Bầu cử quốc hội Canada

Đảng Bảo thủ giành thắng lợi

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23-1, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Tự do.

Ông Stephen Harrper (ảnh bên), Chủ tịch đảng Bảo thủ sẽ thay ông Paul Martin, Chủ tịch đảng Tự do đảm nhận cương vị thủ tướng. Thủ tướng Paul Martin đã thừa nhận thất bại, đồng thời tuyên bố rút khỏi vị trí đứng đầu đảng Tự do.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, đảng Bảo thủ giành được 124 ghế, đảng Tự do 103 ghế,  Khối Quebec 51 ghế, và đảng Dân chủ Mới 29 ghế.

Như vậy, đảng Bảo thủ chưa giành được đủ đa số ghế tối thiểu (155 ghế trong Quốc hội 308 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ, và do vậy phải liên minh để thành lập chính phủ.

Kết quả cho thấy, đảng Bảo thủ đã giành thắng lợi tại Ontario, tỉnh đông dân nhất ở Canada, và tại khu vực Quebec, nơi người dân nói tiếng Pháp.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của đảng Bảo thủ ở Calgary, ông Harper nhấn mạnh tới sự thay đổi trong điều hành đất nước, cam kết giảm thuế và chống tham nhũng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

Lúc sinh thời, dù ở bất cứ cương vị quản lý nào, từ vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM, đến lúc làm Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Quốc gia, GS-TS Dương Nghiệp Chí vẫn dồn hết tâm sức cho Đề án “Nâng cao thể lực và tầm vóc con người Việt Nam từ 2011 đến 2030”, hay còn gọi là Đề án 641. Nay, người cha đẻ của đề án ấy đã về cõi thiên thai, nhưng chắc chắn giấc mơ mà ông một đời theo đuổi sẽ không dở dang, vì nhiều thế hệ sau đang và sẽ duy trì mạch khát vọng ấy…

Bóng đá trong nước

HLV Lee Tae-hoon và cầu thủ Anh Đức tại đại bản danh HAGL. Ảnh: Minh Trần

Quả bóng vàng Việt Nam 2015 Nguyễn Anh Đức sẽ khoác áo HAGL

Bắt đầu từ cuối tháng này, Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015 Nguyễn Anh Đức sẽ chuyển về khoác áo CLB HAGL sau khi bình phục hoàn toàn chấn thương.Cựu tiền đạo của B.Bình Dương và đội tuyển Việt Nam hôm 14-7 đã bay lên Gia Lai để hội quân với đội bóng mới.

Bóng đá quốc tế

Marcus Rashford và Man.United đã đánh rơi điểm số rất đáng tiếc. Ảnh: Getty Images

Cú trượt chân của Quỷ đỏ

Vị trí thứ 3 tưởng chừng đã nằm trong tầm tay của Man.United sau vòng đấu này, nhưng chuyển biến bất ngờ ở sân Old Trafford đêm thứ hai tiếp tục khiến cuộc đua tốp 4 căng thẳng.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác