Bầu cử quốc hội Canada

Đảng Bảo thủ giành thắng lợi

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23-1, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Tự do.

Ông Stephen Harrper (ảnh bên), Chủ tịch đảng Bảo thủ sẽ thay ông Paul Martin, Chủ tịch đảng Tự do đảm nhận cương vị thủ tướng. Thủ tướng Paul Martin đã thừa nhận thất bại, đồng thời tuyên bố rút khỏi vị trí đứng đầu đảng Tự do.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, đảng Bảo thủ giành được 124 ghế, đảng Tự do 103 ghế,  Khối Quebec 51 ghế, và đảng Dân chủ Mới 29 ghế.

Như vậy, đảng Bảo thủ chưa giành được đủ đa số ghế tối thiểu (155 ghế trong Quốc hội 308 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ, và do vậy phải liên minh để thành lập chính phủ.

Kết quả cho thấy, đảng Bảo thủ đã giành thắng lợi tại Ontario, tỉnh đông dân nhất ở Canada, và tại khu vực Quebec, nơi người dân nói tiếng Pháp.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của đảng Bảo thủ ở Calgary, ông Harper nhấn mạnh tới sự thay đổi trong điều hành đất nước, cam kết giảm thuế và chống tham nhũng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú bắt tay chào mừng các tuyển thủ

Lãnh đạo VFF thăm và động viên đội tuyển Việt Nam

Trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã có gần 1 tuần tập trung. Ngày 28-11, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đại diện lãnh đạo VFF đến khách sạn Grand Plaza thăm, động viên tinh thần đội tuyển Việt Nam khi đội cơ bản gần đầy đủ quân số.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Canelo Alvarez

Canelo Alvarez: Đòi “tẩn” Lionel Messi nếu gặp mặt, do ngôi sao Argentina bị nghi đá áo Mexico

Trưa nay, thứ Hai 28-11 (theo giờ Việt Nam) tài khoản mạng xã hội Twitter của Canelo Alvarez, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp khét tiếng người Mexico, đã có đăng dòng trạng thái khá là kích động, có nội dung như sau: “Để chiếc áo đội tuyển Mexico nằm dười sàn, đó là một sự sỉ nhục!”. Sở dĩ có dòng trạng thái này, vì ở trong phòng thay đồ của tuyển Mexico, khi ăn mừng chiến thắng tại đấu trường World Cup 2022, Lionel Messi và các đồng đội để để áo Mexico nằm dưới sàn và thậm chí anh này còn “vô tình” (hay “cố ý” đá vào chiếc áo???).