Đại hội thường niên VFF nhiệm kỳ 6 - Chính thức “trói” VPF

Hôm qua 4-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã thông qua đề án thành lập Công ty Tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Tuy nhiên, VFF ngay lập tức “trói” quyền hạn của VPF bằng một loạt yêu cầu. Cụ thể: “Phải phù hợp với mô hình tổ chức của bóng đá Việt Nam, là thành viên của VFF. Điều lệ công ty phải công nhận việc thực hiện các quy định của VFF và các tổ chức mà VFF là thành viên”.

VFF sẽ xúc tiến thành lập VPF phù hợp với mục tiêu và kịp tiến độ được đề ra trong đề án, nghĩa là trước khi mùa bóng mới khai mạc vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, đại hội của VFF lại không bàn kỹ về chuyện có cổ phần vào công ty này hay không mà chỉ giao cho thường trực Ban chấp hành VFF làm việc tiếp với các ông bầu. Trong khi đó, chính vấn đề cổ phần đang là nút thắt trong mối quan hệ giữa VFF và VPF.

Theo nhận định của chúng tôi, với những “rào cản kỹ thuật” nói trên, dù VPF có ra đời thì quyền lực của nó cũng sẽ khó mà đáp ứng được các yêu cầu cải tổ mà dư luận đang trông đợi. Thêm vào đó, đã có thông tin là ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF sẽ đảm nhiệm chức danh chủ tịch của VPF. Như vậy, nếu VFF giữ cổ phần chi phối thì coi như họ vừa nắm tiền và giữ cả quyền tại VPF. Nói cách khác, VPF khó mà tạo sự khác biệt so với ban tổ chức các giải trước đây.

Trong khi đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải, đại diện Bộ VH-TT-DL, đề nghị VFF cần xây dựng mô hình quản lý bóng đá chuyên nghiệp đặc thù, để giải quyết hài hòa giữa những vấn đề liên quan tới lợi ích kinh tế của những đối tượng tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp với trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân và tinh thần dân tộc.

Cũng tại đại hội, hợp đồng độc quyền 20 năm với AVG vẫn được VFF bảo lưu quan điểm là tiếp tục tuân thủ chứ không giao về cho VPF. Nhân dịp này, VFF cũng thành lập Ban trọng tài và bổ nhiệm ông Dương Vũ Lâm làm trưởng ban. 

Đ. LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.