Đằng sau những cuộc chuyển nhượng giữa mùa - Trên bến, dưới thuyền

(SGGP Thể Thao) Không có những thương vụ đình đám được thực hiện trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa bóng 2010. Thay vào đó, hàng loạt cuộc xáo trộn nhân sự ngay khi VFF đóng cửa thị trường chuyển nhượng giữa mùa lại mang nặng tính quan hệ giữa các đội bóng.

Văn Khải (18) của Đồng Tâm Long An sẽ về khoác áo Navibank Sài Gòn ở giai đoạn 2. Ảnh: Hoàng Hùng

Không anh em xa thì láng giềng gần

Giờ chót của cuộc chuyển nhượng, đội nhì bảng Hà Nội T&T quyết định chia tay 2 ngoại binh: F.Endene và Kizito. Nếu cuộc chia tay với Kizito là điều dự báo trước, bởi trung vệ cao kều này gần như vô dụng suốt giai đoạn 1, thì quyết định cho F.Endene tự do có thể coi là bất ngờ.

Sốc hơn nữa là Hà Nội T&T cho chân sút này ra đi tự do chứ không đòi hỏi phí chuyển nhượng, và điểm đến mà F.Endene lựa chọn chính là đội láng giềng Hòa Phát HN.

Quyết định của Hà Nội T&T thể hiện sự tự tin của họ vào 2 chân sút người Brazil mới chiêu mộ: Carlos và Luciano. Nhưng quan trọng hơn, Hà Nội T&T quyết định giành cái tiếng theo kiểu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, bởi nói gì đi nữa thì Hà Nội T&T và Hòa Phát HN đang có chung màu áo của LĐBĐ Hà Nội.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa 2 ông chủ Đỗ Quang Hiển (T&T) và Trần Đình Long (Hòa Phát)- đã tác động lên cuộc chuyển nhượng rất nhanh gọn này.

Cũng vì thế, có thể vào Chủ nhật tới, Endene sẽ khoác áo Hòa Phát HN đối đầu với đội bóng mà anh vừa dứt ra đi có… 4 ngày, bởi khi chuyển Endene cho Hòa Phát HN, Hà Nội T&T không hề ràng buộc tiền đạo này điều khoản: không được khoác áo chống lại đội bóng cũ.

Việc Hà Nội T&T nhường quân cho Hòa Phát HN trong giai đoạn đội bóng cùng thành phố đang ráo riết tăng viện (cùng Endene, đội bóng này còn có thêm Paulo và Williams - cựu cầu thủ E.Frankfurt) để trụ hạng đã chứng tỏ mối dây quan hệ giữa 2 đội.

Nhưng sự kiện Endene thật ra không lạ, vì cũng có nhiều cuộc chuyển nhượng tương tự được thực hiện. SLNA nhường Mauro cho LS Thanh Hóa, Navibank Sài Gòn đẩy Long Giang đến SQC Bình Định - đội bóng có mối quan hệ khá đặc biệt giữa 2 nhà tài trợ.

Ngay như đội bóng hạng Nhất Quảng Nam gây đình đám bằng cuộc chiêu mộ rầm rộ Trọng Bình (Hà Nội T&T), Sỹ Mạnh (V.Ninh Bình) thì ai cũng hiểu, có “bóng” của bầu Hiển trong những thương vụ này. Bởi Trọng Bình đang là người của đội bóng thủ đô, còn Sỹ Mạnh, tiếng là chơi cho V.Ninh Bình trong 1,5 mùa bóng vừa qua, nhưng còn vướng hợp đồng với… Hà Nội T&T.

Có tình cảm trên sân cỏ?

Bán người này, nhượng người kia, dẫu có tính chất tình cảm thì tất cả mới dừng lại ở khía cạnh phía sau sân cỏ. Mấu chốt là những tác động tình cảm ấy có thể hiện trên sân cỏ hay không, bởi như chính những quan chức VFF và lực lượng an ninh khi vào cuộc “nắm” bóng đá Việt Nam đều ngại ngần: “Mua bán thì không, nhưng có nhường điểm vì tình cảm”.

Đối với những cuộc sang quân từ V-League xuống hạng Nhất, ắt hẳn không phải lo ngại. Nhưng cuộc “trùng phùng” ở cùng một đấu trường thì điều ấy dễ dấy lên những nghi ngại, đặc biệt là ở giai đoạn nhạy cảm đến việc vô địch hay trụ hạng như lúc này. Đấy là vấn đề lớn, và có thể tác động đến những nghi ngờ vốn đã đong đầy ở bóng đá Việt Nam.

Thực tế trong phi vụ “nhượng” Endene cho Hòa Phát HN, phía Hà Nội T&T quả quyết rằng, nhường quân là một chuyện, còn “chiến” trên sân là vấn đề hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, nếu tinh ý thì người ta có thể thấy rằng, trong giai đoạn lượt về của V-League 2010, sẽ có nhiều phân cực giữa từng nhóm đội bóng, và có thể nó sẽ quyết định đến cục diện của giải đấu này.

Ở phía Bắc, Hòa Phát HN và LS Thanh Hóa được 2 đội “chất” hơn là Hà Nội T&T và Sông Lam Nghệ An nhượng quân nhằm chống rớt hạng. Tuy nhiên, có điều không khỏi giật mình khi đội khó nhất là Nam Định lại phải tự lực cánh sinh, tìm nguồn ngoại lực từ những món hàng châu Phi (đội bóng này chiêu mộ 2 tiền đạo người Ghana) và không nhận được sự giúp đỡ nào từ những láng giềng.

Ở phía Nam, dẫu vẫn trong tình cảnh khó khăn, nhưng Đồng Tâm Long An vẫn sẵn sàng bán Phan Văn Santos và Văn Khải cho Navibank Sài Gòn.

Có điều gì kỳ lạ ở những phi vụ chuyển nhượng? Tiền chắc chắn không phải là vấn đề tiên quyết. Chỉ có sự hình dung nho nhỏ thế này: Nam Định đã không còn đồng minh, kể cả trong khu vực phía Bắc, nên đành tự thân vận động.

Phía Bắc đang trợ lực cho LS Thanh Hóa và Hòa Phát HN, còn phía Nam dồn sức cho Navibank Sài Gòn. Đó sẽ là cuộc chiến để chống rớt hạng và cũng là thể hiện “vây cánh” ở V-League chăng?

Ngọc Linh

ngọc linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng