Đằng sau một cuộc chia tay

Vẫn chưa thể định nghĩa rõ cuộc chia tay giữa VFF và ông Calisto là gì. Ông không từ chức, không bị sa thải và ở thời điểm này thì cũng chưa có cơ sở nào để cho rằng đấy là nguyên nhân chính của việc ra đi. Thành ra, phía sau cuộc chia tay này có rất nhiều điều phải suy nghĩ.

Đây là thời điểm sau AFF Cup đã 2 tháng, hai bên cũng đã họp bàn về kế hoạch trong năm 2011 và có vẻ như ông Calisto cũng bắt đầu công cuộc tìm kiếm con người cho những chiến dịch trong năm. Đùng một cái, ông nghĩ vì những hệ lụy sau khi không thể bảo vệ được chức vô địch tại AFF Cup 2010.

VFF khẳng định sẽ sớm bổ nhiệm tân HLV

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục thanh lý hợp đồng với HLV Calisto, lãnh đạo VFF khẳng định sẽ sớm xúc tiến việc tìm kiếm người thay thế vị trí HLV trưởng đội tuyển để ổn định lực lượng cho các giải đấu quan trọng trong năm 2011.

Trong cuộc trao đổi thông tin với báo chí, TTK Trần Quốc Tuấn cho biết: “Việc HLV Calisto thanh lý hợp đồng trước thời hạn là tổn thất lớn đối với VFF, các đội tuyển và đông đảo người hâm mộ. Để tìm ra một người thay thế xứng đáng đã từng làm việc ở khu vực Đông Nam Á, châu Á và hiểu biết rõ ràng về các cầu thủ như HLV Calisto là một điều không dễ dàng. HLV Calisto đã đưa ra quyết định, chúng tôi cũng thống nhất sẽ tôn trọng quyết định này. Sau khi hoàn tất thủ tục thanh lý, VFF sẽ làm báo cáo gửi lên Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL. Lãnh đạo Tổng cục TDTT quan tâm rất kỹ vấn đề này, đồng thời có ý kiến nhắc nhở cần ổn định lực lượng và BHL trước tháng 6-2011. Thời gian chuẩn bị cho các giải đấu không còn nhiều, thường trực VFF sẽ sớm bàn thảo và tìm ra người thay thế xứng đáng trong thời gian sớm nhất.

Có thể nói đây là lần đầu tiên VFF rơi vào hoàn cảnh mà họ hoàn toàn không chủ động được gì. Khi ông Calisto đề đạt nguyện vọng ra đi vì lý do tâm lý thì chắc chắn VFF cũng khó lòng mà giữ cái phần “xác” không “hồn” đã không còn. Cũng vì vậy, dù đến tháng 11 SEA Games mới bắt đầu, nhưng ngay lúc này, VFF đã phải “vắt chân lên cổ”.

Vì Calisto không từ chức, cũng chẳng bị sa thải nên sức ép đang nằm ở VFF. Rõ ràng, tầm như ông Calisto còn không chịu nổi những đòi hỏi của dư luận thì khó có HLV nội địa nào dám ngồi vào chiếc ghế nóng ấy.

Hơn nữa, VFF bộc lộ một khuyết điểm là không bảo vệ nổi cho ông Calisto trước những sức ép khá mơ hồ được cho là từ báo chí. Giới truyền thông thì bao giờ mà chẳng thể, luôn có những phản ứng đúng - sai, vấn đề là VFF dường như để một mình ông Calisto gánh chịu.

Thậm chí, ông Phó Chủ tịch VFF còn bóng gió trên báo chí về khả năng sa thải ông Calisto nếu không có được thành tích. Một đằng thì ông Chủ tịch ủng hộ, đằng khác thì ông phó tỏ ý nghi ngờ, làm việc với những “ông chủ” có ý tưởng trái nghịch như vậy thì thật khó mà thoải mái!

Không khó để biết rằng, ông Calisto là một trong những “lá bài chiến lược” giúp những vị trí chóp bu nhiệm kỳ 5 tái đắc cử ở nhiệm kỳ 6. Khi thấy “quân bài” không còn giữ được tính chất quan trọng thì có lẽ, người ta chuẩn bị thay thế bằng một “quân bài” khác hòng giảm bớt rủi ro.

Nhưng dù thế nào thì sự ra đi của ông Calisto đã đặt VFF vào một hoàn cảnh hết sức phức tạp. Có nguồn tin còn cho biết, sắp đến sẽ còn có màn cãi nhau to trong hệ thống lãnh đạo của Liên đoàn. Chưa biết điều đó đúng hay không nhưng chắc chắn là chuyện tìm người thay ông Calisto quả thật gian nan.

Mọi người sẽ nhớ mãi những gì ông Calisto đã làm cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Calisto quyến luyến giới truyền thông

Trong buổi gặp mặt cuối cùng trước khi tìm kiếm cho mình đội bóng mới, HLV Calisto đã tỏ ra rất lưu luyến với các phóng viên luôn theo sát công việc của ông và ĐTVN thời gian qua. Trước khi lên xe rời khỏi trụ sở VFF, ông thầy người Bồ Đào Nha đã chụp ảnh lưu niệm và lời hứa sẽ sớm gặp lại các phóng viên Việt Nam.

Q. Ngọc

Ông Calisto đi nhưng sức ép thì vẫn ở lại. Không khó để thấy VFF đang “sống” nhờ những thành tích kiểu như 30 tỷ đồng cho V-League hơn là các chiến lược mang tính dài hạn. Họ rất cần những con số, những danh vị để tránh bớt các đòi hỏi của dư luận về phát triển cả nền bóng đá. Bản thân ông Calisto ra đi cũng thế khi ông thấy người ta ít nhìn nhận thực tế, chỉ yêu cầu những điều bóng bẩy, dễ cảm nhận chứ không phải là chuyện làm thế nào để hình thành một lối chơi cho bóng đá Việt Nam.

Sự ra đi của ông Calisto là một sự giải thoát cho chính ông nhưng lại “trói” VFF vào một hoàn cảnh mà họ phải gồng lên để đối diện. Ví dụ như mục tiêu vào chung kết SEA Games giờ đây quá nặng nề bởi làm gì còn nhiều những cầu thủ trẻ xuất sắc ở V-League.

Rồi cái tiêu chí tìm HLV ngoại “am hiểu bóng đá Việt Nam” cũng không có ứng cử viên nào, nhất là khi người cũ Alfred Riedl đang êm ấm ở Indonesia. Quan trọng hơn nữa, lối chơi mà ông Calisto đã gầy dựng 3 năm qua nay có thể phải thay đổi theo một HLV mới nào đó khi mà Hội đồng HLV quốc gia vẫn cứ “hữu danh, vô thực”.

Bằng “quân bài Calisto”, VFF có một quãng thời gian chỉ biết vui vẻ để rồi khi ông này chia tay, gần như đụng chỗ nào cũng thấy thiếu hụt cả.

Tất nhiên VFF rồi cũng phải sống với việc không còn Calisto, nhưng liệu họ có can đảm “làm lại” theo đúng nghĩa đen của từ này không thì lại là chuyện khác. Cứ xem cách mà họ tuyên bố về mục tiêu HCV tại SEA Games 26 thì thành tích vẫn còn “ám ảnh” họ lắm.

Hồ Việt

Thanh lý hợp đồng với VFF, HLV Calisto: “Không còn gì đủ sức níu kéo tôi ở lại

Bảnh bao trong bộ veston, HLV Calisto đã trần tình rất nhiều về lý do khiến ông quyết dứt áo ra đi khỏi chiéc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ông thầy người Bồ nói và lý giải rất nhiều, nhưng chốt lại, ông Calisto hé lộ rằng đã không còn gì đủ sức quyến rũ, níu kéo ông ở lại Việt Nam làm việc.

  • Việt Nam không còn quyến rũ

“Tôi không muốn làm việc ở Việt Nam nữa. Xin quả quyết rằng, áp lực và tiền không phải là lý do tôi chia tay với đội tuyển Việt Nam. Một HLV chuyên nghiệp thì chẳng có nghĩa lý gì không chịu nổi áp lực. Tôi đã gắn bó với nghiệp cầm quân được 31 năm, vì vậy, áp lực đã trở thành một phần cuộc sống. Ở Đồng Tâm Long An hay đội tuyển Việt Nam, hầu hết mọi người đều biết, tôi là người giỏi chịu áp lực thế nào. Đơn giản vì không chịu được áp lực, tôi không thể làm HLV, thậm chí nhờ có áp lực, tôi còn làm việc tốt hơn. Thời điểm đội tuyển Việt Nam toàn thua ở Cúp bóng đá TPHCM 2008, tôi đã chịu vô vàn sức ép. Thế cho nên, áp lực không phải là lý do tôi chia tay ghế HLV trưởng, bởi sự thật là ý định rút khỏi đội tuyển Việt Nam đã được tôi nung nấu ngay trước khi AFF Cup 2010 hạ màn”, ông Calisto mở màn.

“Vì tiền ư? Không, nếu vì tiền, tôi đã đi khỏi Việt Nam từ nhiều năm trước. Kuwait, UAE, Trung Quốc… đã cho tôi nhiều chọn lựa hấp dẫn về tài chính, nhưng tôi đều từ chối. Thậm chí ở Việt Nam, nếu tôi chấp nhận làm việc ở CLB, mức lương của họ đáp ứng cho tôi cũng rất tuyệt vời. Vậy mà tôi lắc đầu. Đơn giản vì thời điểm ấy, tôi vẫn hạnh phúc với vai trò HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Tôi cảm thấy hạnh phúc và hào hứng với vị trí ấy. Cho nên, tôi có thể khẳng định, khi nhận làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tôi đã cống hiến 200% sức lực”.

“Tại sao tôi thôi làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam? Tôi không sợ áp lực, cũng không quá quan tâm đến tiền bạc, nhưng đã đến lúc tôi không thể ở đây được nữa. Tôi thấy thất vọng và không hạnh phúc nếu còn ở Việt Nam. Tôi đã sống ở Việt Nam tới 11 năm và gặt hái được nhiều thành tích, cả ở ĐT.Long An lẫn đội tuyển Việt Nam. Nếu chưa có thành tích, nhất định tôi sẽ ở lại để chinh phục. Nhưng bây giờ, tôi đã có đủ và quan trọng nhất, không còn gì đủ sức quyết rũ, níu kéo tôi ở lại Việt Nam”.

Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An Võ Quốc Thắng và HLV Calisto. Ảnh: Dũng Phương.

  • Nếu ích kỷ, tôi ở lại để kiếm... 2 tháng lương

°Chia tay với ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, chính ông đã tiết lộ, có những hành động của VFF không làm ông hài lòng. Phải chăng đấy là một lý do?

- Không, quan hệ của tôi và VFF rất tốt. Chỉ có 1 điều khoản trong hợp đồng giữa tôi và VFF khiến tôi không hài lòng. Đó là quy định, nếu tôi hay VFF đơn phương phá vỡ hợp đồng, đôi bên chỉ cần đền bù 2 tháng lương là đủ. Tôi cũng không thích ông Dũng (Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng) lên báo tuyên bố gây áp lực đối với công việc của tôi trong chiến dịch SEA Games 26.

°Nhưng tại sao ông lại không từ chức ngay sau khi AFF Cup 2010 kết thúc?

- Tôi phải suy nghĩ kỹ, lựa chọn cái gì tốt nhất cho bóng đá Việt Nam, cho VFF và cho tôi. Nếu tôi từ chức ngay sau AFF Cup, tôi vô tình thừa nhận những gì báo chí chỉ trích, phê phán tôi chính nguyên nhân thất bại của Việt Nam tại AFF Cup. Sự thực là tôi thấy mình không đáng nhận phê phán như vậy. Hãy lấy Arsenal là ví dụ, suốt 5 năm qua, ông Wenger không giúp CLB giành bất cứ thành tích nào ở giải quốc nội lẫn quốc tế, nhưng ông ấy vẫn được tôn trọng vì những gì đóng góp CLB. Tôi đã kết hôn 33 năm, trong đó có 11 năm tôi làm việc ở Việt Nam. Tôi chỉ thất vọng vì không được tôn trọng.

Một lý do nữa khiến tôi không rút lui khỏi ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là không muốn tạo tiền lệ xấu ở Việt Nam, khi không thành công ở một giải đấu là lập tức từ chức. Tôi không muốn tạo sức ép cho những người tiếp nối công việc của mình sau này.

°Ông gọi những quan chức ở VFF là những người bạn. Thế mà ông lại đẩy VFF vào thế khó khi phải gấp rút tìm người thay thế. Như vậy có quá ích kỷ?

- Không, tôi sẽ ích kỷ nếu cứ ngồi ở đây làm việc mà không có chút động lực. Tôi càng ích kỷ hơn nếu ở đây, đợi lúc bị sa thải để nhận 2  tháng lương đền bù từ VFF. Nói thật, có nhiều HLV đã làm như vậy.

  • Không khó tìm HLV mới

°VFF phải tìm HLV thay thế ông đảm đương ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, với một người từng giới thiệu nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với bóng đá thế giới và quan hệ rộng, ông có ý định giới thiệu ứng cử viên cho VFF?

- Không, tôi sẽ không làm vậy.

°Nhưng có quá khó khăn để VFF tìm người mới hay không?

