Đằng sau một cú “trảm”

Đông Á Thép Pomina vừa quyết định thanh lý hợp đồng với cựu tuyển thủ Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thọ chỉ vì một cú đánh nguội. Lý do đưa ra là “không tôn trọng đấu pháp, kỷ luật của BHL đề ra”. Bản án sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay. Liệu sẽ còn bao nhiêu cầu thủ phải chịu hình phạt như Ngọc Thọ nữa?

Đã biết bao nhân vật từ Đông Á Thép Pomina (trước đây là Ngân hàng Đông Á) ra đi và hầu hết đều ái ngại với cái kiểu người

Chỉ vì một cú đánh nguội dẫn đến chiếc thẻ đỏ, Ngọc Thọ (19) đã bị thanh lý hợp đồng với  CLB  Đông Á -Thép Pomina.

 cũ, người mới của CLB này. Khi Ngân hàng Đông Á thanh lý hợp đồng với Huỳnh Đức, lãnh đạo CLB này nghĩ rằng trật tự sẽ được lặp lại vì cho rằng tầm ảnh hưởng của Đức với toàn đội rất lớn.

Đức đi, những vệ tinh quanh Đức cũng đi nhưng Ngân hàng Đông Á vẫn rối bởi tập thể còn lại không thuần như người ta tưởng. Đã có những kết luận rằng việc để Đức đi là một sai lầm bởi chính lãnh đạo CLB này cũng bị ảnh hưởng bởi một chiến dịch “đánh” cầu thủ này. Những con người còn lại không làm cho Ngân hàng Đông Á mạnh hơn.

Không có Đức, đội tung tiền tỷ mua hẳn ngôi sao số 1 Đông Nam Á Chaiman với hy vọng số 1 này sẽ thay được số 1 vừa thải đi. “Quyền lực đen” ở Ngân hàng Đông Á không mất đi mà còn nặng nề hơn. Họ tuột dần cho đến khi rớt hạng và quyết làm lại qua một cuộc cải tổ.

Người mới về cùng với ê-kíp mới và những cuộc tuyển quân mới với hy vọng đổi máu Ngân hàng Đông Á khi chuyển sang cái tên Đông Á Thép Pomina. Giám đốc điều hành Nguyễn Thành Vinh được giao toàn quyền và ông Vinh bắt đầu thực hiện một cuộc thay máu mạnh mẽ.

Một cuộc tuyển quân ồ ạt từ Nghệ An với ý đồ lính mới phục vụ cho thầy mới và đây sẽ là cái nền đảm bảo cho ông Vinh thực hiện cuộc cải tổ mạnh mẽ của mình mà có thể không cần phải đụng đến người cũ với những dây dưa cũ mà chính lãnh đạo CLB cũng nhức đầu.

Nhiều người e ngại cho “tướng” Vinh khi phải đối đầu và phải giải quyết mâu thuẫn giữa hai nhóm cầu thủ cũ và mới. Ông Vinh hiểu khó khăn của mình và quyết làm mạnh bằng kỷ luật và nội quy của CLB.

Trong cuộc cải cách này, ông may mắn được chính lãnh đạo CLB ủng hộ, kể cả việc đưa quân xứ Nghệ vào làm phương án hai sẵn sàng cho những cuộc nổi loạn nơi ê-kíp cũ.

Ban đầu là sự dung hòa nhưng vấn đề kỷ luật và nội quy vẫn được đặt lên hàng đầu. Ông Vinh hiểu và biết rằng mình đang phải đối đầu với một thứ quyền lực ngầm trong đội bóng mà đã có lần trong buổi tập giữa hai đội hình với nhau, BHL phải chứng kiến những cú vào bóng ác ý nhằm dằn mặt nhau.

Ông Vinh rõ ràng không yên tâm lắm khi cứ phải dè chừng cầu thủ mình phá mình vì sự thay đổi lớn quá. Ông nghe và nắm khá rõ về những quyền lực của một dây cầu thủ “sống lâu” với Đông Á và tạo thành một ê-kíp cứng đầu.

Ông có cách chia để trị và cũng có những trừng phạt kiểu nắn gân cho dù biết chắc họ vẫn ngầm khó chịu khi thấy quyền lực của mình mất dần và tầm ảnh hưởng của mình cũng bị “bắt bài” bởi một ông thầy quá rắn và sẵn sàng được bật đèn xanh để làm mạnh, miễn sao Đông Á Thép Pomina trở thành một tập thể tốt và là một khối thống nhất trên sân.

Theo tin từ nội bộ thì cú xử thật mạnh Ngọc Thọ với tội đánh nguội đối phương trong tình huống đơn giản đã được phân tích là hành động cố tình làm suy yếu đi đội bóng. Một trụ cột lại từng là một đội trưởng đội Olympic Việt Nam thì rõ ràng không thể phạm những lỗi ngớ ngẩn như thế được, nhất là Thọ đã có quá trình bất tuân tính kỷ luật tập thể, làm gương xấu cho cả một tập thể.

Cú trảm Ngọc Thọ cũng chính là một hình thức mà Đông Á Thép Pomina quyết làm mạnh và làm sạch để giữ kỷ cương cho đội bóng. Nó làm thức tỉnh cả một đường dây “ăn theo” với tư tưởng chống thầy mới mà trước đây ở CLB vẫn phải chấp nhận với những quyền lực ngầm.

Chưa bao giờ lãnh đạo CLB Đông Á Thép Pomina quyết định nhanh đến thế đối với một ngôi sao của đội. Quyết để khẳng định sự kiên quyết làm mạnh của mình và quyết để Đông Á Thép Pomina không sa vào vòng luẩn quẩn phe phái mà thời gian qua nó cứ ngấm ngầm ở đội.

Theo những người rành về nội tình Đông Á Thép Pomina thì chuyện trảm Ngọc Thọ giống như đánh vào đầu rắn, vì đấy cũng chính là cái gai làm ông và các học trò mới rất chướng mắt vì những va chạm và cả những đề phòng hiện tượng tự làm suy yếu mình.

Thật khó cho Đông Á Thép Pomina và khó cho cả “tướng” Vinh với cuộc đổi máu nhiều gian khổ. Mục tiêu lên hạng thật gấp rút, lực có nhưng không tập hợp lại thành một khối được và cứ phải dùng những biện pháp để khống chế và dằn mặt nhau như thế liệu cái chất Thép của Ngân hàng Đông Á ngày nào có được tái lập?

Đoàn tàu Đông Á đang chạy và cứ phải cắt bỏ những toa tàu gây trở lực, đến bao giờ họ mới vào ga?

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cirstea phàn nàn về điều luật cách ly

Australian Open: Diễn biến hỗn loạn quanh vụ 72 tay vợt bị cách ly hoàn toàn

Đã có đến 72 tay vợt bị cách ly hoàn toàn, cách ly ở đây là “cách ly tuyệt đối”, ở trong phòng kín và không được phép ra ngoài tiết xúc với bất kỳ ai, do họ đã đi cùng 2 chuyến bay với 4 hành khách vừa cho ra kết quả dương tính với Covid-19. Diễn biến này tạo ra sự hỗn loạn không nhỏ với BTC của Australian Open 2021, và hàng loạt tay vợt đã phải lên tiếng.

Các môn khác

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.