với Thái Lan ở SEA Games 22. Thế cho nên, với nguyên tắc bốc thăm của SEA Games, nếu Olympic Việt Nam rơi vào bảng đấu tử thần cùng Thái Lan, Singapore, Philippines và Campuchia là hoàn toàn có cơ sở.

Đối mặt thách thức

Với cách tổ chức kiểu “ao làng” như SEA Games, không có điều gì là không thể xảy ra. Nhưng thực tế, ngay cả khi rơi vào bảng tử thần, Olympic Việt Nam cũng phải chấp nhận để đối mặt với thách thức. HLV Falko Goetz và các học trò thừa hiểu rằng, muốn đi tới trận chung kết (mục tiêu của VFF đặt ra), Olympic Việt Nam không được ngán ngại bất kỳ đối thủ nào. Hai năm trước trên đất Lào, Olympic Việt Nam cũng đã rơi vào bảng đấu vất vả, khi phải đá dư 1 trận so với bảng đấu do đội chủ nhà sắp đặt. Trường hợp bảng “tử thần” là sự thật, ngoài Singapore ít nhiều đã lộ rõ ở Cúp bóng đá TPHCM, những đối thủ còn lại của Olympic Việt Nam quả là khó lường. Philippines - đội bóng vừa trở lại sau 2 kỳ SEA Games vắng mặt - dẫu mới tò te, nhưng việc báo giới Philippines tiết lộ, 17/35 cầu thủ được triệu tập cho SEA Games là ngoại binh nhập tịch đủ biến Philippines thành một đối trọng. Trong khi đó, Thái Lan vừa tuyên bố, họ quyết phục hận để giật lại tấm HCV SEA Games.

Bảng “tử thần” nặng và cam go đối với Olympic Việt Nam, nhưng lịch sử SEA Games hay AFF Cup, đội bóng của HLV Falko Goetz thường tiến sâu mỗi khi cùng chung bảng với người Thái. Đó chưa kể, nếu qua được vòng bảng, Olympic Việt Nam sẽ nhẹ thở hơn ở bán kết. Vậy cho nên, không còn cách nào khác, Olympic Việt Nam phải sẵn sàng với tư thế đánh bạn với tử thần!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng