Đằng sau một cú trảm

Chuyện ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trảm Trưởng và Phó Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn được dư luận ủng hộ rằng làm nhanh, làm mạnh và làm sạch. Tuy nhiên, bản chất của vấn đề lại không hẳn nằm ở chỗ đấy nhất là khi ông Chủ tịch hạ bút mà “cấp dưới” của ông là Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn phụ trách về trọng tài lại còn đang làm việc với ông Dương Vũ Lâm tại 36 Trần Phú (Tổng cục TDTT).

Ông Dương Vũ Lâm.

Cuối mùa 2011 đã có một vụ trảm nhưng đấy lại là trảm theo ý các ông bầu nổi dậy muốn phải có thứ bóng đá tử tế. Hồi đấy Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ không thể không trảm Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi và Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Nguyễn Văn Mùi do bức xúc và đề nghị của các ông bầu và sau này là VPF.

Từ cú trảm một năm trước

Trong thời điểm VPF đang “nắm chủ quyền” đấy, VFF phải chấp nhận nhượng bộ rất nhiều trong đó có việc tìm người làm Trưởng ban Trọng tài (thay cho Hội đồng Trọng tài) hợp cùng Phó ban Đoàn Phú Tấn cũng là người được các ông bầu đề xuất.

Sau một mùa bóng dưới thời Ban Trọng tài, có những vấn đề được đổi mới theo hướng tích cực nhưng cũng có những mặt tồn tại. Tuy nhiên, không khó để nhìn ra rất nhiều thế lực và nhiều gương mặt ẩn danh vẫn chọc ngoáy vào cái ban đấy.

Cuối mùa 2012, nhiều người lầm tưởng là Ban Trọng tài trảm trọng tài nhận hối lộ nhưng thực chất việc phát hiện và làm mạnh đấy không phải là từ phía Ban Trọng tài mà là từ Ban An ninh VFF bao gồm các thành viên của A83 và C45 trong đấy. Bằng nghiệp vụ của mình Ban An ninh VPF đã phát hiện ra 7 lãnh đạo CLB cho tiền trọng tài và 10 trọng tài nhận tiền hối lộ trong đó có 2 trọng tài trực tiếp vòi vĩnh đội bóng. Qua phát hiện này, bầu Kiên trong cuộc họp đã chỉ mặt lãnh đạo 7 đội bóng và đề nghị không cho tiền nữa nếu không có thể sẽ bị cơ quan điều tra làm việc.

Bầu Kiên cũng gặp mặt 7 trọng tài nhận tiền bồi dưỡng từ các đội bóng và cảnh cáo nếu còn tái phạm sẽ có biện pháp mạnh. Được biết là danh sách 7 trọng tài này bầu Kiên không thông báo với Ban Trọng tài. Sau đó bầu Kiên thông báo miệng với BTC giải và đề nghị Ban Trọng tài không mời 2 trọng tài vòi vĩnh và nhận tiền hối lộ với lời nhắn: “Nếu 2 trọng tài này có ý kiến nói họ lên gặp tôi và sau đó chắc chắn sẽ có lệnh bắt!”.

Sự việc của năm 2012 đấy không hề có dòng nào báo cáo thường trực và là việc làm riêng của VPF trong đó Ban Trọng tài chỉ được thông báo và “thừa lệnh”.

Đến cú trảm mùa 2013

Sang mùa 2013, lại rộ lên chuyện 4 trọng tài Hà Nội nhận 100 triệu đồng trong trận Thanh Hóa - HAGL. Sự việc diễn ra từ vòng 3 vào ngày 30-3 nhưng đến nay mới ồn ào trên các phương tiện thông tin và 2 ông Trưởng, Phó Ban Trọng tài bị trảm với lý do ém thông tin từ tháng 3-2013 là không đúng.

Thực tế bản chất của vấn đề nằm ở chỗ chính Ban Trọng tài cũng không nắm được thông tin cấp dưới mình bị nghi là nhận hối lộ. Hơn một tháng sau trận Thanh Hóa - HAGL, ông Trần Duy Ly nghe ngóng thông tin từ phía Ban Tư vấn đạo đức VPF rằng chính trong giới trọng tài đồn nhau có tổ trọng tài Hà Nội nhận hối lộ với số tiền lớn. Ông Ly sau đó điện thoại nhờ Ban Trọng tài kiểm tra giúp xem có hay không và ông Phó ban Đoàn Phú Tấn đã trực tiếp trao đổi bằng điện thoại với 4 trọng tài làm nhiệm vụ thì người nói có, người nói không. Ông Đoàn Phú Tấn sau đó có trả lời lại với ông Ly là nghe cách nói của các trọng tài thì có thể là có vấn đề và đề nghị ông Ly tiếp tục làm với trách nhiệm là thành viên của VPF bởi VPF có ban an ninh gồm đại diện của C45 lẫn A83 trong đấy.

Sự việc này chính ông Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cũng là Thường trực VFF biết nhưng tất cả đều dừng lại ở chỗ biết mà không triển khai tiếp.

Việc Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký quyết định tạm đình chỉ Trưởng và Phó Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn cũng rất lạ. Trưa Chủ nhật (9-6), khi ông Dương Vũ Lâm đang làm việc và trình bày các vấn đề về nghi án trọng tài với Phó chủ tịch VFF phụ trách công tác trọng tài Phạm Văn Tuấn thì ông Lâm nhận điện thoại của phóng viên hỏi rằng nghĩ thế nào khi bị Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đình chỉ. Hóa ra là khi công văn chưa ký và mộc đỏ chưa đóng vào thì phóng viên đã biết và chất vấn ông Lâm khi ông đang báo cáo, giải trình với đại diện của VFF phụ trách Ban Trọng tài.

Cũng cần biết là ông Lâm được mời ra Hà Nội vào ngày thứ Bảy 8-6 và có buổi làm việc với 4 trọng tài nằm trong vòng nghi vấn đến sau 24 giờ cùng ngày rồi mới có cuộc làm việc với Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn.

Ở đây, rõ ràng là trong quy trình và phương pháp làm việc của các bộ phận trong VFF lẫn VPF đã không tuân thủ theo một quy định nào cả và việc “trảm” Ban Trọng tài chính là “trảm” phần dễ nhất và dễ được tiếng nhất.

Cái dở của Ban Trọng tài là sau khi tìm hiểu giúp Trưởng BTC Trần Duy Ly thay vì phải trả lời bằng văn bản thì đàng này họ lại trả lời qua điện thoại như cái cách ông Ly nhờ vả họ tìm hiểu. Thậm chí là cá nhân ông Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm đến giờ cũng tin rằng Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn và Trưởng BTC giải là người của VPF có ban an ninh thì sẽ tiếp tục điều tra làm rõ như mùa 2012.

Hóa ra đàng sau một cú trảm cũng có nhiều vấn đề phức tạp từ cách làm việc lẫn việc “chuyền bóng” khó cho nhau.

Ban Trọng tài sai về phương pháp?

Chính ông Phó Ban Trọng tài Đoàn Phú Tấn khi giảng trong lớp trọng tài cũng rất hay nhắc nhở các đàn em chú ý về phương pháp trọng tài để tránh tai bay vạ gió và tránh chết oan. Thế mà chính ông Tấn và ông Trưởng Ban Dương Vũ Lâm lại bị dính bởi phương pháp điều hành liên quan những thủ tục cần thiết và tạo ra cái cớ để bị xử đặc biệt là cách đây không lâu chính hai ông đã gửi một công văn phản bác lại những đề nghị của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ về việc tăng cường nhân sự và cán bộ điều hành bộ máy Ban Trọng tài khiến ông Hỷ mất mặt.

Ông Tấn rất chủ quan khi làm việc và báo việc qua điện thoại để rồi bây giờ những người nghe báo qua điện thoại có thể đẩy trách nhiệm ngược lại.

Đến khi báo giới làm mạnh và làm đậm thì chính hai ông Trưởng và Phó Ban Trọng tài bị quy là thiếu trách nhiệm và bị xem là ém nhẹm thông tin bởi không ai tin chuyện báo qua điện thoại cả.

Rà soát lại chuyện trên thì lại thấy rất nhiều người sai phương pháp. Ban Trọng tài sai vì thiếu một văn bản báo cáo thay vì chỉ nói miệng với ông Ly và ông Phạm Ngọc Viễn (Tổng giám đốc VPF lại cũng là người của Thường trực VFF) nên bây giờ chết oan.

Và tất nhiên cũng rất nhiều người nói công văn tạm đình chỉ của ông Chủ tịch VFF cũng sai về phương pháp.

MINH HOÀNG

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Thiên Trường lại thiết lập kỷ lục về khán giả ở vòng 10. Ảnh: MINH HOÀNG

5 điều đáng chú ý của vòng 10

Cuộc đua vô địch chỉ còn diễn ra giữa HA.GL và Viettel, nhưng cuộc chiến vào tốp 6 vẫn còn khá gây cấn khi hiện chỉ mới xác định 5 đội buộc phải đi đá trụ hạng. Trận đấu Nam Định - TP.HCM lập kỷ lục về khán giả lẫn số phút bù giờ, là các điểm đáng chú ý

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.