- Ồ, có rất nhiều HLV hiện nay đang thất nghiệp. Vì vậy, tôi cho rằng không khó để tìm HLV mới. Từ nay đến SEA Games 26, còn gần 8 tháng nữa mới bước vào trận chiến quan trọng nhất. Tôi không nghĩ VFF mất đến 3 tháng để kiếm người mới, thậm chí chỉ cần 15 ngày đến 3 tuần, VFF có thể tìm được người mới. Còn lời khuyên cho VFF? Tôi không khuyên gì cả. Nhưng cá nhân tôi cho rằng, với một HLV mới thay thế tôi, họ sẽ không phải chịu áp lực như khi tôi cầm quân.

°HLV mới thay thế, họ cũng phải mất thời gian tìm hiểu, làm quen…

- Một HLV thông minh nhất định không dại gì phá bỏ lối chơi đã định hình do người tiền nhiệm để lại. Như Arsenal đấy, sẽ là ngu ngốc nếu ai đó thay Wenger rồi thay đổi luôn lối chơi của đội bóng.

°Ông đã là người tự do, vậy ông có thể xác nhận mình sắp là người của Muang Thong United?

- Tôi đã là HLV tự do. Nhưng tôi chưa ký kết hợp đồng với CLB nào. Một HLV đạo đức thì phải giải quyết xong hợp đồng mới đi đến bến đỗ mới.

Yến Nhi (ghi)

Tạm biệt ông Calisto! - “Chẳng có gì để mà trách cứ nhau”!

Trong bóng đá, vẫn biết việc chia tay giữa một huấn luyện viên với một đội bóng nào đó là chuyện rất bình thường. Thế nhưng, khi nghe tin ông Calisto đơn phương chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), chấm dứt mối lương duyên với đội tuyển quốc gia mà trong lòng thấy vừa buồn vừa tiếc. Buồn là vì những kế hoạch và dự định làm mới lại đội tuyển kể từ sau AFF Suzuki Cup 2010 của ông Calisto với VFF đã “nửa đường gãy gánh”, buồn là vì bóng đá Việt Nam rồi đây có khi phải mất một khoảng thời gian khá lâu nữa để làm lại từ đầu và buồn là có khi trên các sân cỏ Việt Nam người hâm mộ sẽ không còn nhìn thấy hình ảnh một “phù thủy Calisto” với vẻ mặt và một phong cách rất đặc biệt: khi thì đăm chiêu, khi thì quát tháo, khi thì giận dữ, khi thì trầm ngâm, rít thuốc không ngừng… ở băng ghế chỉ đạo dù là ở đội tuyển hay cấp câu lạc bộ.

Các CĐV nhí cũng rất hâm mộ “thầy Tô”. Ảnh: Nhật Anh

Còn tiếc là vì dù sao trong mắt người hâm mộ Việt Nam, ông Calisto vẫn mãi là một ân nhân. Người hâm mộ Việt Nam chắc chắn sẽ không bao giờ quên những công lao mà ông Calisto đã cống hiến và giúp đỡ bóng đá Việt Nam trong suốt hơn mười năm qua. Thế nhưng, giờ đây những tình cảm ấy có nguy cơ bị tổn thương và vơi đi rất nhiều bởi những lời phát biểu của ông Calisto khi đưa ra lý do chấm dứt hợp đồng không được “chuyên nghiệp” lắm của ông. Sao lại như thế hả “thầy Tô”? Với kinh nghiệm của một người mấy mươi năm trong nghề, nỡ lòng nào “thầy Tô” lại bảo do “không chịu nổi áp lực của giới truyền thông và người hâm mộ” nên đã chán nản và đưa đến quyết định chia tay? Lý do này xem ra không hay và không thuyết phục lắm, nghe có gì đó rất ngô nghê và hoàn toàn không giống với cá tính của một “phù thủy Calisto” vốn ưa thích những công việc có nhiều áp lực chút nào!

Thôi thì nếu “trái tim không cùng suy nghĩ” thì hãy “nói thật” lòng với nhau một lần đi? Hoặc không thì cứ phủ phàng là: “Ok mình chia tay” chứ cần gì mà phải “trách cứ nhau” bằng những lý do thiếu “chuyên nghiệp” như thế?

Dù sao thì người Việt Nam chúng tôi cũng xin cảm ơn về tất cả những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Xin chúc ông sớm gặt hái được nhiều thành công, có được nhiều niềm vui trên đất của người bạn Thái láng giềng!

Nguyễn Trọng Bình
Cần Thơ, ngày 2-3-2011

 

Scandal rúng động bóng đá Việt Nam: Ông Calisto từ chức!

>> HLV Calisto chính thức thôi việc

>> Ông Calisto đã thuộc về người Thái?

>> Lý do của ai?

>> Bất đồng với VFF, ông Calisto xin thôi việc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất