Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014: VĐV xô xát với trọng tài

Câu chuyện Đại hội TDTT có tranh chấp về thành tích không còn là vấn đề quá mới. Tuy nhiên, ngày thi đấu 3-12 môn vật đã khiến cả làng phải ngỡ ngàng với sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tước quyền VĐV

Sự cố xảy ra tại nội dung 66kg tự do nam. Khi trận đấu giữa 2 VĐV Bùi Thế Anh (Hà Nội) và Ngô Thế Sao (Quân đội) đã xảy ra việc VĐV Lê Duy Hợi đang ngồi theo dõi quá bức xúc đã nhảy xuống ẩu đả với trọng tài trận đấu. VĐV Lê Duy Hợi đang góp mặt ở đoàn vật Cần Thơ. Tuy nhiên, VĐV này vốn là người của Quân đội. Vì lẽ đó, khi thấy đồng đội là Ngô Thế Sao bị chấm điểm không hợp lý đã nổi nóng dẫn tới hành động bột phát không đáng có.

VĐV Lê Duy Hợi. Ảnh: T.L.

VĐV Bùi Thế Anh (Hà Nội) là người vô địch nội dung này sau đó, tuy nhiên điều đáng nói là “sự cố” trên đã khiến NTĐ Thái Bình náo loạn một phen và phải có nhân viên an ninh vào vãn hồi trật tự. Theo tìm hiểu, ở trong những thời điểm thi đấu, Ngô Thế Sao có một vài đòn thế giành được điểm nhưng trọng tài không tính điểm nên qua đó đã thua VĐV của Hà Nội chung cuộc.

Trao đổi với SGGP Thể Thao trong ngày hôm qua, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Vương Bích Thắng cho biết: “Chúng tôi đã được báo cáo tình hình. Đây là thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc nên BTC đại hội sẽ có những hình thức kỷ luật từ các biên bản đối với những người liên quan. Sau khi có biên bản từ BTC đại hội và môn vật thì Tổng cục TDTT sẽ có thêm các hình thức kỷ luật khác”. Chắc chắn, Lê Duy Hợi đã bị tước quyền VĐV tại Đại hội TDTT toàn quốc năm nay. Một điều đáng nói là, Duy Hợi (đã thi đấu trước đó) không kiềm chế được sự bức xúc dẫn tới hành động không nên xảy ra.

Chúng tôi đã trao đổi với Trưởng bộ môn vật (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Thế Long và được biết ban tổ chức môn vật có cuộc họp để đưa ra kết quả kỷ luật cuối cùng. Việc VĐV đánh trọng tài xét ở một giải Đại hội TDTT toàn quốc là vấn đề khá nghiêm trọng bởi dẫu sao, dù có bức xúc cá nhân, ở phương diện là người VĐV hoặc hoạt động thể thao thì thật cần sự tĩnh tâm và kìm nén đúng thời điểm.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, ngoài việc tước quyền của VĐV Lê Duy Hợi thì BTC môn vật cũng tước quyền chỉ đạo của HLV Nghiêm Xuân Thái là chỉ đạo viên của Cần Thơ (ông Thái vốn là Trưởng bộ môn vật của thể thao Quân đội).

Chủ yếu vì thiếu công bằng

Không ai nói ra cụ thể nhưng từ lâu ai cũng biết, 2 đối trọng như nước với lửa ở môn vật là Quân đội và Hà Nội. Vì vậy, mỗi khi có VĐV của 2 đơn vị này cùng nhau thi đấu tại 1 nội dung là rất dễ dẫn tới sự tranh chấp. Đặc biệt, đây lại là thi đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc nên tính chất căng thẳng càng rõ rệt hơn. Sự ganh đua huy chương vàng chỉ là một phần, thẩm sâu trong vấn đề này thì cả 2 đơn vị trên đều vốn không ai chịu ai. Đặc biệt, đa phần người hiện đang làm công tác quản lý môn vật tại Tổng cục TDTT và ĐTQG vật đều là người xuất thân từ đơn vị Hà Nội.

Do đó, vật Quân đội càng không phục. Chỉ một sơ suất nhỏ do trọng tài không kiểm soát được là rất dễ dẫn tới điều đáng tiếc. Sự cố tại Đại hội TDTT năm nay đã xảy ra. Theo tìm hiểu, trọng tài bị VĐV Lê Duy Hợi tấn công là ông Nguyễn Đình Hùng (người Thanh Hóa). Sau khi biết trọng tài này được tham gia điều hành công tác chuyên môn ở trận đấu trên thì đơn vị Quân đội đã yêu cầu thay đổi người khác do cảm thấy có thể sẽ gặp bất lợi. Tuy nhiên, BTC môn vật vẫn giữ nguyên quan điểm đưa trọng tài này tham gia điều hành trận so tài.

Chế tài xử lý VĐV hoặc HLV hoặc trọng tài nếu có sai phạm là có. Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc tính chất đại hội luôn quá khắc nghiệt với thành tích huy chương nên rất cần sự công tâm trong điều hành. Mà điều này, chưa khi nào có ở thể thao Việt Nam.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Patricio Pitbull ăn mừng cùng đội của mình

Patricio “Pitbull” Freire: Thắng trận tranh - bảo vệ đai vô địch thứ 12, tiếp tục kiểm soát hạng lông Bellator

Quyền uy của Patricio “Pitbull” Freire ở Bellator vẫn tiếp tục được duy trì khi anh bảo vệ thành công đai vô địch hạng lông với chiến thắng bằng điểm số áp đảo sau 5 hiệp đấu trước “The Kid” Adam Boric (Hungary). Cả 3 trọng tài đều chấm cho Pitbull thắng điểm: 48-47, 49-46 và 50-45 ở sự kiện Bellator 268 vừa diễn ra tại Long Beach Arena…

Bóng đá trong nước

Đội TPHCM I bứt đi ở ngôi đầu bảng với 17 điểm

Cựu binh tỏa sáng, đội nữ TPHCM I đánh bại Thái Nguyên

Lượt về giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2022 đã chính thức trở lại vào ngày 5-10. Đội chủ nhà của lượt về là Hà Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước Hà Nội II, nhưng trận đấu hấp dẫn nhất của vòng 8 chính là cuộc so tài giữa TPHCM I và Thái Nguyên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Astana Open: Chỉ mất 62 phút, Novak Djokovic giành trận thắng thứ 5 liên tiếp

Trong khi “Nhà Vua ATP trẻ nhất lịch sử” - “King” Carlos Alcaraz, vừa mới phải sớm quay trở về nhà và “học thuộc bài học” về trận thua bất ngờ ngày hôm qua, Novak Djokovic tiếp tục duy trì màn trình diễn “nhất phẩm” để đánh bại Cristian Garin (Chile, hạng 81 thế giới) với điểm số 6-1 trong cả 2 ván đấu. Chiến thắng của Djokovic diễn ra chỉ trong vỏn vẹn 62 phút đồng hồ…

Tốc độ