Dân độ còn cửa

“Nhanh nghe em, để chị còn tính. Chứ không thì vốn liếng nằm một đống sao làm ăn được. Hổng lẹ làng là chị thanh lý, chỗ quen biết mới nói chứ người khác đúng ngày mà không đóng lãi là đẩy đi ngay, mùa làm ăn mà em…”.

Đây là lời “cảnh báo” của một bà chị với mấy em trai, liên quan đến chuyện mần ăn. Chuyện này xảy ra ở đâu, nói đúng có thưởng?

Tèo ngồi nghe, nó nhanh nhảu: “Tiệm cầm đồ”. Chính xác quá! Chắc chắn đây là cuộc đối thoại của “con nợ” và “chủ nợ” sau khi tới hạn mà chưa lấy lại mấy món đồ lỡ “gửi” ở đó. Trong khi Qượt Cúp đã xong, giờ tính sao?

Thằng Tí nãy giờ cũng rầu thúi ruột, vì trót “yêu” Bờ-ra-xin. Gần nhất là tan nát sau khi chủ nhà đụng Đức và Hà Lan. Được biết, sau 2 trận đó thì chiếc xe, lắp-tóp, ai-phôn của nó phải nhờ tiệm cầm đồ giữ. Hắn than phiền: “Chuyến này chết chắc rồi! Đang nghỉ hè, phải về quê, không biết ăn nói sao với ông bà già. Hổng lẽ nói xe máy, lắp-tóp, ai-phôn để lại phòng trọ, xem ra chẳng ổn”.

Bất thình lình, Tèo la toáng: “Qượt Cúp đã xong, tưởng chết nhưng vẫn còn cửa”. Thằng Tí bi quan: “Cửa gì mậy, chỉ còn nước đi bụi. Lần này phải xạo ông bà già là ở lại học hè, từ từ tính, về sẽ nát xương”.

Tèo trấn an: “Đừng lo. Còn Vi-lít để lấy lại những gì đã mất. Sắp tới có kèo”. Tí tỏ ra nghi ngờ: “Giải này có ai bắt độ đâu?”. “Mày yếu quá! Lên mạng hết rồi. Vi-lít theo lời nhà tổ chức là đang giai đoạn gay cấn, nhưng tao chắc là hổng phải vậy. HN T&T và B.Bình Dương đang ganh đua chức vô địch, hay ở nhóm dưới ĐTLA, HV An Giang chạy trốn rớt hạng. Còn mấy đội làng nhàng giữa bảng tưởng chẳng là đinh gì, nhưng lại đóng vai trò quyết định sự sống chết của các đội vừa nói”, Tèo ra vẻ hiểu biết.

Thằng Tí sốt ruột: “Nói rõ đi mày?”.

“Bởi vậy, cần nghiên cứu mối quan hệ của những đội bóng trong bảng xếp hạng. Kiểu như liên minh, vùng miền, một ông chủ nhiều đội bóng, anh em thân thuộc, đồng hương mà đánh, kiếm đường gỡ lại”, Tèo hớn hở.
Thằng Tèo biết là sẽ có tuồng trong thời gian tới, nhà tổ chức thì sao?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất