Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI - năm 2010: Thất bại của thể thao TPHCM

Tối 31-12-2010, lễ bế mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI với chủ đề “Nhớ Đà Nẵng” đã diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn, khép lại ngày hội thể thao lớn nhất của cả nước trong năm 2010.

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI là một sự kiện được tổ chức không tương xứng với tầm vóc của nó. Thật khó chấp nhận một kỳ đại hội lại tổ chức kéo dài cả năm (từ tháng 1-2010 với giải việt dã leo núi Bà Rá đến cuối tháng 12), trải dài qua 20 tỉnh, thành trên toàn quốc. Đó là chưa kể vô số những vướng mắc, chậm trễ trong quá trình chuẩn bị của chủ nhà. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các đoàn, các VĐV. Bên cạnh đó, việc sắp xếp lịch thi đấu các môn tại VCK vào thời điểm cuối năm, khi các VĐV đã trải qua một mùa giải căng thẳng, mệt mỏi đã khiến cho chất lượng các cuộc tranh tài trở nên kém hấp dẫn.

Gạt sang một bên những yếu kém, hạn chế trong công tác tổ chức, sự nỗ lực của các VĐV đã góp phần tạo nên sự thành công cho đại hội. Trong tổng số 879 nội dung của 62 môn và phân môn thi đấu tại đại hội, đã có tổng cộng hơn 100 kỷ lục quốc gia mới được thiết lập với những thông số rất khả quan.

Ở môn điền kinh, Vũ Thị Hương (An Giang), phá kỷ lục quốc gia 200m nữ với thành tích cực kỳ ấn tượng: 23"27. Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng), Nguyễn Thị Kim Tuyến (TPHCM), Dương Thị Thơm (Quảng Ninh)… làm dậy sóng đường đua xanh. Chất lượng chuyên môn của đội ngũ trọng tài cũng đã được nâng cao đáng kể. Nhờ đó, không có vụ khiếu kiện nào lớn xuyên suốt toàn bộ quá trình diễn ra đại hội. Một nét mới tại VCK Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI là việc cho thử doping, điều chưa từng làm được ở 5 kỳ đại hội trước.

Kết thúc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, không nằm ngoài dự đoán, đoàn Hà Nội vững vàng ở ngôi đầu bảng tổng sắp huy chương với 191 HCV, 150 HCB và 139 HCĐ. TPHCM vẫn giữ được vị trí thứ 2 với 127 HCV, 138 HCB nhưng đã xuất hiện sự tụt hậu, nếu không muốn nói là thất bại nặng nề ở một số môn từng là thế mạnh như điền kinh, canoeing, billiards - snooker…

Xếp thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương là đoàn Quân đội với 68 HCV, 85 HCB, 76 HCĐ. Đoàn chủ nhà Đà Nẵng đã thăng tiến vượt bậc khi các VĐV của họ giành được 57 HCV, 47 HCB, 52 HCĐ, xếp thứ 4 toàn đoàn, đẩy Hải Phòng xuống vị trí thứ 5.

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác