Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014: Tiêu tốn cả ngàn tỷ đồng

Theo ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định, kinh phí dành cho 2 buổi lễ khai mạc và bế mạc của đại hội năm nay tiêu tốn 13 tỷ đồng. Đấy là chưa kể nguồn ngân sách xây mới nhà thi đấu đa năng có dự toán 855 tỷ đồng, hồ bơi có mái che tốn 120 tỷ đồng. Tức là Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 “nuốt” gần 1.000 tỷ đồng, chỉ tính riêng đơn vị đăng cai chính là Nam Định.

Ngoài ra, các TP “vệ tinh” của đại hội như Thái Bình cũng tốn 400 tỷ đồng xây mới nhà thi đấu (nhưng xảy ra sự cố dột trần khi khởi tranh môn cầu lông), Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam… cũng tốn thêm những khoản kinh phí khác cho sự kiện thể thao 4 năm mới diễn ra 1 lần này.

Ngay cả khi những nhà tổ chức khẳng định, sau đại hội, các công trình sẽ được sử dụng hết công năng, vừa phục vụ sự nghiệp TDTT, vừa tạo thêm nguồn thu từ những sự kiện liên quan đến văn hóa, nghệ thuật… để duy tu và bảo dưỡng thường niên thì theo đánh giá của nhiều chuyên gia, như thế vẫn khá phí phạm ngân sách trong bối cảnh còn khó khăn kinh tế chung.

Từng có nhiều công trình tiêu tốn cả ngàn tỷ đồng như Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội)… song không phát huy hết công năng cho ngành cũng như tổ chức dịch vụ kinh doanh. Sau mỗi sự kiện lớn, người ta mới nhận ra thực tế đáng suy ngẫm đó.

Tốn kém kinh phí cho công tác xây dựng địa điểm thi đấu, nhưng điều đáng buồn là chuyện nhỏ như việc kiểm tra doping cho VĐV các đoàn dự tranh Đại hội TDTT toàn quốc 2014 lại không được làm đến nơi đến chốn vì… thiếu tiền (!?). Nhiều người ngạc nhiên vì cả đại hội diễn ra nhiều môn, thu hút cả ngàn VĐV góp mặt nhưng chỉ lấy 30 mẫu thử ở 4 môn để gửi ra nước ngoài kiểm nghiệm.

Theo lý giải của người đứng đầu Trung tâm doping và y học TDTT Việt Nam - ông Nguyễn Văn Lỷ - thì mỗi mẫu tốn khoảng 300 USD, nên rất khó để làm đại trà.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất