Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao:

“Dân cường thì nước thịnh”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu của chúng ta rất năng rèn luyện sức khỏe và luôn quan tâm tới việc giữ gìn sức khỏe cho nhân dân.

Cách mạng Tháng Tám thành công, trên cương vị chủ tịch nước dù phải bận rộn giải quyết hàng loạt vấn đề nan giải của đất nước như thù trong giặc ngoài; nền kinh tế kiệt quệ lạc hậu; dịch bệnh hoành hành khắp nơi, nhân dân nhiều nơi đói rét… nhưng Người vẫn chú trọng tới việc đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao trí lực và sức khỏe cho nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương về rèn luyện sức khỏe.

Trên báo Cứu Quốc số 199 xuất bản vào cuối tháng 3-1946, Người viết bài “Sức khỏe và thể dục” kêu gọi toàn dân rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Bài viết có đoạn: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước”.

Chính việc luyện tập thể dục không hề khó khăn, tốn kém mà còn đem lại những ích lợi thể chất cho mỗi người và cộng đồng xã hội nên Người cho rằng: “Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục”. Người xác định, việc giữ gìn, rèn luyện, nâng cao sức khỏe mục đích trước hết là để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân được lâu dài hơn.
 
Cái triết lý sâu xa, thông tuệ trong bài viết của Người chính là “dân cường thì nước thịnh”. Và chính Người là tấm gương trước quốc dân khi khẳng định: “Tự tôi ngày nào cũng tập thể dục”. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dù ở núi rừng Việt Bắc hay khi trở về thủ đô Hà Nội, nơi đâu Người cũng giữ nếp luyện tập thể dục hàng ngày. Khi chưa có bộ dụng cụ tập thể dục, Người thường tập Thái cực quyền, tập đi bộ, đánh bóng chuyền, dùng những viên đá cuội tập ngón và gân tay…

Năm 1948, sau chiến thắng Thu Đông (Việt Bắc), phóng viên tờ báo Pháp La Tribune (Diễn đàn) đã phỏng vấn Hồ Chủ tịch, trong đó có nội dung: “Thưa cụ, sức khỏe của cụ như thế nào?”.

Người trả lời: “Cám ơn quý Báo, sức khỏe của tôi vẫn tốt. Một ngày tôi có thể đi bộ hơn 40 cây số”. Còn trong chuyến đi thăm Ấn Độ năm 1958, Người đến thăm tháp Cutapmina cao 73m, 379 bậc. Người đã leo lên tận đỉnh tháp cầm hoa vẫy chào mọi người trước sự ngạc nhiên của các quan chức ngoại giao nước bạn.

Sự kiện đó đã được báo chí Ấn Độ đưa tin: “Chưa có vị đứng đầu nhà nước nào cao tuổi như Cụ Hồ có thể leo một mạch lên đỉnh tháp Cutapmina để ngắm thủ đô New Delhi”… Trong kho tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch hiện nay còn lưu giữ nhiều tấm ảnh quý ghi lại sự kiện Bác Hồ đánh bóng chuyền; đi bài quyền; Bác Hồ kéo lưới với ngư dân, cũng như những bài thơ về rèn luyện gìn giữ sức khỏe của Bác Hồ mà mọi người đều biết và khi đọc ai cũng cảm động…

65 năm qua kể từ ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, phong trào luyện tập thể dục thể thao của nước ta đã có bước phát triển mạnh mẽ, rộng khắp và thu hút đông đảo người dân tham gia. Việc luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể thực sự là một nhu cầu tự thân, góp phần phòng ngừa bệnh tật, nâng cao thể chất, sức khỏe và chất lượng cuộc sống mỗi người và toàn xã hội. Triết lý “Dân cường thì nước thịnh” của Người quả là một tư tưởng sâu sắc, thông tuệ đã được thực tiễn cuộc sống minh chứng.

PHƯỚC PHAN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác