Đáng thương, đáng ngờ, đáng trách...

Chủ đề lớn của báo chí Anh hôm qua vẫn thế: Lúc còn dồi dào cầu thủ kinh nghiệm, có gạt bỏ một Rio Ferdinand thì chẳng nói làm gì. Nhưng một khi lực lượng đã bị khủng hoảng ghê gớm mà vẫn nhất định không triệu tập Rio và cũng không đưa ra được một lời giải thích xác đáng nào, cả ban huấn luyện đội tuyển lẫn liên đoàn đã trở thành những kẻ đáng ngờ.

Thật vậy, Rio Ferdinand nói với bạn bè của anh rằng sự làm ngơ trong cả tháng qua của Hodgson “đáng hổ thẹn” và “đáng ngờ về mặt đạo đức”…

Rio Ferdinand: “Đến chừng nào họ mới chịu đưa tôi trở lại đội tuyển?”

1- Cuộc chiến đã thật sự bùng nổ. Nó còn nổ lớn hơn cả khi Hodgson không chọn Rio Ferdinand vào danh sách dự tuyển trước đây. Nó bùng nổ bằng sự căm tức của Ferdinand, bằng một làn sóng dư luận đang đổ dồn vào Hodgson với cùng một câu hỏi như cũ: Tại sao ca chấn thương của Gary Cahill đã đẩy đội tuyển Anh vào tình trạng sắp cạn kiệt trung vệ kinh nghiệm mà Hodgson vẫn nhất định không chịu gọi Ferdinand?!

Câu trả lời của vị HLV đội tuyển Anh là sự im lặng. Ông không gọi một cú điện nào cho Rio để giải thích. Ông cũng chẳng giải thích một lời nào trước giới truyền thông suốt hôm thứ Hai vừa qua - một ngày đầy sóng gió. Và không riêng gì thứ Hai, báo chí Anh cho biết Hodgson sẽ… im luôn ít nhất cho đến thứ Năm, khi đoàn cầu thủ Anh đã sang đến Krakow (Ba Lan).

Tương tự, cũng không một quan chức Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) nào chịu tiếp chuyện giới báo chí, càng không có một vị nào chịu giải thích hợp lý hợp tình lý do Hodgson chọn “cậu bé” Martin Kelly mà không chọn Rio khi cần thay thế Gary Cahill trong danh sách EURO. Vì họ im lặng, lời giải thích gần nhất về cái chuyện loại Rio vẫn nằm ở cuộc họp báo 16-5, khi Hodgson công bố danh sách ban đầu - “tôi không chọn Rio hoàn toàn là vì chuyện chuyên môn!”.

2- Cũng vì “bề trên” ngậm tăm như vậy, dư luận bên ngoài càng có cơ hội phang vào trong đủ mọi kiểu. Một ngày sau khi chất vấn Hodgson bằng câu hỏi “lý do gì???!!!” trên trang mạng Twitter của mình, Rio nói với bạn bè rằng sự ngoảnh mặt làm ngơ trong cả tháng qua của ông Hodgson chỉ “đáng hổ thẹn” và thậm chí còn “đáng ngờ về mặt đạo đức”. Một câu hỏi mới cũng được đặt ra: “Vậy thì đến chừng nào họ mới chịu xem xét cho tôi trở lại đội tuyển đây?”.

Nói như thế có nghĩa là Rio hoàn toàn không tin vào lý do “chuyên môn” của Hodgson. Làm sao anh tin được kia chứ! Trong danh sách đội tuyển, hậu vệ Phil Jones chỉ là đàn em của anh ở Man.United. Hậu vệ mới vừa được triệu tập Martin Kelly thì càng không thể so với anh được, bởi vì Rio đã 81 lần khoác áo đội tuyển, đã kinh qua 2 giải đấu lớn trong khi Kelly mới chỉ có đúng 2 phút thi đấu trong trận giao hữu trên sân Na Uy. Lấy lý do chuyên môn ra để mà gạt bỏ Rio và đưa những hậu vệ dưới cơ anh vào đội tuyển, điều đó chỉ làm cho Rio cảm thấy bị sỉ nhục mà thôi.

Và như mọi cặp mắt khác của dư luận, Rio tin rằng lý do thực sự là cái vụ cậu em trai của anh cáo buộc Terry đã xúc phạm màu da trong một trận Premier League tháng 10 năm ngoái. Vì chuyện cáo buộc đó, Terry sẽ phải hầu tòa vào tháng 7 năm nay. Vì phiên tòa sắp diễn ra đó, Rio mới bị Hodgson dẹp hẳn. Và vì anh đã bị dẹp, “Rio rất căm tức. Đồng thời Rio cảm thấy mọi cầu thủ da đen, mọi khán giả da đen và mọi thành viên khác của cộng đồng người da đen ở nước Anh cũng đã bị sỉ nhục trong chuyện này” - báo Guardian hôm qua dẫn lời một nguồn tin thân cận với Rio.

3- Như vậy là rõ ràng đã lớn chuyện rồi. Và lớn thật. Jason Roberts, một tiền đạo của Reading và là một thành viên tuyên truyền tích cực cho phong trào chống phân biệt chủng tộc ở Anh quốc, đã viết trên trang Twitter của anh ta như sau: “Mùa giải vừa qua thật hứng khởi, nhưng cũng lại là một mùa bóng đáng hổ thẹn đã đẩy lùi chúng ta lại 30 năm trong vấn đề chống phân biệt chủng tộc. Cứ khư khư lấy cớ “chuyên môn” để loại Rio, họ quá coi thường hiểu biết của dư luận!”.

Có thật là FA và Hodgson đã loại Rio vì cái nguyên do mà Jason Roberts đã đao to búa lớn như vậy? Sẽ không một ai dám kết luận về điều đó. Mặc dù vậy, vẫn có một thứ khác để kết luận: Đành rằng Hodgson không cho Rio vào đội tuyển vì sợ “phe Rio” và “phe Terry” có thể gây nội chiến, nhưng đến bây giờ thì ngay cả khi không có Rio, nội chiến vẫn có nguy cơ xảy ra. Bởi vì Rio vẫn còn đầy bạn bè trong đội tuyển và quan trọng hơn là vì dư luận Anh đã bắt đầu xem Rio là kẻ đáng thương - trong khi cả Hodgson lẫn FA trở thành đáng ngờ và đáng trách vì sự im lặng của họ…

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất