Đằng sau Scandal điều tra trốn thuế: Hãy đình chỉ Serie A!

Khi cả làng bóng Italia rúng động vì scandal điều tra trốn thuế của các công tố viên thành Naples, dư luận đã hoang mang lại thêm hoảng loạn khi nghe ông bầu Palermo kêu gọi đình chỉ Serie A.

Cuộc điều tra trốn thuế mang tên gọi “Cuộc hành quân việt vị” đã được các công tố viên thành Naples phát động hôm đầu tuần liên quan đến 35 CLB Serie A và B, cùng hơn 100 cầu thủ và người đại diện. Trong đó, nổi bật là ông bầu Napoli Aurelio De Laurentiis, Chủ tịch Lazio và Palermo (Claudio Lotito và Maurizio Zamparini) đã bị nêu danh cùng Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani.

Nổi giận với việc mình trở thành nghi can trong cuộc điều tra rộng lớn này, Maurizio Zamparini gọi “Cuộc hành quân việt vị” là sự ô nhục và tuyên bố sẽ yêu cầu 19 chủ tịch CLB khác đình chỉ mùa giải Serie A. "Tôi nghĩ rằng đây không phải là công lý, mà là phim ảnh - Một cuộc điều tra dựa trên những điều không có thực”.

Ông nhấn mạnh trên tờ La Repubblica: "Tôi thách thức các thẩm phán tìm thấy một bất thường nào trong tài khoản của Palermo. CLB của tôi và bản thân tôi luôn tôn trọng các quy tắc. Vào thứ Sáu, tại Lega, tôi sẽ yêu cầu khác 19 chủ tịch Serie A đình chỉ giải đấu.

Maurizio Zamparini (phải, Palermo) khó lòng xúi bẩy Adriano Galliani (AC Milan) tẩy chay Serie A.

Bạn có biết là vì sao tôi biết về cuộc điều tra này không? Rino Foschi (cựu giám đốc thể thao của Palermo cũng đang bị cáo buộc tham gia) gọi điện thoại cho tôi. Anh ấy đã khóc vì họ tịch thu tài khoản ngân hàng của mình với 5.000 EUR trong đó. Italia ngày nay là như thế đấy. Tôi thậm chí không muốn bình luận về chuyện này, thay vào đó, tôi bật điện thoại và nói về nó vì mọi người có quyền được biết. Những gì đang xảy là điều sỉ nhục”.

Lời đe dọa đình chỉ Serie A của Zamparini là rất trọng lượng bởi nếu mùa giải đổ vỡ thì cả nền công nghiệp bóng đá ăn theo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tất nhiên là tác động lớn đến kinh tế và dân sinh. Zamparini biết Serie A là thứ duy nhất có thể khiến các công tố viên chùn tay, nhưng liệu 19 chủ tịch khác có nghe theo lời ông ta hay không?

Phản ứng của Napoli rất khác khi De Laurentiis nói với Mediaset là CLB sẽ chẳng ảnh hưởng gì. “Đối với Napoli, điều này là vô nghĩa. Tôi hết sức bình tĩnh. Đây là một cuộc điều tra cũ từ nhiều năm trước đây, nó không thể đem chụp mũ tất cả, bởi nó liên quan đến một số CLB, mà chẳng dính gì đến Napoli. Thưa các bạn nhà báo và các công tố viên, cuộc điều tra này là vô nghĩa. Không ai có được bất cứ tài liệu hay bằng chứng nào. Tôi không thể nói giùm các CLB khác, nhưng với Napoli - chẳng có bằng chứng gì cả”.

Phía Milan, trước việc Phó Chủ tịch Adriano Galliani bị nêu danh, thông báo từ website chính thức của CLB nêu rõ: “Hôm nay, các công tố viên Napoli đã quyết định dành cho Galliani bản thông báo chấm dứt liên quan đến việc điều tra một loạt các sự kiện. Ông ấy được miễn nhiệm khi vô can và không tìm thấy chứng cơ liên quan đến việc gian lận thuế lẫn lập hồ sơ giả”.

Với những tuyên bố của Napoli và Milan, giới thạo tin cho rằng việc đình chỉ Serie A sẽ chẳng bao giờ xảy ra khi đa số các CLB lớn đều không liên can, từ Inter, Juventus, Roma đến Fiorentina. Chỉ mình Lazio và Palermo kêu gọi thì chẳng ai hưởng ứng. Serie A vì thế sẽ qua cơn sóng gió.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất