Đại tá “bách phát bách trúng”

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCĐ tại Cúp bắn súng thế giới

Bắn súng Việt Nam khởi đầu năm mới bằng giải ISSF World Cup 2016 tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 1-3 vừa qua. Một lần nữa, VĐV hàng đầu tổ súng ngắn là Hoàng Xuân Vinh tiếp tục là người gặt hái huy chương. Dù ai cũng biết, giành được huy chương ở các giải thuộc hệ thống thi đấu ISSF World Cup cực kỳ khó.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh      Ảnh: T.L

Hết năm rồi tính

Nói về Hoàng Xuân Vinh đã có quá nhiều thông tin, báo giới chia sẻ về anh. Những thông tin cụ thể nhất từ khi xạ thủ này làm quen với môn bắn súng rồi trưởng thành trong môi trường TDTT quân đội như thế nào đều được đặc tả cụ thể. Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nói tới năm 2016 này. Đây sẽ là năm đặc biệt trong sự nghiệp của đại tá Hoàng Xuân Vinh. Đặc biệt vì hai lẽ. Thứ nhất, Xuân Vinh đã giành một suất chính thức dự Olympic 2016 cho đội tuyển bắn súng Việt Nam. Anh xác định, giải đấu này như giải quốc tế cuối cùng trong sự nghiệp.

Dễ hiểu, ở tuổi ngoài 40, xạ thủ của quân đội đang là người có tuổi đời nhiều nhất nhì trên tuyển. Vì thế, bước tính rời sàn đấu của xạ thủ cựu trào này không phải không có lý. Thứ hai, sau những tháng ngày chinh chiến thi đấu, bây giờ bắn súng của Trung tâm TDTT quân đội dần muốn Hoàng Xuân Vinh đảm nhiệm vai trò huấn luyện, quản lý nhiều hơn. Về điều này, anh đã biết được kế hoạch công bác bởi trong môi trường quân ngũ, mọi kế hoạch đều phải lên rất cụ thể và đúng theo trình tự thời gian.

Dù vậy, tất cả là câu chuyện của tương lai. Trước mắt, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung khẳng định “chúng tôi không muốn VĐV xao động ở những điều bên ngoài. Vinh là người có tuổi và kinh nghiệm nhưng vẫn cần sự tập trung. VĐV sẽ cố gắng tốt nhất trong tháng 8 tới khi đấu ở Olympic 2016”. Hết năm, mọi kết quả thi đấu và sự chuẩn bị công việc mới cụ thể. Bây giờ, tất cả mới bắt đầu một năm mới và trong kỳ vọng cao nhất, vị đại tá của đội bắn súng quân đội và đội tuyển quốc gia đang hướng về mục tiêu giành huy chương Olympic đầu đời. Sau năm 2016, một lúc nào đó, người hâm mộ nếu gặp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong vai trò một HLV hoặc một nhà quản lý thì không hề bất ngờ.

Tiền tỷ đầu tư là nhiều hay ít?

Bắn súng là một trong những môn nhận được đầu tư trên dưới 250.000 USD/năm của ngành thể thao. Là môn thuộc nhóm đầu tư số một, tiền đầu tư được nhận nhiều là dễ hiểu. Mục tiêu cao nhất của bắn súng vẫn chờ chiếc huy chương Olympic. Hai lần gần nhất (năm 2008, 2012), bắn súng dự Olympic không giành được huy chương nào. Nhưng cũng ở những giai đoạn đó, sau các kết quả huy chương tại SEA Games, Asian Games, Cúp thế giới, vô địch châu Á (có cả HCV) thì bắn súng được nâng tầm là môn hàng đầu để nhận đãi ngộ đáng kể. Năm 2012, bắn súng chờ vào Xuân Vinh giành huy chương Olympic nhưng chưa đạt dù chỉ cách tấm huy chương 0,01 điểm. Bốn năm sau, xạ thủ này vẫn là niềm hy vọng huy chương cao nhất của đội bắn súng.

Tiền tỷ được đầu tư kia, bắn súng dồn vào tập huấn, thi đấu quốc tế cho kỳ vọng huy chương Olympic. Nhiều hay ít và hiệu quả hay không hiệu quả vẫn phải chờ kết quả thi đấu Olympic mới phân tích được.  Tuy nhiên, qua các chuỗi tập huấn nước ngoài (chủ yếu Hàn Quốc và tới đây có thể tại Mỹ) thì những người như Xuân Vinh đã dạn dày hơn để đủ năng lực giành HCV trong đấu Cúp thế giới. Vẫn biết, đầu tư phải chấp nhận tốn kém và trong mặt bằng chung kinh tế thể thao vẫn khó khăn, ai cũng mong VĐV được hưởng chế độ tốt, ưu ái thì cần phát huy vượt ngưỡng làm điều thần kỳ.

 Hoàng Xuân Vinh vẫn là số 1

Với các cuộc đấu của ISSF World Cup do Liên đoàn bắn súng thế giới tổ chức, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã thuộc hàng tốp trong các nội dung 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm. Năm 2013, tại lượt ở Changwon (Hàn Quốc), Xuân Vinh lần đầu giành chiếc HCV nội dung 10m súng ngắn hơi. Đà thăng hoa cứ thế tiếp tục để trong năm 2015, xạ thủ này giành được HCB (giải ISSF World Cup 2015 tại Đức), HCĐ (các giải ISSF World Cup 2015 tại Hàn Quốc, Mỹ). Khởi đầu năm 2016, tại Bangkok (Thái Lan), xạ thủ này đã đứng thứ 3 trong chung kết 10m súng ngắn hơi với thành tích 108,1 điểm và giành HCĐ tại ngày tranh tài 5-3. Đây là chiếc huy chương Cúp thế giới đầu tiên trong năm 2016 của tuyển bắn súng Việt Nam. Giải còn thi đấu tới ngày 9-3.

NGUYỄN ĐÌNHXạ thủ Hoàng Xuân Vinh  Ảnh: T.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ

Julien Vermote vẫn đang thất nghiệp sau khi chia tay Cofidis.

Tay đua Bỉ Vermote miệt mài tập luyện để… chờ cơ hội mới!

Chưa được đội đua nào chào mời kể từ khi hết hợp đồng với Cofidis (Pháp) cuối năm 2020, tay đua 31 tuổi người Bỉ Julien Vermote vẫn nỗ lực “tập một mình” để duy trì phong độ với hi vọng sẽ tìm kiếm được bến đỗ mới trong những ngày đầu năm 2021.