Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016: Khó trăm bề

Ban tổ chức ABG 5 đã bắt đầu thực hiện các công tác chuẩn bị của mình. Tuy nhiên, cái khó nhất là vấn đề tài chính thì chưa tháo gỡ được nên tất cả vẫn phải chờ quyết định cuối cùng về giải ngân từ Bộ Tài chính.

Hai nhà tài trợ FBT và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cùng BTC trong buổi họp báo.  Ảnh: Ngọc hải

Không tiền khó làm

Theo tìm hiểu, BTC vẫn đang phải chờ quyết sách cuối cùng từ Bộ Tài chính về phê duyệt kinh phí tổ chức thì mới thực hiện được các hạng mục triệt để. Dự toán ban đầu của đề án tổ chức ABG5 là 467 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khó khăn kinh tế hiện tại, Bộ Tài chính đề xuất giảm số tiền xuống chỉ còn khoảng 212 tỷ đồng. Dựa trên tiêu chí mà Trưởng ban chỉ đạo ABG - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đồng thời là Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Hoàng Tuấn Anh từng khẳng định là Đại hội tổ chức tiết kiệm nhưng hoành tráng thì số tiền trên sẽ khó đáp ứng đủ.

Nhìn vào thực tế, cơ sở vật chất thi đấu do đơn vị Đà Nẵng thực hiện. Tuy nhiên, cơ sở phục vụ Đại hội là các resort, khách sạn ở Đà Nẵng thì không ai áp đặt được mức giá và chi phí vẫn phải do phía trên đưa ra. Mỗi VĐV và thành viên đoàn của từng quốc gia tham dự phải đóng lệ phí theo Quy định của Hiệp hội thể thao châu Á (OCA) là 50 USD/người/ngày. Nếu chi phí đó dự trên yêu cầu các tiêu chuẩn phục vụ 5 sao chu toàn nhất thì là không đủ.

Hiện tại đã là tháng 3, chỉ còn 6 tháng nữa là ABG5 khởi tranh. Rất nhiều công việc đang cần chi phí để thực hiện sao cho chỉn chu hoàn tất nhất. BTC ABG5 khẳng định, hiện tại tích cực vận động các nguồn lực tài trợ xã hội hóa đồng thời có chỉ định một số nhà tư vấn về công tác tài trợ theo đúng quy định của Đề án tổ chức. Nếu không có tiền đầu tư, cơ sở vật chất rất khó đảm bảo.

Lúc này tại Đà Nẵng, đồng hồ đếm ngược ngày ABG5 tổ chức là cơ sở vật chất hiện hữu nhất còn lại các hạng mục như khán đài, băng rôn, phòng họp ở các điểm thi đấu chỉ thực hiện khoảng 2 tháng trước khai mạc. Chưa kể, trong chuẩn bị thi đấu, BTC sẽ tiến hành một số giải tiền ABG5 ngay tại Đà Nẵng nhưng nếu cơ sở vật chất chưa ổn thỏa thì rất khó tạo được hiệu ứng hiệu quả. Việc chậm ở tiền chi phí tổ chức Đại hội vẫn vì cân đối kinh phí sao cho phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Nguồn lực tài trợ bao nhiêu thì đủ?

Trưởng tiểu ban tài chính, cơ sở vật chất và tài trợ ABG5 – ông Nguyễn Văn Bình cho biết mục tiêu mà tiểu ban này đặt ra là tìm được nguồn lực xã hội hóa thu về 25 tỷ đồng cho ABG5. Tuy nhiên, câu chuyện thực hiện đang rất khó vì hiện hữu nhất là thu về bằng tiền mặt chứ nhà tài trợ đưa bằng sản phẩm thì chỉ… cười ra nước mắt. Trong diễn biến mới nhất về nhà tài trợ, một trong những công ty được BTC ABG5 ấn định làm tư vấn về tìm tài trợ là Công ty Cát Đằng khẳng định sẽ tìm được những nguồn lực xã hội hiệu quả nhất. “BTC đã xem xét và thực hiện theo quy định tổ chức của ABG5 là chỉ định các đơn vị đảm nhiệm công tác tư vấn trong từng hạng mục khác nhau. Chúng tôi đều thẩm tra năng lực của các đơn vị”, ông Bình nói thêm.

Từ nay tới khi ABG5 khởi tranh (tháng 9), công việc tìm tài trợ phải thúc đẩy mạnh mẽ nhưng rất khó vì không nhiều mạnh thường quân mặn mà. Điều ấy mới thấy, tiếng là một Đại hộ thể thao tầm cỡ châu Á nhưng Đại hội thể thao bãi biển chưa bao giờ gây được sức hút với người mê thể thao. Chính vì thế, ngoài việc khó khăn kinh tế nói chung, các doanh nghiệp đều thận trọng tránh việc bỏ tiền tài trợ mà không tạo được hiệu ứng tích cực.

 Hai nhà tài trợ đầu tiên của ABG5 là nhãn hiệu sản xuất đồ thể thao FBT (Thái Lan) và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã ký kết với BTC trong ngày 16-3. FBT đã tài trợ gói sản phẩm trị giá gần 1 triệu USD trong khi Bảo Việt cam kết hỗ trợ về mặt bảo hiểm cho VĐV cũng như các VĐV đoạt HCV. Gói tài trợ có giá trị khoảng 500 triệu đồng. Theo tìm hiểu, hiện đã có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á đăng ký chính thức dự ABG5 thông qua OCA.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Tốc độ