Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016: Khó trăm bề

Ban tổ chức ABG 5 đã bắt đầu thực hiện các công tác chuẩn bị của mình. Tuy nhiên, cái khó nhất là vấn đề tài chính thì chưa tháo gỡ được nên tất cả vẫn phải chờ quyết định cuối cùng về giải ngân từ Bộ Tài chính.

Hai nhà tài trợ FBT và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cùng BTC trong buổi họp báo.  Ảnh: Ngọc hải

Không tiền khó làm

Theo tìm hiểu, BTC vẫn đang phải chờ quyết sách cuối cùng từ Bộ Tài chính về phê duyệt kinh phí tổ chức thì mới thực hiện được các hạng mục triệt để. Dự toán ban đầu của đề án tổ chức ABG5 là 467 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khó khăn kinh tế hiện tại, Bộ Tài chính đề xuất giảm số tiền xuống chỉ còn khoảng 212 tỷ đồng. Dựa trên tiêu chí mà Trưởng ban chỉ đạo ABG - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đồng thời là Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Hoàng Tuấn Anh từng khẳng định là Đại hội tổ chức tiết kiệm nhưng hoành tráng thì số tiền trên sẽ khó đáp ứng đủ.

Nhìn vào thực tế, cơ sở vật chất thi đấu do đơn vị Đà Nẵng thực hiện. Tuy nhiên, cơ sở phục vụ Đại hội là các resort, khách sạn ở Đà Nẵng thì không ai áp đặt được mức giá và chi phí vẫn phải do phía trên đưa ra. Mỗi VĐV và thành viên đoàn của từng quốc gia tham dự phải đóng lệ phí theo Quy định của Hiệp hội thể thao châu Á (OCA) là 50 USD/người/ngày. Nếu chi phí đó dự trên yêu cầu các tiêu chuẩn phục vụ 5 sao chu toàn nhất thì là không đủ.

Hiện tại đã là tháng 3, chỉ còn 6 tháng nữa là ABG5 khởi tranh. Rất nhiều công việc đang cần chi phí để thực hiện sao cho chỉn chu hoàn tất nhất. BTC ABG5 khẳng định, hiện tại tích cực vận động các nguồn lực tài trợ xã hội hóa đồng thời có chỉ định một số nhà tư vấn về công tác tài trợ theo đúng quy định của Đề án tổ chức. Nếu không có tiền đầu tư, cơ sở vật chất rất khó đảm bảo.

Lúc này tại Đà Nẵng, đồng hồ đếm ngược ngày ABG5 tổ chức là cơ sở vật chất hiện hữu nhất còn lại các hạng mục như khán đài, băng rôn, phòng họp ở các điểm thi đấu chỉ thực hiện khoảng 2 tháng trước khai mạc. Chưa kể, trong chuẩn bị thi đấu, BTC sẽ tiến hành một số giải tiền ABG5 ngay tại Đà Nẵng nhưng nếu cơ sở vật chất chưa ổn thỏa thì rất khó tạo được hiệu ứng hiệu quả. Việc chậm ở tiền chi phí tổ chức Đại hội vẫn vì cân đối kinh phí sao cho phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Nguồn lực tài trợ bao nhiêu thì đủ?

Trưởng tiểu ban tài chính, cơ sở vật chất và tài trợ ABG5 – ông Nguyễn Văn Bình cho biết mục tiêu mà tiểu ban này đặt ra là tìm được nguồn lực xã hội hóa thu về 25 tỷ đồng cho ABG5. Tuy nhiên, câu chuyện thực hiện đang rất khó vì hiện hữu nhất là thu về bằng tiền mặt chứ nhà tài trợ đưa bằng sản phẩm thì chỉ… cười ra nước mắt. Trong diễn biến mới nhất về nhà tài trợ, một trong những công ty được BTC ABG5 ấn định làm tư vấn về tìm tài trợ là Công ty Cát Đằng khẳng định sẽ tìm được những nguồn lực xã hội hiệu quả nhất. “BTC đã xem xét và thực hiện theo quy định tổ chức của ABG5 là chỉ định các đơn vị đảm nhiệm công tác tư vấn trong từng hạng mục khác nhau. Chúng tôi đều thẩm tra năng lực của các đơn vị”, ông Bình nói thêm.

Từ nay tới khi ABG5 khởi tranh (tháng 9), công việc tìm tài trợ phải thúc đẩy mạnh mẽ nhưng rất khó vì không nhiều mạnh thường quân mặn mà. Điều ấy mới thấy, tiếng là một Đại hộ thể thao tầm cỡ châu Á nhưng Đại hội thể thao bãi biển chưa bao giờ gây được sức hút với người mê thể thao. Chính vì thế, ngoài việc khó khăn kinh tế nói chung, các doanh nghiệp đều thận trọng tránh việc bỏ tiền tài trợ mà không tạo được hiệu ứng tích cực.

 Hai nhà tài trợ đầu tiên của ABG5 là nhãn hiệu sản xuất đồ thể thao FBT (Thái Lan) và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã ký kết với BTC trong ngày 16-3. FBT đã tài trợ gói sản phẩm trị giá gần 1 triệu USD trong khi Bảo Việt cam kết hỗ trợ về mặt bảo hiểm cho VĐV cũng như các VĐV đoạt HCV. Gói tài trợ có giá trị khoảng 500 triệu đồng. Theo tìm hiểu, hiện đã có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á đăng ký chính thức dự ABG5 thông qua OCA.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương hiệu SCB xuất hiện tại J2

FC Ryukyu của Cao Văn Triền thắng trận mở màn, thương hiệu Việt Nam xuất hiện ở J2

FC Ryukyu, đội bóng tương lai của tuyển thủ bóng đá Việt Nam - Cao Văn Triền, đã có màn khởi đầu J2 League mùa giải 2021 một cách đầy thuận lợi. Các chàng trai ở Okinawa đã đánh bại CLB khét tiếng một thời của Nhật Bản - Jubilo Iwata với chiến thắng tối thiểu 1-0, trong trận đấu mà lần đầu tiên thương hiệu của Việt Nam xuất hiện trên khán đài J2 League…

Bóng đá trong nước

Topenland Bình Định tiếp tục chọn Khánh Hòa làm "quân xanh".

Các đội V-League khởi động chờ ngày giải trở lại

Còn chưa đầy 2 tuần nữa LS V-League 2021 sẽ trở lại, các đội đã bước vào giai đoạn cáp đội thi đấu để làm nóng dần. Do đang còn trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 nên các trận đấu chủ yếu diễn ra trên sân không có khán giả. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Alexander Bublik

Kết quả Rotterdam Open (mới cập nhật): Sascha bất ngờ loại... Sascha

ABN AMRO World Tennis Tournament, hay gọi đơn giản là Rotterdam Open, vừa mới có được kết quả quá bất ngờ. Một trong những đại diện tiêu biểu của lứa “Next Gen”, tay vợt người Đức gốc Nga Alexander Zverev đã đột ngột để thua Alexander Bublik (Kazakhstan) với điểm số chỉ sau 2 ván đấu là 5-7, 3-6. Có khá nhiều điểm chung giữa Zverev và Bublik, như họ đều có tên Alexander, và tên thân mật là Sascha, đều cùng 23 tuổi. Nhưng cả 2 đều có những con đường và thành công khác nhau…

Tốc độ