Đại kiện tướng Lê Quang Liêm: Cuộc chiến cân não

Chỉ trong vòng 2 tuần (ngày 7 đến 22-3), ĐKTQT Lê Quang Liêm đã liên tiếp đoạt 2 danh hiệu vô địch tại Giải vô địch cờ vua thế giới, vòng khu vực 3.3 và Giải cờ vua quốc tế HDBank lần 5-2015. Đây là quảng thời gian mà Quang Liêm đã vượt qua rào cản tâm lý, thể hiện được bản lĩnh của kỳ thủ số 1 Việt Nam.

ĐKTQT Lê Quang Liêm

Nếu tại giải khu vực 3.3, Liêm chịu áp lực tâm lý khi là hạt giống số 1 thì tại giải HDBank, anh cũng trải qua cuộc chiến cân não sau thất bại đáng tiếc trước Li Chao (Trung Quốc) ở ván thứ 6. Trước khi bước vào ván cuối (ván 9), rất nhiều kịch bản trong cuộc cạnh tranh ngôi vô địch giữa Li Chao, Quang Liêm, Zhang Zhong (Singapore). Cuối cùng, chỉ có Quang Liêm thực hiện được điều này, còn Li Chao lại tiếp tục thất bại trước một kỳ thủ Philippines và Zhang Zhong chia điểm với Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Như vậy, với 3 ván thắng liên tục, Quang Liêm đã lần thứ hai về đích ở giải đấu này (lần đầu năm 2013), trong khi hạt giống số 1 Li Chao lại bất ngờ sẩy chân ở 2 ván cuối dù trước đó anh đã đánh bại 2 kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam là Quang Liêm và Trường Sơn.

Rõ ràng, Quang Liêm đã trở lại đầy mạnh mẽ để giữ cúp ở lại Việt Nam lần thứ ba liên tiếp (2013, 2014, 2015). Một HLV cờ vua đã phát biểu: “Khi bước vào ván đấu, ai cũng muốn mình chiến thắng, nên bên cạnh tài năng còn là một cuộc chiến cân não để có thể vượt qua áp lực tâm lý của chính bản thân mình”.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thủ thành David de Gea khá lạc quan về những cải thiện. Ảnh: Getty Images

De Gea hào hứng về tương lai của Quỷ đỏ

Thủ thành David de Gea tin chắc rằng người hâm mộ Man.United sẽ “mê” phong cách chơi bóng mà tân HLV Erik ten Hag đang vận hành tại CLB, đánh giá lạc quan này được anh đưa ra sau một tuần trải nghiệm trước mùa giải mới.

Quần vợt

Tốc độ