Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014: Môn vật lại xảy ra sự cố

Môn vật của Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 tiếp tục xảy ra sự việc tranh cãi thành tích dẫn tới trọng tài và một HLV đã có lời qua tiếng lại và suýt lao vào “động chân, động tay”…

Từ tiền lệ thành… thói quen

Chuyện gây hấn, đánh nhau có vẻ đã không thành chuyện lạ ở môn vật. Đặc biệt, sự cố lại diễn ra tại Đại hội TDTT toàn quốc - giải đấu có tính chất nghiêm túc nhất được giới thể thao trong nước biết tới. Sự việc xảy ra ở buổi sáng thi đấu 4-12 tại NTĐ tỉnh Thái Bình tại hạng 120kg tự do nam. Cuộc tranh tài giữa 2 VĐV Vũ Ngọc Linh của Phú Thọ và Nguyễn Trọng Đăng Khánh (TT-Huế) tại hạng 120kg khi trọng tài thấy tỷ số là 12-2 nghiêng về Vũ Ngọc Linh đã xử thắng tuyệt đối cho VĐV này.

Phản ứng vì cho rằng trọng tài thảm là Nguyễn Đức Thọ bắt sai, HLV Đinh Văn Kiên của đội TT-Huế đã lao vào thảm đấu vung chân quăng giày và có hành vi gây hấn suýt dẫn tới ẩu đả. Sau đó, trọng tài Thọ cũng có phản ứng lại nhưng tất cả sớm được vãn hồi trật tự. Sau khi mở lại băng ghi hình, ban tổ chức thấy rằng trọng tài Thọ đã bắt đúng còn HLV phản ứng sai. Tuy nhiên, ban tổ chức môn vật tại thời điểm đó đã truất quyền thi đấu của HLV Đinh Văn Kiên, đồng thời cũng đình chỉ công tác trọng tài Thọ để giữ kỷ luật.

Ngày thứ hai liên tiếp, môn vật của đại hội lại xảy ra sự cố đáng tiếc.

Trước đó, ngày 3-12, môn vật cũng xảy ra việc VĐV của Cần Thơ là Lê Duy Hợi lao vào thảm đấu đánh trọng tài cũng như HLV của Cần Thơ có lời lẽ lăng mạ trọng tài. Trong trao đổi, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Vương Bích Thắng - cho biết: “Chúng tôi đã được bộ môn vật và ban tổ chức môn vật tại Thái Bình báo cáo tình hình. Qua những báo cáo thì sự cố là do mất bình tĩnh của 2 bên. Sau khi kết thúc thi đấu, HLV của đơn vị TT-Huế đã có tiếng xin lỗi do mình quá nóng nảy”. Môn vật thêm một lần nữa cho thấy sự… manh động của các HLV, VĐV. Chuyện đánh nhau hoặc gây gổ ở môn này xem ra đã quá quen thuộc.

Không thể xem nhẹ

Việc liên tiếp xảy ra sự việc dẫn tới hành động động thủ ở môn vật là điều không thể cho phép. Thêm vào nữa, môn vật là môn luôn đề cao tinh thần thượng võ. Vẫn biết bức xúc đến với thi đấu môn võ nằm phần nhiều ở công tác trọng tài nên các bên khó kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, khi đã cùng tham gia trong một sân chơi chung thì tất cả không thể phá luật. Người trong nghề cũng cho thấy rằng, tính kỷ luật và sự nghiêm khắc ở cấp độ quản lý môn vật không được nhiều đơn vị nể phục nên mới diễn ra điều này.

Nếu nhà quản lý môn vật có tính kỷ luật cao thì chắc chắn không bao giờ xảy ra điều trên. Khi có điều vi phạm xảy ra, ai cũng muốn có một án kỷ luật cao. Án kỷ luật có thể được đưa ra tức thì và nghiêm trọng nhất là cấm thi đấu vĩnh viễn, nhưng quan trọng là tất cả luôn muốn một sự công bằng ở luật chơi, đồng thời VĐV, HLV phải có nhận thức cao ở nghề của mình. VĐV môn vật khi thi đấu tại SEA Games từng đá vào người trọng tài, thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc đánh trọng tài và ra quốc tế đã có trường hợp trốn lại ở Hàn Quốc.

Có thể cấm thi đấu vĩnh viễn

Trong trao đổi mới nhất, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Vương Bích Thắng - cho biết án kỷ luật dành cho VĐV Lê Duy Hợi cùng HLV Nghiêm Xuân Thái của đơn vị Cần Thơ tại Đại hội TDTT toàn quốc năm nay là cấm thi đấu và tước quyền chỉ đạo. Tuy nhiên, sau khi đại hội khép lại, Tổng cục TDTT sẽ xem xét án kỷ luật thêm và có thể cấm thi đấu đối với VĐV có hành vi phi thể thao như vậy. Hôm qua 4-12, môn vật đã kết thúc với vị trí số 1 thuộc về Hà Nội. Quân đội hạng Nhì.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú bắt tay chào mừng các tuyển thủ

Lãnh đạo VFF thăm và động viên đội tuyển Việt Nam

Trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã có gần 1 tuần tập trung. Ngày 28-11, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đại diện lãnh đạo VFF đến khách sạn Grand Plaza thăm, động viên tinh thần đội tuyển Việt Nam khi đội cơ bản gần đầy đủ quân số.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Tốc độ