Đáng lo...

Thông tin về việc ông Henrique Calisto bị loại khỏi danh sách các ứng viên vào “chung kết” tuyển chọn cho vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam đã râm ran từ hơn tháng nay, và nó chính thức được công bố khi danh sách cuối cùng đã được gút lại.

Sự việc này đã tạo nên một luồng dư luận chỉ trích kịch liệt quyết định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), như là những kẻ chỉ biết chọn người dễ phục tùng, hơn là kẻ tài năng, nhưng đầy cá tính.
 
Đó là cái sai cố hữu của VFF từ bao đời nay, mà một khi tổ chức này còn những vị quan như vậy điều hành thì những ứng viên như ông Henrique Calisto đừng mong có cơ hội quay lại ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Và hơn hết, bóng đá Việt Nam đừng mong đạt đến đỉnh vinh quang như hàng triệu người hâm mộ mong muốn. Vì sao vậy? Nếu muốn biết, chúng ta hãy lướt qua lý lịch trích ngang của 5 vị ứng viên lọt vào vòng chung kết.
 
Trong 5 ông HLV vào vòng chung kết có 2 ông người Đức, đúng theo “ý thích” của các vị lãnh đạo Liên đoàn, nhưng một ông là Edmund Stoehr, 52 tuổi chỉ mới sang làm việc ở châu Á từ năm 2006, nhưng không phải là Đông Nam Á mà là Tây Á... Kinh nghiệm bóng đá khu vực của ông Edmund Stoehr là con số 0.
 
Người Đức thứ hai thì khá ổn, là ông Burkhard Ziese, từng dẫn dắt nhiều đội tuyển như Sudan, Hồng Công (Trung Quốc), Thái Lan, Pakistan, Bermuda, Zambia, Malawi và 2 lần nắm đội tuyển Ghana. Mặc dù vậy, với cái tuổi 64 của ông thì theo quy định của FIFA thì nên về hưu hay hơn. Đây là ứng viên được đánh giá là “sáng” nhất trong 5 người, nhưng về sức khỏe làm nhiều người lo ngại.
 
Ba vị trí còn lại có một từ Nam Mỹ là ông Francisco Maturana Garcia, 59 tuổi, nổi tiếng trên đấu trường quốc tế nhất, hơn cả ông Burkhard Ziese. Bởi lẽ, ông từng 2 lần dẫn dắt đội tuyển quốc gia Colombia dự các vòng chung kết World Cup 1990 và 1994, dự Copa America 2001, dẫn dắt các CLB trong nước dự Copa Libertadores, Copa Mustang và gần nhất là vào năm 2002 huấn luyện cho Al-Hilal dự giải ngoại hạng Saudi Arabia. Thế nhưng, khi VFF gút danh sách cuối cùng, cái tên ông Garcia đã lọt sổ vì ông này đã đồng ý làm HLV trưởng cho Trinidad&Tobago. Thế mới thấy sự kém nhạy bén của VFF trong việc cập nhật thông tin.
 
Kế đến là Branko Ivanovic, 54 tuổi, người Croatia, từng là trợ lý HLV trưởng đội tuyển quốc gia và cựu HLV trưởng đội tuyển Iran. Người còn lại là HLV người Serbia Dragoslav Stepanovic, 60 tuổi, cựu tuyển thủ Nam Tư trước đây và CLB Red Star Belgrade, nhưng chỉ dẫn dắt các CLB ở châu Âu, chưa làm đội tuyển và cũng chẳng biết tí gì về bóng đá châu Á hay Đông Nam Á.
 
Tuy vào đến “vòng chung kết”, nhưng cả 5 ông đều không biết tí gì về bóng đá Việt Nam. Muốn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, họ phải đi học lại từ ... vỡ lòng. Cách chọn người của VFF quả là rất đáng lo. 


 LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác