Bầu cử quốc hội Canada

Đảng Bảo thủ giành thắng lợi

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23-1, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Tự do.

Ông Stephen Harrper (ảnh bên), Chủ tịch đảng Bảo thủ sẽ thay ông Paul Martin, Chủ tịch đảng Tự do đảm nhận cương vị thủ tướng. Thủ tướng Paul Martin đã thừa nhận thất bại, đồng thời tuyên bố rút khỏi vị trí đứng đầu đảng Tự do.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, đảng Bảo thủ giành được 124 ghế, đảng Tự do 103 ghế,  Khối Quebec 51 ghế, và đảng Dân chủ Mới 29 ghế.

Như vậy, đảng Bảo thủ chưa giành được đủ đa số ghế tối thiểu (155 ghế trong Quốc hội 308 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ, và do vậy phải liên minh để thành lập chính phủ.

Kết quả cho thấy, đảng Bảo thủ đã giành thắng lợi tại Ontario, tỉnh đông dân nhất ở Canada, và tại khu vực Quebec, nơi người dân nói tiếng Pháp.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của đảng Bảo thủ ở Calgary, ông Harper nhấn mạnh tới sự thay đổi trong điều hành đất nước, cam kết giảm thuế và chống tham nhũng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác