Đại hội VFF khóa 7: Không có tỷ lệ “chọi”?

Theo công văn đồng ý của Bộ Nội vụ, Đại hội nhiệm kỳ 7 của VFF sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-3. Dù đã trễ hơn thời hạn dự kiến ban đầu đến gần 1 năm, nhưng không những không có thêm ứng viên cho các chức danh chủ chốt mà danh sách này còn bị rút gọn đến mức tối thiểu, gần như chỉ có một ứng viên cho mỗi vị trí.

Ông Lê Hùng Dũng, Quyền Chủ tịch VFF, đồng thời cũng là ứng cử viên duy nhất cho vị trí chủ tịch tại nhiệm kỳ 7 sau khi Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải không được cơ quan chủ quản giới thiệu ra ứng cử. Vị trí Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn cũng chỉ có một ứng viên là nguyên Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn. Trước đây, vị trí này có thêm ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng hiện đang là Phó chủ tịch đương nhiệm. Tuy nhiên, do 2 ứng viên đều cùng là người của Bộ VH-TT-DL nên ông Phạm Văn Tuấn cũng không được giới thiệu.

Vị trí Phó chủ tịch phụ trách truyền thông, đối ngoại có 2 ứng cử viên là ông Nguyễn Lân Trung (đương nhiệm) và Nguyễn Xuân Gụ (nhà báo). Vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính, tài trợ có 2 ứng cử viên là ông Đoàn Nguyên Đức và Lê Văn Thành. Không khó để thấy, ông Nguyễn Lân Trung và bầu Đức gần như đương nhiên thắng cử.

Riêng vị trí Tổng thư ký, trước đây “dành riêng” cho ông Trần Quốc Tuấn, nhưng theo khuyến cáo của FIFA thì ông Tuấn không thể kiêm nhiệm 2 chức danh, thế nên nhiều khả năng tổng thư ký hiện nay là Ngô Lê Bằng sẽ ở lại dù bản thân ông Bằng từng đề nghị xin rút hơn 1 năm trước đây.

Sự tham gia rất bất ngờ của bầu Đức không cứu vãn nổi sự suy yếu về chất lượng của VFF khóa 7. Tỷ lệ doanh nghiệp tham gia đề cử vào BCH khóa 7 chỉ có 3 người, chiếm chưa đến 1/10. Trong khi đó, 50% các đề cử lại đều không có thực quyền hoặc chỉ là người thừa hành tại cơ sở, rất khó đóng góp vào công việc chung của VFF khóa 7 một khi bị thay đổi công việc. Ngoài ra, 80% đề cử BCH không xuất phát từ người làm công tác chuyên môn trực tiếp như cựu cầu thủ, HLV. Có thể nói, chính bầu Đức là điểm sáng duy nhất của khóa 7.

Vậy nhưng, BCH VFF khóa 7 lại còn phải kiêm nhiệm công việc tại Công ty VPF khiến người ta nghi ngờ từ chỗ hoạt động song song, VPF trở thành cánh tay nối dài của VFF, triệt tiêu mục đích ra đời lúc ban đầu. Ngoài ông Lê Hùng Dũng và Đoàn Nguyên Đức kiêm nhiệm Phó chủ tịch VPF, còn có các Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn, Phạm Phú Hòa tham gia VFF khóa mới. Trước mối lo ngại này, ông Lê Hùng Dũng trấn an: “VFF có 31,5% cổ phần ở VPF nên tôi và anh Đức ở đó để kiểm soát tài chính thôi. Sẽ không có chuyện chúng tôi ép VPF, biến nó thành “đứa em” của VFF để mặc sức sai khiến. VFF không can thiệp vào chuyên môn của VPF. Chúng tôi muốn VPF lo ổn thỏa các giải bóng đá chuyên nghiệp, hạng nhất và Cúp Quốc gia để VFF rảnh tay lo các việc khác như các ĐTQG, đào tạo trẻ, kiếm tiền”.

Trước các thắc mắc về sự công khai, minh bạch của kỳ bầu cử đại hội VFF khóa 7 khi hầu như không có sự cạnh tranh của các ứng viên cho từng vị trí, Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết: “Với quan điểm của tôi thì “30 vẫn chưa phải là tết”. Mọi thứ phải đợi tới khi kiểm phiếu và công bố, lúc đó mới biết được ai sẽ là Chủ tịch VFF nhiệm kỳ mới. Nếu các thành viên không tín nhiệm, số phiếu bầu cho tôi quá ít, chắc chắn lúc đó tôi phải suy tính và việc đó phải phụ thuộc vào đại hội quyết định”.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.