Đẳng cấp & danh dự

Không cần phải đợi bầu Hiển khẳng định cũng có thể nói một cách chắc chắn rằng: sẽ không có chuyện treo thưởng cho Hà Nội T&T ở trận “chung kết” với Sài Gòn Xuân Thành. Năm trước, trận “chung kết” với SLNA cũng thế và bây giờ cũng thế. Không phải bầu Hiển thiếu tiền mà vì ông không thể làm như thế.

Có 3 lý do để bầu Hiển không treo thưởng: Thứ nhất, bầu Hiển không phải là bầu Thụy. Thứ hai, Hà Nội T&T không phải là Sài Gòn XT và lý do thứ ba, với bầu Thụy và SG.XT, đây là trận đấu của chức vô địch còn với bầu Hiển và Hà Nội T&T thì lại là 90 phút của đẳng cấp và danh dự.

Cú sẩy chân ở sân Vinh trong trận “chung kết” hồi năm ngoái vẫn còn là nỗi ấm ức đối với Hà Nội T&T (áo trắng). Ảnh: Bách Nhật

Bầu Hiển chưa bao giờ treo thưởng công khai dù sau mỗi trận thắng của SHB Đà Nẵng hay Hà Nội T&T, ông vẫn móc tiền túi ra thưởng ngay tại chỗ. Bầu Hiển càng không thể treo thưởng nếu bầu Thụy đã làm điều đó trước với mức 8 tỷ đồng. Bởi lẽ, làm thế thì khác nào đánh đồng Hà Nội T&T với Sài Gòn.XT, giữa một “đại gia” và một tân binh. Giữa một đội bóng lấy thử thách làm niềm cảm hứng với một đội sẵn sàng làm nhiều thứ để được công nhận.

Thành ra, trận “chung kết” trên sân Thống Nhất là một sự tương khắc vô cùng giữa 2 đội bóng. Một bên đang thèm khát ngôi cao thông qua việc treo thưởng, bên kia thì bắt buộc phải giành lấy ngôi vương bởi niềm kiêu hãnh đang bị xem thường. Nếu bầu Hiển đã có vài lần treo thưởng đi nữa thì dứt khoát trận đấu này ông không được làm điều đó. Nói thẳng ra, đây là trận đấu mà Hà Nội T&T không có một sự lựa chọn nào khác là phải thành công.

o0o

Năm trước, họ đã gục ngã ngay trước ngưỡng cửa thiên đường chỉ vài căn-ti-met của cái góc cao khung thành tại sân Vinh. Đấy là trận đấu mà Hà Nội T&T không thể vô địch nhưng họ lại ngạo nghễ rời sân Vinh như những người hùng. Bây giờ, họ buộc phải lấy lại tất cả những gì mà số phận đã lấy đi của họ 1 năm trước.

Danh dự nằm ở chỗ này, Hà Nội T&T phải vô địch để chứng minh trong kỷ nguyên V-League, họ là một tượng đài sừng sững như ĐT.Long An hay B.Bình Dương. Hà Nội T&T chỉ còn thiếu một chức vô địch để khắc tên mình trong ngôi đền thiêng V-League. Cách đây 2 mùa bóng, họ đã lên ngôi vô địch nhưng khi đó, họ là nhà vua có thành tích kém nhất từ trước đến nay. Vì lẽ đó mà 2 năm qua, Hà Nội T&T săn tìm vinh quang thứ hai một cách bền bỉ và giờ đây, họ đang đứng trước viễn cảnh trở thành một kẻ chinh phục vĩ đại của kỷ nguyên V-League. Chẳng có tiền bạc nào mua được điều đó. Vì đấy là danh dự.

Còn hơn thế, đây là trận đấu mà Hà Nội T&T phải lấy lại đẳng cấp cho mình. Thành tích 18 vòng đấu xếp thứ nhất, 6 vòng xếp thứ nhì trong 25 vòng đã qua có thể bị xem là trò cười nếu Hà Nội T&T không thể lên ngôi mùa giải này. Xin nhớ ở mùa giải mà Hà Nội T&T vô địch, họ cũng chỉ xếp thứ nhất có 16 vòng đấu mà thôi. Thành ra, nếu không vô địch vào Chủ nhật này, còn lâu đội của bầu Hiển mới được người ta công nhận là nhà vô địch thực thụ, tức là công nhận đẳng cấp của họ.

Cuộc đời ngược ngạo thế đấy. Hãy nhớ rằng, đây là trận “chung kết” với đối thủ trực tiếp của mình. Hai cú hụt chân liên tiếp trên sân nhà đã dày vò niềm kiêu hãnh của các cầu thủ Hà Nội T&T. Tự ái của bầu Hiển đã bị xâm phạm. Tài nghệ của HLV Phan Thanh Hùng đang bị dòm ngó. Không phải 8 tỷ, 10 tỷ hay rất nhiều tỷ đồng treo thưởng. Không phải là chuyện tiền bạc. Đó là danh dự và đẳng cấp

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất