Đắng lòng chuyện ở Quảng Ninh

Than Quảng Ninh đang chơi tốt tại V-League, ít nhất là đến lúc này. Thứ bóng đá họ chơi gây sự cuốn hút rất lớn, điều đó cho thấy họ là đội bóng có chất lượng không tệ. Để một đội bóng như vậy rơi vào tình trạng “không biết đá để làm gì” là một cái tội của những người có trách nhiệm.
Hỡi ôi, cũng chẳng biết ai là người có trách nhiệm ở câu chuyện đắng lòng này cả.

Đầu tiên là chuyện dàn đèn. Thật ra, dàn đèn của sân Cẩm Phả chẳng dính dáng gì đến CLB cả, bởi đây là tài sản chung của ngành thể thao Quảng Ninh. Nhưng một khi tỉnh Quảng Ninh đầu tư dàn đèn thì cũng là một tín hiệu cho thấy địa phương sẵn sàng ủng hộ việc duy trì đội bóng đá V-League bởi không lẽ làm dàn đèn hơn chục tỷ đồng mà không sử dụng.

Thành ra, khi dàn đèn chưa được lắp đặt thì cầu thủ của Than Quảng Ninh có lý do để tin rằng địa phương chưa thật sự quyết tâm duy trì CLB ở hạng cao nhất.

Nếu yên tâm về chuyện tiền nong thì rõ ràng qua 4 vòng đấu thực lực của tân binh Than Quảng Ninh (phải) cũng chẳng hề kém so với các đội bóng mạnh (V.Ninh Bình - Than Quảng Ninh 1-3). Ảnh: Quang Thắng

Chuyện kế tiếp là tiền bạc. Với lý do tiền chưa về tài khoản, hàng loạt hợp đồng tái ký chỉ có thời hạn 1 năm. Tiền lót tay cũng bị giảm xuống. Đồng ý thì ký, không thì cứ tự động ra đi. Lương, thưởng thì sẽ có chuyện trễ hạn dù cầu thủ có muốn hay không.

Nếu chúng ta đặt mình vào vị trí của cầu thủ, không khó để nhìn thấy một tương lai ngắn ngủi của CLB. Rõ ràng, không có một sự đầu tư mạnh mẽ nào ở đây dù lần đầu tiên trong lịch sử, Quảng Ninh mới được đá V-League.

Cuối cùng, là chuyện tế nhị: Rốt cục đội bóng này thuộc sở hữu của ai? Ngân sách hoạt động tạm thời hiện đang do Công ty Than Cửa Ông chi trả nhưng nguồn tài chính quan trọng nhất lại đến từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Than KSVN) cũng như ngân sách địa phương.

Số tiền đó chưa về, cũng chưa biết bao giờ về đến tài khoản CLB. Trong bối cảnh mà các doanh nghiệp nhà nước như Than KSVN không được phép đầu tư ngoài ngành thì liệu có ai dám chắc Than KSVN sẽ chi tiền “nuôi” đội Than Quảng Ninh không? Mà nếu Than KSVN không “bảo lãnh” thì rốt cục, đội bóng có cái tên rất chung chung Than Quảng Ninh là của ai?

Cả 3 câu chuyện nói trên, người ngoài còn biết thì làm sao cầu thả không nắm rõ. Mà nếu họ không được giải quyết thỏa đáng, cầu thủ sẽ nghĩ ngay đến số phận của mình như trường hợp của Kiên Giang.

Vậy ai dám chắc, cầu thủ của Than Quảng Ninh vừa đá cho CLB vừa “làm kinh tế” cho mình? Hãy xem, họ đá 4 vòng đầu rất “ngon lành” dù gặp toàn “thứ dữ”. Với phong độ đó, muốn thắng họ trên sân bóng là không đơn giản chút nào nhưng biết đâu, Than Quảng Ninh “chưa đá đã thua” không chừng. Lúc đó, họ giải thích là bị “phân tán tinh thần” vì “chuyện trong nhà” thì sao?

Đấy chính là nguồn gốc của tiêu cực. Lẽ ra, đây là chuyện cần được phòng ngừa, cần giải quyết ngay trước khi “có chuyện”. Thế nhưng, như đã biết là người ta vẫn để Than Quảng Ninh thi đấu trong tình trạng như vậy. VPF vẫn cho phép sân Cẩm Phả tổ chức thi đấu không cần dàn đèn.

Họ cũng chẳng kiểm tra xem Than Quảng Ninh có đủ 25 tỷ đồng tiền vốn hoạt động hay không. Họ cũng không thật sự kiểm tra tính pháp lý của CLB này để có thể “nắm người có tóc” một khi xảy ra chuyện. Càng để sự việc trôi đi thì chẳng khác nào những nhà quản lý đang “nuôi dưỡng” những mầm mống tiêu cực trong tương lai.

Thiết nghĩ cứ hô hào bóng đá sạch, yêu cầu các CLB phải chơi hết mình mà những chuyện có thể làm nẩy sinh tiêu cực có thể phòng ngừa lại thờ ơ bỏ qua kiểu đó thì cũng đừng chờ mong ý thức chuyên nghiệp nơi cầu thủ hay HLV.

Giải đấu số 1 Việt Nam V-League cứ tồn tại những chuyên đắng lòng như vậy thì hy vọng cái nỗi gì cho tương lai của làng cầu nội địa?!

Hồ Việt

Không phải chuyện đùa:

Nghĩa vụ hay danh dự?

Các đội bóng thuộc sở hữu của doanh nghiệp có vẻ “sống” lâu hơn trong môi trường chuyên nghiệp so với các CLB chẳng biết thuộc về ai. Chúng ta vẫn hay giải thích đó là vì “thương hiệu” của doanh nghiệp nhưng cụ thể hơn, các doanh nghiệp khó bỏ ngang bóng đá chủ yếu vì “danh dự”. Tự nhiên bỏ bóng đá thì dễ mang tiếng xấu.

Trong khi đó, nhiều đội bóng đang tồn tại theo kiểu “nghĩa vụ”. Ví dụ như trường hợp của Vicem Hải Phòng các năm trước khi Công ty Xi măng Hải Phòng “làm nghĩa vụ” với địa phương. Tương tự có các trường hợp như Kiênlongbank với Kiên Giang, Thép Việt Nam với CLB TP.HCM trước đây, SQC với Bình Định, Huda với Thừa Thiên-Huế… Bây giờ, là trường hợp của Than Quảng Ninh.

Làm theo kiểu “nghĩa vụ” thì có thể kết thúc “nghĩa vụ” bất kỳ lúc nào, với mọi lý do mà chẳng ảnh hưởng gì cả. Đây chính là mối nguy hiểm khiến các đội bóng phải đối diện. Vì điều đó, người ta mới cần VPF giám sát năng lực tài chính của các CLB, cần VFF quản lý tư cách thành viên của những đội bóng. Nắm rõ các ông chủ CLB làm theo kiểu “danh dự” hay “nghĩa vụ” thì sẽ giảm thiểu nguy cơ giải tán các CLB.

Bài học của K.Kiên Giang còn đó. Chuyện đổ bể mới biết là Kiênlongbank chẳng liên quan gì đến đội bóng ngoài số tiền rót cố định. Biết rồi nhưng cũng chẳng ai giải quyết sớm, để hậu quả cho các cầu thủ phải gánh chịu. Cái tồi tệ nhất là bóng đá Việt Nam bỗng nhiên “mất” một đội bóng. Lẽ ra, nếu giám sát kỹ, đừng kiểm tra qua loa thì biết đâu giờ này, chúng ta vẫn sẽ thấy một Kiên Giang đá hạng Nhất để phong trào bóng đá địa phương có sức sống, “gồng” lên V-League làm gì để tự nhiên “mất trắng”.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.